Luật pháp luôn rõ ràng

Luật sư Lê Luân - Fb- Luân Lê

2
- Quảng Cáo -

Nếu bất cứ ai hoặc người của chính quyền nói với bạn, khi bạn đi biểu tình, rằng các bạn đang vi phạm pháp luật vì “tập trung đông người gây rối trật tự công cộng”, thì hãy nói với họ, tôi đi biểu tình chứ không tập trung đông người và cũng không gây rối trật tự công cộng.

Biểu tình là hành vi chính trị của mọi công dân được quy định tại Điều 25 Hiến pháp hiện hành. Và thuật ngữ pháp luật là đơn nghĩa, rõ ràng, nên biểu tình là biểu tình, không phải tập trung đông người, và càng không phải gây rối trật tự công cộng. Vì biểu tình là hành vi nhằm biểu đạt chính kiến và phản đối nhà nước về một vấn đề gì đó mà họ chưa giải quyết hoặc giải quyết không thoả đáng hay chưa đến nơi đến chốn mà nó lại xâm hại tới Hiến pháp, quyền của công dân hoặc lợi ích của cộng đồng.

Biểu tình là biểu tình, tập trung đông người là tập trung đông người, hai thuật ngữ pháp lý hoàn toàn khác nhau và mục đích cũng hoàn toàn không có chút gì đồng nhất.

Nên nếu ai đó vin vào Nghị định 38/2005/NĐ-CP để ngăn cản bạn hoặc cho rằng bạn vi phạm pháp luật thì đó là họ đang cố tình bóp méo luật pháp và Hiến pháp, bởi lẽ:

- Quảng Cáo -

1- Biểu tình là hành vi chính trị của công dân nhằm bày tỏ chính kiến trước nhà nước và nó hoàn toàn hợp pháp; không ai được ngăn cản quyền đó, nhất là nhà nước càng phải thực thi nghiêm túc cho người dân thứ quyền năng tối cao này của dân chúng. Mới đây, ở Hồng Kông, cảnh sát đánh một người tham gia biểu tình lập tức đã bị bắt giam và xử phạt tới 7 năm tù;

2- Nghị định (của Chính phủ) là một văn bản có giá trị thấp dưới luật, mà Hiến pháp có giá trị cao nhất và cao hơn luật, nên không thể lấy một nghị định ra để áp vào một quyền năng chính trị được ấn định trong Hiến pháp. Việc nhà nước thiếu luật biểu tình (không ban hành) là việc của nhà nước, không phải lỗi của người dân, và người dân được làm tất cả những gì pháp luật cho phép, đặc biệt là Hiến pháp đã quy định – thì tất cả những văn bản luật hay dưới luật không được hạn chế hay ngăn cản người dân thực hiện.

Hãy nói với họ, những người thực thi trong chính quyền một câu rõ ràng rằng: Biểu tình là biểu tình, không phải là tập trung đông người và càng không phải để gây rối trật tự công cộng.

- Quảng Cáo -

2 CÁC GÓP Ý

  1. Địt Mẹ cái lũ Việt Tân(VNCH) .lũ tham sống sợ chết,bán nước cầu vinh,ngậm máu phun người,chế độ bù nhìn làm chó cho bọn cướp nước.Chỉ toàn chia rẽ dân tộc đéo bao giờ nhắc về cái chế độ tay sai làm chó cho giặc,nhục nhã làm sao,cầu cho chúng bây chết tan xương nát thịt hết đi đồ khốn nạn.Người dân Việt Nam cảm thấy xấu hổ vì đã sinh ra cái lũ bán nước bọn bây.

  2. Đúng đó ! đồng chí “Việt Cộng”. thích sa đọa ! lũ VNCH bán nước cho Mỹ, rước Mỹ vào rồi công khai cho Mỹ khai thác tài nguyên bô xít Tây Nguên của tổ tiên… chúng cho Mỹ thuê rừng đầu nguồn với giá bèo bọt, ..Chúng ký (công hàm) bán Hoàng Sa Trường Sa cho Mỹ…Biển Đông bây giờ là “ao nhà ” của Mỹ.
    Chúng cho nhập khẩu các loại thực phẩm độc hại “Made in USA” nhằm đầu độc con rồng cháu tiên… chúng cấp giấy phéo 50 năm cho nhà máy Gang Thép Formosa (Mỹ) rồi còn bênh vực cho Cty này xã thải các chất hóa học ra biển Vũng Áng… không những ngư dân 4 tỉnh miền Trung khốn đốn.. vỉ biển chết cá chết mà còn bị tàu Hải Giám (Mỹ) đâm chìm rồi bắt bớ, đánh đập đòi tiền chuộc…
    Chúng (VNCH) lập ra các công ty xuất khẩu lao nô (ô sin) sang các nước tư bản man rợ như, Nhật Bản Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Mã Lai, để cho bọn tư bản này bóc lột dân Việt đến tận xương tủy.
    Đúng không “Việt Cộng” thích sa đọa ?

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here