Nên chăng kiểm tra sự trung thực của Đại Biểu Quốc Hội có bằng cấp cao

Nguyễn Đình Cống - Bauxite Việt Nam

17
- Quảng Cáo -

Trong chương trình họp lần 1 của Quốc hội 14 chắc sẽ có mục báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu. Mục này có khả năng do bà Tòng Thị Phóng phụ trách. Theo kết quả sơ bộ, trong số đại biểu, trên 300 người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ . Đó là điều nên mừng hay nên lo.

Nên mừng, rất mừng khi họ là những thạc sĩ thật, tiến sĩ thật. Nên lo, không những lo mà xấu hổ, tủi nhục khi một số trong họ là thạc sĩ dổm, tiến sĩ dổm, những kẻ hữu danh vô thực. Hiện nay thạc sĩ dổm, tiến sĩ dổm có nhiều, họ chui rúc khắp nơi nhưng chui  vào Cơ quan quyền lực cao nhất thì sẽ quá nguy hiểm cho dân tộc. Mưu mánh của những người có bằng thật nhưng trình độ dổm là gian lận trong thi tuyển, trong quá trình học, làm và bảo vệ luận văn, luận án.  Sự gian lận của họ được một số thầy và cơ sở đào tạo tiếp tay, để tự lừa dối, lừa dối nhau và cùng nhau lừa dối xã hội, để tham nhũng quyền lực, tiền bạc, danh vọng. Những người có bằng thật nhưng trình độ dổm, không tương xứng chắc chắn là có gian lận, chỉ cần kiểm tra trình độ là lòi ra ngay.

Đã là đại biểu của dân thì phải có đức tính trung thực, gương mẫu, không gian lận trong bất kỳ việc gì. Việc có gian lận hay không trong lúc làm hồ sơ, bầu cử, kiểm phiếu xin để Ban kiểm tra của Quốc hội lo.  Để kiểm tra trình độ chuyên môn của trên 300  tiến sĩ, thạc sĩ có xứng đáng với bằng cấp hay không thì hơi phức tạp vì chắc là có nhiều ngành hẹp khác nhau. Nhưng nếu chỉ kiểm tra trình độ cơ bản thì đơn giản. Tôi đề nghị chia  các ĐBQH có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ thành 2 nhóm A và B. Nhóm A kiểm tra toán, nhóm B kiểm tra văn. Toàn thể kiểm tra ngoại ngữ. Việc kiểm tra này chủ yếu để phát hiện người có bằng thật mà trình độ dổm, chứng tỏ có gian dối trong quá trình học, đã từng có tiền sự  không trung thực.

Tôi đã có kinh nghiệm kiểm tra toán các ThS, xin đề nghị một bài làm mẫu như sau : Cho hình thang ABCD.  AB  là cạnh đáy bé, DC là cạnh đáy lớn, dài gấp đôi AB, mà  (AB/4) +(DC/2) = 3BC/2 = 7,5 m.  Tổng hai góc ABC và ADC bằng 180 độ. Yêu cầu tính diện tích hình thang đã cho.

- Quảng Cáo -

Bài này học sinh lớp 7; 8 có trình độ trung bình khá làm xong trong khoảng 5 phút. Cho các Thạc sĩ, Tiến sĩ là ĐBQH làm trong 10 phút. Ra khoảng 5 hoặc 6 bài kiểu như vậy, cho làm trong 45 đến 60 phút.

Về văn, nên ra vài bài tự luận, viết về thực trạng xã hội,  về ô nhiễm môi trường, về tình hình Biển Đông với sự phán quyết của PCA, về Luật biểu tình, về Tự do báo chí….

Để tránh oan sai nên tiến hành kiểm tra 2 vòng. Vòng 1 ai qua được là qua . Vòng 2  kiểm tra lại những người chưa đạt, đề phòng ở vòng 1 họ bị oan. Ở vòng 2 đề ra phải khó hơn.  Sau khi kiểm tra như vậy, tìm được một số ĐBQH có bằng cấp cao thuộc diện bị nghi ngờ, lúc này sẽ kiểm tra vòng 2 kỹ hơn về năng lực chuyên môn để phát hiện các TS dổm, ThS dổm. Khi đã phát hiện đúng thì phải kiên quyết loại ra khỏi Quốc hội.

Mục tiêu của kiểm tra là xem có ai gian dối không chứ không phải xem trình độ văn, toán, ngoại ngữ đến đâu. Tôi đã tìm được biện pháp để bảo đảm việc kiểm tra diễn ra minh bạch, công bằng, tránh được gian lận.

Khi đọc bản thảo bài viết này nhiều bạn bè cho rằng không thể có một lãnh đạo cao cấp nào của Đảng, Nhà nước, Quốc hội tán thành ý kiến đề xuất. Tôi biết như vậy mà vẫn cứ viết vì đoán rằng đa số nhân dân muốn nghe, muốn có  được sự kiểm tra tương tự  như thế.

NĐC (Tác giả gửi BVB)

- Quảng Cáo -

17 CÁC GÓP Ý

 1. Vn xuống cấp tận cùng, kẻ đại điện cho dán bị tình nghi bằng giả là nhục rồi, cần phải làm sáng tỏ gấp mà lại như là không muốn cho điều tra. Chỉ có lũ cs độc tài ngu muội là thế.

 2. Tôi đề nghị phải kiểm tra Tài sản…Quốc tịch…sau đó mới đến học vấn…và đạo đức sau cùng!(Vì ai cũng biết là ai mà…Harry Potter!)
  XIN ĐỪNG TRUY TUI…CHỈ LÀ 1 NGƯỜI DÂN BỨC XÚC THÔI!

 3. boc tham ke ngan ,nguoi dai
  dai thi ong thang,ngan thi toi thua
  mot tham sao biet thang thua?
  mot nguoi ung cu thang thua the nao?
  it nhat cung phai hai nguoi
  dai bieu quoc hoi tra loi sao day?
  ngu chi ngu rua,bay he
  dai bieu quoc hoi giong nhu bay ruoi
  cho con dam sua thang gian
  chung bay thua cho,lam nguoi lam chi

 4. toi chua thay,Trong Lu
  Thay quoc hoi ta lu
  can 1 nguoi,lay 1 nguoi ra ung cu
  can 4 nguoi,lay 4 nguoi ra ung cu
  day khong phai lu lan hay sao?
  Pham Hung mat.Do muoi voi Vo van Kiet,ra tranh cu.do thang.vo thua.
  chung bay hoc cho nao?tra loi di.khong qua 1 nhiem ky dau.1nguoi ra tranh ung cu,khong co nguoi thu 2
  thua bon tre chan trau,bo.hoc ,hoc,hoc

 5. Quoc Hoi Viet Nam,cong nhan 3 chuc danh;Chu tich Qh,CHu Tich Nuoc,Thu Tuong.con nhan dan viet nam,khong 1 ai chap nhan 3 chuc danh nay.bo phieu theo kieu nay,la nhuc quoc the,.de hen.
  Khong co quoc gia nao tren the gioi,bo phieu theo cach thuc nay.
  dua tre len 3 no cunh cai lai.sao gan 500 dai bieu dan cu,cui dau duoi vay dan ba

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here