15 lợi thế của việc in tiền & Vì sao lạm phát là cướp?

Cafe Ku Búa

- Quảng Cáo -

Hôm nay tôi ra ATM rút tiền. Sẽ không có chuyện gì để nói nếu máy ATM không đưa ra 1 loạt tờ 200.000 VND mà số series theo thứ tự. Nhìn là biết đây là tiền mới in. Tự nhiên tôi chợt nhận ra rằng đây là cái phao cứu chết cho chính phủ, bất động sản và chứng khoán. Nhưng vì sao chính phủ lại in tiền?

 1. In tiền là cách dễ và nhanh nhất để trả nợ và chi trả ngân sách. Nếu thiếu thì in thôi, không mất công sức đi vòng vòng gom tiền từ dân làm gì.
 2. In tiền là cách ăn cướp thầm lặng không tiếng ồn. Giờ nếu tôi thò vô túi bạn ăn cắp 10% thu nhập của bạn thì bạn có tức không? Tức. Giờ tôi in tiền là tôi vẫn ăn cắp 10% thu nhập của bạn, bạn phản ứng ra sao. Bạn im lặng.
 3. In tiền là cách thu thuế không tốn sức, không tốn thời gian.
 4. In tiền làm tăng giá bất động sản và chứng khoán. In tiền thì càng có nhiều tiền lưu thông. Mấy đồng tiền đó phải chạy vô chỗ nào đó. Đi lòng vòng thì sẽ vô bất động sản và chứng khoán.
 5. In tiền giúp giảm và xóa nợ xấu. Ngân hàng đang có nợ xấu hả? Không vấn đề gì cả, in tiền rồi mua trái phiếu hay phần nợ đó là hết nợ xấu ngay. Vô tư và cho vay thôi.
 6. In tiền làm dân cảm thấy giàu có vì căn nhà cấp 4 của họ ngày càng lên giá.
 7. In tiền thì khi giá cả lên giá mình có thể đổ lỗi cho doanh nghiệp tham lam. Giá tăng vì lòng tham chứ không phải vì chính phủ in tiền nhé.
 8. In tiền làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp một cách giả tạo. Khi nhiều lượng tiền được bơm vào nền kinh tế thì doanh thu sẽ tăng. Dù thực chất doanh nghiệp đang lỗ, nhưng vì lượng tiền được in nên trên bảng kế toán thì đang lời, lời rất cao.
 9. In tiền là cách rẻ nhất để trả lương công chức.
 10. In tiền làm cách rẻ nhất để mua đất, trả rẻ bèo rồi bán lại với giá cả. Thực ra có tốn đồng nào đâu, tiền được in ra mà.
 11. In tiền làm tăng GDP, dù thực chất giá trị thật chẳng tăng nhưng giá trị tính theo tiền sẽ tăng.
 12. In tiền tạo ra sự phồn vinh giả tạo. Ai cũng muốn có nhiều tiền hơn. Tiền in cũng được, nhưng cứ có thêm tiền là thích.
 13. In tiền để cho mấy ngân hàng có thêm tiền để cho vay. Đám dân đen ngu ngốc kia đang đi làm kiếm tiền để trả, nhưng họ đâu biết rằng ngân hàng có tốn đồng nào đâu.
 14. In tiền làm giảm nợ công trong nước. Thì thiếu tiền thì cứ in để trả thôi.
 15. Và cuối cùng, in tiền là cách phố biến nhất để có tiền. Nước người ta in tiền mới có lạm phát còn nước mình là nước vô sản thì làm sao có lạm phát được? Cứ thế mà in thôi.

 

Vì sao lạm phát là cướp

 • Giờ tôi thò tay vô ví bạn lấy tiền của bạn, đó có phải là cướp không?
 • Giờ tôi chỉa súng vô đầu bạn, kêu bạn thò tay vô túi lấy tiền đưa cho tôi, đó có phải là cướp không?
 • Giờ tôi đe dọa bạn để bạn đưa tiền cho tôi, đó có phải là cướp không?
 • Giờ tôi tống tiền hay tống tình bạn để ép bạn đưa tiền cho tôi, đó có phải là cướp không?
 • Giờ bạn đang ăn ổ bánh mì, tôi tới cạp phân nửa không xin phép, đó có phải là cướp không?
 • Giờ bạn đang uống nước, tôi nhảy vô uống ké không xin phép, đó có phải là cướp không?
 • Giờ bạn có 10 trái táo, tôi lấy bớt của bạn 3 trái, đó có phải là cướp không?
 • Giờ bạn có 10 đồng, tôi lấy của bạn 3 đồng, đó có phải là cướp không?
 • Giờ tôi đưa bạn tờ giấy đại diện cho 10 trái táo, nhưng tôi in thêm giấy đó và đưa cho người khác, họ lấy giấy đó đi đổi lấy 5 trái táo. Kết quả là bạn chỉ còn 5 trái. Đó có phải là cướp không?
 • Giờ bạn để tiền vô ngân hàng, sau 1 năm số tiền đó mất 10-20% giá trị, đó có phải là cướp không?
 • Giờ bạn để dành tiền xe, nhưng sau một năm xe lên giá 10%, đó có phải là cướp không?
 • Giờ cái tiệm phở đầu đường trước đây bán 1 tổ 40.000 VND, giờ nó lại tăng lên 60.000 VND, đó có phải là cướp không?
 • Giờ tôi là ngân hàng, tôi có nợ xấu, tôi kêu ngân hàng nhà nước in tiền để bù lỗ, đó có phải là cướp không?
 • Giờ tôi là chính phủ, tôi in tiền khiến tiền bạn ngày trở nên mất giá, ngày mua được ít đồ hơn, đó có phải là cướp không?

Là cướp chứ còn gì nữa. Lạm phát là cướp. Nó là cướp vì nó đã lấy đi giá trị thực của đồng tiền bạn sở hữu. Nó là cướp vì nó đã lấy đi một phần mồ hôi nước mắt của bạn mà bạn không hề hay biết. Nó là cướp vì thay vì mua được 10 ổ bánh mì thì bạn chỉ có thể mua được 7 ổ, 3 ổ kia đã bị lấy đi trong âm thầm. Nó là cướp vì nó đã cướp đi công sức của bạn.

- Quảng Cáo -

Nhưng khác ở chỗ là thay vì thò tay vô túi tiền của bạn đã lấy, đưa súng lên đầu bạn để ép bạn trả thì nó cướp tiền của bạn một cách âm thầm lặng lẽ. Bạn vẫn sống mà không hề hay biết. Khác ở chỗ là thay vì tốn công chuẩn bị hay tốn công hành động để cướp được tiền thì nó chỉ cần in tiền là xong việc.

Nó khốn nạn ở chỗ là trong khi bạn phải đi làm để kiếm tiền thì nó chỉ cần in tiền là có tiền. Vui nhỉ? Nào cùng in tiền nào. Cần gì phải động não, cần gì phải đi làm chi cho mệt. Hãy học hỏi ta. Thiếu tiền thì in thôi.

- Quảng Cáo -

15 CÁC GÓP Ý

 1. Su that la nhu vay , nho tac gia giai thich them ro rang , ngan gon … tien la tin dung de trao doi san pham , cong suc lao dong … Tien lao cong ( gia tri thuc ) doi lay tien in ra ( tien khong gia tri ) >>> Neu cu vay thi moi nguoi cu in tien ma xai – Khong can trong lua , trong rau , tao ra san pham tieu dung de phuc vu doi song . The thi luong thuc tu dau co de ma dung ??? Phai co nguoi lao dong lam viec chu , thoi xa xua chua co tien thi ho tinh bang cong 1 ngay hoac 1/2 ngay ..vv.. va lan sau anh se tra lai cho toi 1 ngay cong lam viec khi toi can . Bay gio con nguoi quy uoc voi nhau bang tien giay >>> Muon in tien thi phai co quy kim bao chung va gia tri phai tuong dong . Chang han anh noi $ 1000 VND = $ 1000 usd thi dau co duoc >>> Doi tien la an cuop cua toan dan !!

 2. Thì có 2 việc mà nhà nước cần làm : 1 đổi tiền để thay đổi mệnh giá , 2 việc đổi tiền bị bại lộ thì còn có cách in tiền để bơm vào ngân hàng để khỏi bị khủng hoảng ngành ngân hàng

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here