Võ Kim Cự: “khôn” và “ngoan”

Vũ Thạch - Web Việt Tân

122
- Quảng Cáo -

Với việc lãnh đạo cho rò rỉ tin kỷ luật ông Võ Kim Cự cả vài ngày trước khi chính thức cho chú “dê tế thần” chạy lên mặt báo, nhiều người cho rằng số ông Cự đã tận. Các ô dù mà ông ôm chặt bao năm nay không chỉ quay ngoắt mặt lại buộc tội mà còn đang ngắm nghía cái núi tài sản của ông.

Hiện tượng này làm bật lên câu hỏi cắc cớ: ông Võ Kim Cự “khôn” và “ngoan”, nhưng liệu ông có đủ “khôn ngoan” không?

Rõ ràng ông Cự rất “khôn”. Ông xét đúng cửa để đầu quân, rồi ông xét đúng người để đưa đúng quà, và đu liên tục từ cửa nhỏ qua cửa to hơn, từ cửa tỉnh về cửa trung ương. Vào năm 2007, ông Cự chỉ mới làm giám đốc một công ty khoáng sản ở tỉnh, nhưng đến năm 2017 ông đã đi qua các chức vụ Trưởng Ban Quản lý các Khu Kinh tế Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc Hội, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Có thể nói đại đa số cán bộ phải mất 20 năm chưa đi nổi một nửa đoạn đường của ông.

Nhưng để tiến thân thần tốc như thế, ông Cự chuyên dùng con đường “ngoan ngoãn”, sẵn sàng làm cò cho cấp trên, mà rõ nhất là làm “mặt tiền” cho cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình (2007 – 2015). Ông Bình nay là phó Ban Tổ Chức Trung ương. Vào năm 2008, cả Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch UBND đều không đau ốm hay vắng mặt, nhưng vẫn núp phía sau để Phó chủ tịch UBND Võ Kim Cự làm chuyện “bút sa gà chết” ký giấy cho phép Formosa vào Việt Nam.

- Quảng Cáo -

Rồi qua cánh cửa Nguyễn Thanh Bình, ông Cự tiến xa hơn, tình nguyện đứng thu tiền cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, TBT Nông Đức Mạnh, TBT Nguyễn Phú Trọng và chịu trách nhiệm đặt bút ký cho Formosa thuê 70 năm với nhiều khoản đối xử đặc biệt khác. Với những gì các cán bộ Hà Tĩnh biết về khả năng điều hành lẫn kiến thức của ông Cự thì không những ông không dám ký mà còn chẳng thực sự biết mình đã ký gì nữa.

Điều mà ông Cự tin tưởng là nếu phục vụ hết mình và đưa đủ, đưa đúng quà cho các xếp thì họ không bỏ rơi mình được. Thí dụ gần nhất là việc ông Cự chỉ vẽ cho Formosa đúc gấp bức tượng vàng ròng Hồ Chí Minh tặng TBT Nguyễn Phú Trọng. (Được mô tả rất chi tiết trong bức thư của ông Trịnh Xuân Thanh ngày 23-2-2017).

Kết quả là trong Lễ khởi công, Lễ khánh thành, và đến tận ngày đi vào hoạt động, xả thải cỡ lớn đầu tiên đều có các lãnh đạo tối cao đến tham dự, bao gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, và vô số các bộ trưởng, phó thủ tướng, tướng tá quân khu và quan chức tỉnh. Ai cũng bảo Formosa là sáng kiến tuyệt vời và ai cũng tìm cách “kiếm lộc”.

Chính vì thế mà 3 chữ “dê tế thần” quá chính xác trong trường hợp ông Cự. Rõ ràng thầy pháp còn đó, thần thánh cũng còn đó, chỉ có con dê chết toi. Các lãnh đạo ăn nhiều hơn ông Cự chẳng ai nhả ra đồng nào mà còn nhận thêm trọn gói 500 triệu USD tiền phạt sau thảm họa Formosa.

Tư cách “dê tế thần” của ông Cự cũng rất rõ qua việc: Nếu thực sự xem việc làm của ông Cự là cực kỳ sai trái và nguy hại, lãnh đạo đảng đã phải lập tức khẳng định các ký kết với Formosa vô giá trị vì vi phạm luật pháp VN và được ký kết bởi người KHÔNG có thẩm quyền, rồi đóng cửa Formosa vĩnh viễn. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, Formosa đang nhận thêm đất, xây thêm khu vực hoạt động.

Rõ ràng cái “khôn” và “ngoan” của ông Võ Kim Cự không đủ thành mức “khôn ngoan” như ông Trịnh Xuân Thanh – người đoán biết gió đã đổi chiều và lập tức biến mất khi nghe tiếng mài dao.

Câu hỏi còn lại là liệu ông Cự có ít là “khôn ngoan” được như ông Vũ Huy Hoàng – người biết thủ trước và cất chỗ chắc chắn các bằng chứng nhận tiền của cấp trên, của toàn ban lãnh đạo?

Nếu trong thời gian tới, con dê Võ Kim Cự chỉ bị cháy xém một ít lông “danh dự” thì công luận có câu trả lời.

- Quảng Cáo -

122 CÁC GÓP Ý

 1. VÕ KIM CỰ, BỐN LẦN VẤP NGÃ THÌ QUÁ ĐÁNG LẮM RỒI. NGÀY XƯA BÁC BỘ ĐỘI CHỈ LẤY DƯ 1 BỘ QUẦN ÁO MÀ PHẢI HỐI CẢI NGAY. ĐẰNG NÀY LÀ CÁN BỘ TO TO TO MÀ LÀM ĐẾN (BỐN LẦN) THÌ XẤU QUÁ.

 2. Nếu thực sự xem việc làm của ông Cự là cực kỳ sai trái và nguy hại, lãnh đạo đảng đã phải lập tức khẳng định các ký kết với Formosa vô giá trị vì vi phạm luật pháp VN và được ký kết bởi người KHÔNG có thẩm quyền, rồi đóng cửa Formosa vĩnh viễn.

  • FOMOSA là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như bao doanh nghiệp khác, nó vi phạm luật tài nguyên và môi trường, thì theo luật mà sử nó ? ngược lại nó đem lại hàng chục ngàn công ăn việc làm cho bà con sở tại và nộp thuế cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng, con ông cự kỹ luật là thiếu giám xác,kiểm tra.k phạm tội đến nổi phải sa thải ? tại sao bọn phản động ra sức mượn sự cố FOMOSA để làm gì bà con biết , 1/ gây cảnh nồi da sáo thịt giửa bà con vùng miền với nhau tôi đi đâu câu nói đầu tiên của người dân sài gòn ” Dân miền trung lúc này quậy quá ” vậy là ít ai thích rồi nguy hiểm chưa. 2/ các doanh nghiệp tẩy chay con em miền trung ? chết chưa !. 3/ gây hiềm khích nước giềng. 4/ làm mất môi trường đầu tư. Nói chung bọn phản động k muốn đất nước yên ổn làm ăn

 3. Ông Cự có đủ khôn ngoan để thoát hiểm, bị đem làm tế thần hay không…Chúng ta sẽ thấy trong thời gian rất gần trước mặt thôi. Chờ xem…

  Ngày nào những đòi hỏi chính đáng của nạn nhân Formosa chưa được giải quyết thỏa đáng thì cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn. Người dân vẫn tiếp tục xuống đường đi kiện. Bao nhiêu dê tế thần cũng thế thôi.

 4. Cái việc này được xem là luật nhân quả, gieo gió tất gặt bão, nếu người không hại tất trời hại. Khó thoát khỏi lười pháp luật hoặc lưới trời…???

 5. Anh Cự một mình không thể làm được vụ này đâu anh sẽ chết vì câu :anh kí chú chịu trách nhiêm thôi một hệ thống giám quản của chính phủ của ban này ban nọ bên bộ này bộ kia rồi an ninh kinh tế rồi an ninh quốc phòng làm sao một mình anh Cự làm nổi

 6. Vỏ kim cự củng chỉ là đồ tê thôi quan thầy nó sẻ bỏ mặc bởi tiền thầy đả bỏ túi mà kim cự cũng ngu làm đến chức ấy mà còn chết mất mình

 7. Nếu đã sai phạm thì tai to mặt lớn co nào cũng phải sự lý dù ô to đến đâu chủ tich tịch Lien hợp quốc (thế giới) có chuc ấy để ông ta nup bóng không nhỉ chức tổng thống qủa đất tổng thống hành tinh nhể? ???????

 8. Phải đóng củà nhà máy này vĩnh viễn nếu k sế nguy hại cho tớ quốc miu đồ cuả nó quá rõ ?sao cac nhà lãnh đạo vẫn bình chân vậy?thòi cỏđể giãi quyết là luc này hãy tỉnh táo???

 9. Ông Cự ơi ! cả nước biết ông là dê tế thần thế thì chẳng lẽ ông gánh hết, ăn thì cũng chỉ có một phần mà lại phần ít chứ có nuốt được cả mâm đâu. Thôi thì bung mẹ nó ra cho cả làng biết đi, may ra sống cùng sống, chết cùng chết

 10. Bậy bạ ..! Ông Cự là đảng viên CS làm gì phải được Đảng ủy cấp trên đồng ý mới được làm Sao đổ hết cho ông ta…? Tôi là chính quyền đèu xin chỉ đạo của Tỉnh ủy Tỉnh ủy xin ý kiến trung ương đảng Các bộ cũng phải đươc sự đồng ý của trung ương Nếu ông Cự kg là đảng viên CS thì xử “tử ” vì tội giết dân không oan Nếu ông ta là đảng viên là quá oan……..!!?!?!?

 11. Qua TQ kiếm tử tù có diện mạo giống ông Cự rồi cáo bệnh đi nước ngoài chữa bệnh rồi thác , thiêu xong . Còn ông Cự thật đi đâu đéo biết , xong !

 12. Cự không đủ bản lĩnh như các vị đàn anh đâu ? Mẫu người Cự là cố đấm ăn xôi , cứ bám vứu được lúc nào hay lúc đó ? Khi phao chìm hẵn mới buông ? Bây giờ khai ra cũng chết mà khg khai cũng chết ? Bởi những cái phao và tường chắn gió ( ăn chia với Cự ) đã về vườn hết .

 13. Ông có thể chết,có thể kéo theo nhìu người nữa.nhưg vk con,họ hàng ông ta thì ko.mún khai ko khó.nhưng khai xong hậu quả thế nào ông ta rõ nhất.vì các quan trung ương ko thích điều này

 14. Nếu thuận buồm xuôi gió thì nó sẽ là chìa khoá vàng để mở kho báu nhưng không may lại hoá ra là xúc cứt đổ vào nồi nên nó chỉ là cái gáo múc cứt giờ đây đang có nguy cỏ bị đập vỡ !

 15. Bọn việt tân có bài để viết và hô hào rồi. Đục nước béo cò. Mấy thằng nước ngoài nó cho mấy đồng rồi lại kéo nhau đi biểu tình. Rồi lại hô hào vì nước vì dân. Không biết rồi xử tụi này ra sao

  • Bọn nào cũng là người cả thôi bạn ơi. Bây giờ thì biển miền Trung Việt nam của chúng ta đã bị đầu độc trong lòng đại dương xanh biếc rồi. Quan trọng là ai phải chịu trách nhiệm với người dân tộc Việt nam. Nếu không vì dân thì mới ăn hôi lộ. Bây giờ lộ mặt ra thì sẻ xử ai mới đúng ‘

 16. Làm chính trị bẩn như kẻ buôn MT thôi sẽ bị lật lúc nào không hay mà cái đau khổ nhất là hậu vận sẽ mãi không sáng sủa như đời cha đời ông, bởi ban lời oán trách hờn giận vẫn còn lưu truyền trên thế gian!

 17. Một mình ông cự thì làm đc việc gì, cứ trưng vb châp thuận chủ trưong đầu tư của chính phủ ra mà cãi, kiểu gì chung cũng chon tay giam bớt vài năm.

 18. xin loi,ong mang ten :Cu,vay ong phai cu lai.ky 70 man,gan bang phapxam luoc nuoc ta.day chinh la bo chinh tri ky.Cu giong Phan THanh Gian.ban luc tinh la trieu dinh.ban vung ang la bo chinh tri.con Cu va Gian la nguoi thay mat trieu dinh thoi.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here