Những người dân Đồng Tâm và chính khách Hà Nội

fb Luân Lê

4
- Quảng Cáo -

Người dân và chính quyền, hiện tại, như hai vòng tròn, chỉ cần đồng tâm là có thể giải quyết được vấn đề của cả hai bên.

Đồng tâm, đó là đối thoại trực diện. Vì nhân dân không phải hổ dữ. Mà họ chỉ bức xúc với những yêu cầu về tài sản của họ chưa được giải quyết thấu đáo trong nhiều năm qua.

Tại sao hai ngày trước, ngày 17/04/2017, khi kết nối điện thoại với ông Chung tôi đã phải bật loa ngoài cuộc thoại đó để mọi người dân ở đó có thể nghe tiếng ông nói, vì chỉ có như vậy họ mới tin rằng chính quyền thành phố đang làm việc và trực tiếp giải quyết sự việc của họ. Có nghe thấy ông nói thì họ mới tin rằng các luật sư đang cố gắng đưa thông tin và chuyển tải những tiếng nói của họ trực tiếp tới người có thẩm quyền.

Vì nghe được ông đã nói trực tiếp trước hàng chục, hàng trăm bà con lúc đó, nên bà con đã vỗ tay hào hứng khi nghe ông nói “nếu cần thiết ngày mai (tức 18/04/2017) tôi sẽ về Đồng Tâm…”.

- Quảng Cáo -

Đến hôm nay, một đại biểu quốc hội và cũng là luật sư đồng nghiệp với chúng tôi cũng đã về đây để làm việc. Mọi chuyện đều được trao đổi và tiếp nhận đầy đủ. Làm sao dân họ dám làm gì ai khi đứng trước những người có vị trí lãnh đạo mà đang trực tiếp muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cùng nỗi phẫn uất của họ bị dồn nén chứ?

Suốt hai ngày qua, từ 17/04 đến 18/04, các luật sư chúng tôi liên tục có mặt tại xã Đồng Tâm để trao đổi một cách tận tình, trong cả sự hoài nghi còn bỏ ngỏ mà có thể dấy lên bất cứ lúc nào trong họ như một tiếng chuông. Và chúng tôi đã trợ giúp bà con những việc cần thiết nhất để có thể truyền đi mọi thông điệp nhanh nhất và chính xác nhất, tránh những thông tin sai lệch, những sự kích động bên ngoài mà làm tình hình sự việc trở nên tồi tệ hơn. Vì mọi hậu quả, nếu có xảy ra, đều do chính bà con nơi đây gánh chịu, chứ những kẻ cơ hội đứng ngoài xúi giục hoặc cố tình bức xúc thay họ để tìm cách đẩy họ vào cảnh bế tắc hoặc bạo lực thì đó chính là những kẻ gián tiếp tàn sát người dân nơi đây, mà họ vốn đã tuyệt vọng trong cảnh khốn cùng mới bùng lên thành những hành động như vậy.

Người dân đã hành động như thời gian vừa rồi mà chúng ta đã thấy, họ nói rõ với tôi rằng, làm như vậy là họ đã dám đối diện với hậu quả xấu nhất dành cho mình, nhưng chỉ với một mong muốn duy nhất, là hãy giải quyết thoả đáng quyền lợi của họ mà đã bị bỏ rơi trong im lặng suốt cả chục năm qua. Họ chẳng còn gì, ngay cả thứ quan trọng nhất của một con người là niềm tin, họ cũng bị cướp mất trong sự im lặng đến đáng sợ của luật pháp dưới bàn tay bọn tham quan, cường quyền.

Nhân dân là người nuôi sống nhà nước, là người tạo nên chính quyền, họ chẳng ngu dại gì bỗng dưng trở nên liều lĩnh nếu cuộc sống của họ không bị đe doạ nghiêm trọng mà không còn cách nào khác cứu lấy.

Rất nhiều chuyện về thu hồi đất sai trái đã xảy ra và những hành động phản kháng quá mức tự vệ đã làm rung chuyển xã hội này từ trước đó có lẽ chưa đủ để chúng ta nhìn nhận lại hay sao?

Đã có thể khởi tố 08 vị cán bộ xã Đồng Tâm vì sai trái trong việc quản lý đất đai liên quan đến vụ việc này, đã kết luận bước đầu là 25/48 khiếu kiện của người dân nơi đây là có cơ sở, thế thì chẳng có lý gì nữa để mà không đối thoại trực tiếp với dân và tháo gỡ mọi khúc mắc của họ lúc này.

Khi dân đã có căn cứ chính đáng, khi chính quyền cơ sở đã vô pháp, thì chẳng lý do gì để có thể không lắng nghe họ nữa, chẳng có gì để căng thẳng hay đổ thêm cho họ một nguyên cớ chẳng mấy tốt đẹp là họ là “kẻ xấu” hoặc “bị lợi dụng” nữa. Họ là người dân lam lũ và chân thật, đừng đổ cho họ những mỹ từ gớm ghiếc của những kẻ không bao giờ đứng cạnh họ để nghe thấu nỗi lòng họ.

Chính quyền thông minh và chuyên nghiệp ở đâu lúc này? Đây là lúc cần nhất. Dân không phải hổ dữ, và vì thế không làm gì ảnh hưởng đến những người có thẩm quyền đến gặp họ trực tiếp để giải quyết sự việc cả. Ngay cả những chiến sỹ cảnh sát cơ động ở trong làng vẫn được chăm sóc đầy đủ, cẩn thận, điều đó đã được tất cả trông thấy rõ. Họ không có ý định bạo loạn hay làm gì quá đáng ở đây. Nhưng chính quyền cần xử lý nghiêm việc bắt bớ cụ Kình (đã 82 tuổi) và những người khác ngày 15/04/2017 vì sự việc căng thẳng cũng từ đây mà ra.

Trước nhân dân, cần dũng cảm và thành thật. Vậy là đủ với một chính khách.

LS Luân Lê

 

- Quảng Cáo -

4 CÁC GÓP Ý

  1. Chính khách cũng năm bảy loại chính khách. Loại không dám nhìn nhận sự việc một cách khách quan. Không đủ dũng khí để đối đầu với sai trái bất công thì vẫn thuộc dòng hạ lưu thôi.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here