Hãi hùng cách làm thủy điện ở Việt Nam

Nguyễn Anh Tuấn - nhabaotudo.com

- Quảng Cáo -

Đọc bài báo nêu ý kiến của GS-TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam “Quy hoạch thủy điện bậc thang trên sông nhỏ là sai lầm“, bỗng thấy thật hãi hùng, không chỉ về thiệt hại lũ lụt mà còn về mức độ tha hóa của nền quản trị quốc gia.

HẬU QUẢ LŨ LỤT Ở MIỀN TRUNG NĂM NAY:

  • 235 người chết. Hơn 1 triệu người điêu đứng vì mất nhà cửa. Thiệt hại hơn 37.000 tỷ đồng ~ 1,7 tỷ USD.
NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ?
  • Quy hoạch thủy điện nóng vội, làm quá nhiều thủy điện bậc thang trên các sông nhỏ, khoảng cách chỉ cách nhau vài chục cây số. Không nước nào cho phép làm như thế này, về mặt kỹ thuật là không được phép nhưng chính quyền vẫn cho phép làm điều này.
CÓ GIẢI PHÁP KHÔNG?
  • Có, xóa bỏ các thủy điện nhỏ bậc thang loại này.
GIẢI PHÁP NÀY ẢNH HƯỞNG NHIỀU TỚI VIỆC CUNG ỨNG ĐIỆN KHÔNG?
  • Bỏ các thủy điện này không ảnh hưởng gì nhiều, vì điện nước ta chủ yếu từ 37 thủy điện lớn.
SAO KHÔNG THỰC HIỆN?
  • Có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó cũng có nguyên nhân LỢI ÍCH NHÓM, NGƯỜI NÀY NGƯỜI KIA CÓ CỔ PHẨN ở trong các nhà máy thủy điện nên rất khó xóa bỏ.
AI LÀ ‘NGƯỜI NÀY NGƯỜI KIA’ NẮM CỔ PHẦN TRONG CÁC NHÀ MÁY ĐIỆN?
  • Không biết. Nhưng chắc chắn là người có khả năng ngăn chặn quyết định xóa bỏ loại thủy điện này, nghĩa là người có thẩm quyền.

thuydienThế này thì đâu khác gì bán rẻ tính mạng người dân và chịu những thiệt hại khủng khiếp chỉ vì lợi ích riêng của một nhóm nhỏ người – là thành phần nào thì chúng ta cũng có thể đoán được.

Có vẻ như giờ đây mọi chuyện nằm ở câu hỏi ai là cổ đông chính của các thủy điện miền Trung; họ đã làm cách nào để ban hành một loại quy hoạch không thể chấp nhận được như vậy; và họ đã kiếm được bao nhiêu tiền từ những mạng người miền Trung chết lũ?

- Quảng Cáo -

Nhìn từ một hướng khác, dù rất cay đắng nhưng vẫn phải thừa nhận, một khi người dân chúng ta vẫn thờ ơ với chính trị – thứ tác động toàn diện đến đời sống chúng ta, và để mặc những kẻ nắm quyền muốn làm gì thì làm, thì chính trị sẽ bắt chúng ta trả.

- Quảng Cáo -

2 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here