Thế giới mạng trong 2 tuần qua

- Quảng Cáo -

Cuộc nổi dậy ở trại tù Xuân Lộc – LS Lê Quốc Quân ra toà – Hiện tượng “Nguyễn Thùy Linh”

– Thanh Nhàn: Thưa quí thính giả, trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin được tường thuật về 3 sự kiện nổi bật trên thế giới mạng trong 2 tuần qua, đó là vụ nổi dậy ở trại tù Xuân Lộc, “hiện tượng” đặc biệt của facebooker Nguyễn Thùy Linh và những sự kiện chung quanh vụ xử Ls Lê Quốc Quân sắp tới. Xin mời quí thính giả cùng theo dõi.

– Phạm Lộc: Vào sáng ngày 30 tháng 6, cựu tù nhân Lê Thăng Long  nhận được tin nhắn qua điện thoại là Phân trại 1, trại giam Xuân Lộc, nơi đang giam giữ anh Trần Huỳnh Duy Thức vừa xảy ra bạo loạn toàn phân trại từ lúc 7-8h sáng nay 30/6/2013. Nguyên nhân: anh em tù nhân bị đánh đập, chế độ ăn uống bị cắt xén, v.v… Hiện đang anh em tù nhân đang bắt giữ làm con tin ông Hồ Phi Thắng là giám thị trại Xuân Lộc phía bên trong. Hiện anh em tù nhân đang làm chủ tình hình bên trong, công an không xâm nhập vào được. Cần sự lên tiếng gấp từ truyền thông hải ngoại để hỗ trợ và tránh bị đàn áp.”

Ngay sau đó thì tin tức loan đi rất nhanh trên mạng, nhưng điện thoại quanh khu vực đó bị cắt nên không liên lạc được, chỉ sau một ngày thì báo trong nước mới được quyền đi tin và người ta biết đã có gần 40 tù nhân can dự vào vụ nổi dậy này, tuy nhiên, họ đã tuyệt đối bất bạo động để yêu cầu được tiếp xúc với cấp trên và đích thân trung tướng Cao Ngọc Oánh, tổng cục trưởng Tổng Cục 8 phải từ Hà Nội bay vào Đồng Nai để giải quyết vụ việc ngay trong chiều chủ nhật hôm đó.

- Quảng Cáo -

– Thanh Nhàn: Sự kiện qua lời kể của ba anh Trần Huỳnh Duy Thức, tức ông Trần Văn Huỳnh: “Thức kể hôm 30/6 bạo động rất dữ dội, các tù nhân ở khu thường phạm đã cầm dao, gậy gộc tìm đến khu kỷ luật giải thoát cho các phạm nhân đang bị xiềng xích ở đó rồi di chuyển đến khu giam riêng nơi Thức cùng mấy anh em tù chính trị ở và phá rào, phá cửa xông vào. Họ đề nghị mấy anh em tù chính trị có hiểu biết về quyền con người giúp họ đứng ra thương lượng với các quản trại. Thức nói có dặn họ kiềm chế, không được gây thương tích cho người khác.” …. “Sau sự việc tại trại giam Xuân Lộc vừa qua, dựa trên lời con tôi kể và các anh em tù nhân lương tâm tại đây, tôi tin rằng cuộc nổi dậy hôm 30/6 của các tù nhân thường phạm xuất phát từ yêu cầu trại giam đáp ứng các điều kiện sống chính đáng và đảm bảo quyền con người của họ. Dù là phạm nhân nhưng họ vẫn là con người với phẩm giá và các quyền cơ bản cần được tôn trọng bất kể tình trạng pháp lý. Vì vậy, tôi kêu gọi cộng đồng hãy lên tiếng để vụ việc tại trại giam Xuân Lộc được giải quyết công khai, minh bạch, công bằng và phù hợp với luật pháp quốc tế lẫn trong nước.”

– Phạm Lộc: Thưa quí thính giả, những tờ báo của đảng gọi đây là vụ bạo loạn, nhưng đây chỉ là sự phản khi tù nhân bị bức ép lâu ngày. Bằng sự thương lượng, họ đã đưa được nguyện vọng của họ lên cấp trên hay ít nhất cũng gióng lên được tiếng nói tuyệt vọng từ ngục tối. Dĩ nhiên, cuối cùng thì mọi việc cũng được dàn xếp và ông giám thị trại giam Hồ Phi Thắng bị bắt làm con tin trong gần một ngày cũng đã được thả ra. Hiện tại thì các tù nhân lương tâm đã bị tách ra và dời đi các trại khác mọi người đều chờ đợi sự trả thù của nhà nước, tuy nhiên, nhận định về sự kiện vừa qua, nhiều người đã nhìn nó với một cái nhìn tích cực như:

Facebooker Phong Lan thì “Hai sự thành công của cuộc nổi dậy tại trại giam Xuân Lộc: 1) Sự đoàn kết, dũng cảm của những người tù, đã vượt qua được sợ hãi và đứng lên đòi hỏi quyền lợi chính đáng. 2) Thành công truyền tải tin tức ra cho thế giới, cả trong và ngoài nước đều trực tiếp nghe được tiếng nói của những người tù đang bị đàn áp. Còn dĩ nhiên, trước khi nổi dậy, họ đã lường trước được các đòn trả thù của nhà cầm quyền, cho nên có “tách họ ra”, đẩy đi nhà tù khác, đánh đập, biệt giam họ đi nữa cũng chả xi nhê gì tới tinh than của họ. Một khi họ đã bước qua được sợ hãi thì những đòn trả thù kia chả thấm thía gì!”

– Thanh Nhàn: Còn bạn facebooker Minh Le thì “Từ tận đáy lòng tôi xin chia xẽ phần nào những nhục nhằn, đau đớn đã thúc đẩy anh em trại Xuân Lộc đi đến cái quyết định bi hùng mấy hôm nay, tôi it khi cầu nguyện điều gì cho cá nhân mình, hôm nay tôi khẩn cầu các Đấng thiêng liêng hãy chiếu cố cho những người con của các Ngài ở nơi điạ ngục đó, đặc biệt sau biến cố vừa qua.”

******

– Phạm Lộc: Thưa quí thính giả, như chúng tôi có thưa lúc đầu về hiện tượng “Nguyễn Thùy Linh”, sở dĩ gọi là “hiện tượng” vì cô này chỉ mới bắt đầu hoạt động mạng trong hơn 2 tuần nay nhưng đã tạo được sự sôi động trên facebook của cô qua số lượt người vào like, comment hoặc share rộng rãi những bài viết của cô.

Theo thông tin trên mạng thì cô là một người trẻ thuộc thế hệ 9x, mới 20 tuổi, con nhà khá giả, quan tâm đến đất nước, và rất am hiểu những vấn đề thời sự có nhận xét sắc bén và lý luận đầy tính thuyết phục.

Theo nhận xét của facebooker Nguyễn Phan: “Nguyễn Thùy Linh quả là một hiện tượng trên facebook! Linh có một sức hút mãnh liệt so với những FBer khác. 21 tuổi mà ý thức rõ ràng về việc làm của mình thế này quả là hiếm.”

– Thanh Nhàn: tuy nhiên, sự xuất hiện quá đột ngột của cô đã làm cho nhiều người cảm thấy có gì đó không thật và đặt nghi vấn. Phản ứng lại dư luận này, cũng có người không đồng ý, thí dụ như facebooker Nguyễn Lân Thắng: “Nhiều người nhắn tin riêng cho tôi hỏi Nguyễn Thùy Linh có phải là cái bẫy không…? Ô hay… quý vị có gì để mất nhỉ…?  Đến nói thật cũng không dám, ủng hộ điều hay cũng phải lom rom thì quý vị có đáng được hưởng tự do không?”

Và đây là ý kiến của facebooker Lạc Việt: “Cái tính đa nghi đôi khi làm con người trở nên xấu xa: Cái đẹp trước mắt không muốn thấy, chỉ muốn tìm coi có cái gì xấu xa bên trong không hoặc khi người tốt đến với mình, mình không đón nhận mà nghĩ họ đến với một mưu đồ gì. Cái xã hội này sẽ không còn đẹp nữa nếu chỉ nhìn qua lăng kính như thế. Cá nhân tôi sẽ không quan trọng Nguyễn Thùy Linh là ai, thật hay giả, quan trọng là điều cô ấy viết ra nó đúng, nó thật. Vậy đủ rồi!!! Mình muốn gì hơn nữa? Nhiều khi sự soi mói, nghi kỵ làm cho người tốt nãn lòng!”

– Phạm Lộc: Có một điều tích cực là Nguyễn Thùy Linh không để cho mình bị chao đão trước những gièm pha và cô đã chọn cho mình một con đường trước mặt để đi, cô nói: “Thế mới biết ở trong một cái xã hội không có tự do, muốn làm một người tốt cũng khó. Nhưng Thùy Linh đã tự hứa sẽ hi sinh một phần tuổi trẻ cho đất nước nên chắc chắn sẽ không bao giờ Thùy Linh bỏ cuộc. Cần thêm thời gian để tích lũy kiến thức, cần thêm thời gian để có một bản lĩnh vững vàng và cần thêm thời gian để có đủ sự từng trải.”

Thanh Nhàn: Vâng, chúng tôi mong bạn Nguyễn Thùy Linh sẽ là một thành phần tích cực trong giới trẻ đứng ra nhận trách nhiệm làm thay đổi xã hội và đất nước cho tốt đẹp hơn trong mai sau.

***

– Phạm Lộc: Vào ngày 27 tháng 12, 2012 thì Ls. Lê Quốc Quân bị bắt khi anh đang trên đường tới công ty làm việc và sau đó bị kết án vào tội “trốn thuế”. Nhưng cũng như hầu như ai cũng biết, đây chỉ là một cái cớ nhà nước dựng ra để bắt anh cũng như đã bắt anh Điếu Cày năm nào. Lý do chính làm đảng lo sợ chính là những hoạt động của anh như anh có nhiều bài viết trên blog phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo, trả lời phỏng vấn sắc bén, thuyết phục trên nhiều đài hải ngoại về các vấn đề thời sự, anh cũng có nhiều  hoạt động thiện nguyện,  chia sẻ đức tin cũng như nâng cao nhận thức về quyền con người cho giới trẻ Công Giáo. Ls Lê Quốc Quân là người sống đạo hạnh, hiền hoà, giao thiệp rộng và có nhiều bạn bè thân quen, tận tình giúp đở mọi người nên được nhiều người quí mến.

Trước phiên toà xử sắp tới vào ngày mai, 9 tháng7 cộng đồng mạng từ nhiều ngày nay đã bắt đầu treo avatar, đăng tãi những bài viết lên án phiên toà sắp tới, họ đăng cả những hình ảnh họ mặc áo thun có hình anh trên áo với những dòng chữ ủng hộ anh.

– Thanh Nhàn:  Theo facebooker Nguyễn Lân Thắng thì “Nhiều người nhắn tin riêng thể hiện quyết tâm sẽ tham dự phiên toà công khai xét xử anh Lê Quốc Quân tại Hà Nội ngày 9/7/2013 dù có thể bị bắt…”

Góp ý của facebooker Trinity Hồng Thuận: “Em cũng xin được thể hiện quyết tâm sẽ gọi điện thoại vào các phường CA cho đến khi mọi người được thả thì thôi.”

Trong khi đó, thì facebooker Be Map Lai: “Mình không ra được nhưng vẫn mặc áo free le quoc quan từ hôm qua!”

Và facbooker JB Nguyễn Hữu Vinh thì “Tôi không nhớ đây là lần thứ mấy, Giáo xứ Thái Hà đã tổ chức cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân. Càng không thể nhớ được đã có bao nhiêu chục giáo xứ đã thắp nến cầu nguyện cho Công lý, sự thật, bình an đến với anh. Bởi lẽ, anh đã vì bước trên con đường “Làm chứng cho sự thật” khá lâu và đã nếm mùi bắt bớ, giam cầm không phải chỉ một lần này.”

– Phạm Lộc: Và sự bắt bớ, xách nhiễu thường trực Ls Lê Quốc Quân, nếu nhìn phiến diện thì là một sự rủi ro, đau buồn cho Ls Quân và gia đình, nhưng trong điều xấu người ta thấy có những chỉ dấu tốt đẹp mà ít ai để ý. Mời quí thính giả nghe nhận định sau đây của tác giả bài viết: Giành lấy điều gì trong phiên tòa xử Lê Quốc Quân? của tác giả Hồ Học – Trần Trung Luận, ông nói: “Lê Quốc Quân bị bắt ngày 27/12/2012 khi anh đang trên đường tới công ty làm việc. Ngay sau đó, nhiều thông tin, nhiều bài viết, tố cáo, phản đối cung cách, hành xử của nhà cầm quyền và lực lượng an ninh trong vụ bắt giam…Các hoạt động như thăm viếng gia đình, chuẩn bị luật sư… Đặc biệt là thắp nến cầu nguyện, hiệp thông được khởi lên từng bước, hướng tới phiên xử… đến hôm nay, dường như đã hình thành được một phong trào đòi trả lại tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân….Thế thì một sự kiện phản kháng chính trị lớn phải được nổ ra mới là điều cần giành lấy trong phiên tòa xử Lê Quốc Quân. Một cuộc tập trung đông người ngay tại phiên tòa của mọi thành phần phản kháng có liên quan tới Luật sư Lê Quốc Quân gồm: những nhà hoạt động, người yêu dân chủ, nhân quyền, những người yêu nước, những người Công Giáo tiến bộ… chính là “sự kiện phản kháng chính trị” lớn nhất đó.”

– Thanh Nhàn: Vâng, sự hình thành của một “phong trào phản kháng rộng lớn” là điều mà Ls Lê Quốc Quân đã đổi lại bằng sự tự do của chính mình và phong trào phản kháng này sẽ được chứng minh vào ngày mai, ngày phiên toà gọi là “công khai” sử Ls Lê Quốc Quân sẽ được diễn ra.

Chúng tôi cầu mong thượng đế che chở ông và giúp ông sớm được trở về cùng gia đình.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here