Ồ ạt đầu tư vào Việt Nam: Trung Quốc đang âm mưu gì?

Minh Quân - Việt Nam Thời Báo (www.ijavn.org)

10
Biếm họa chó sói và con cừu non.
- Quảng Cáo -

Gần đây, có dấu hiệu đáng lo ngại là Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào các dự án ở Việt Nam để khống chế dự án để từ đó mở rộng thao túng kinh tế Việt Nam lẫn chiến thuật “lấn đất”.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, hết tháng 4/2017, Trung Quốc tiếp tục là 1 trong 4 nhà đầu tư nước ngoài lớn của Việt Nam, đặc biệt số dự án góp mua và chờ mua doanh nghiệp (DN) Việt khi lên sàn của đối tác này đang tăng rất mạnh. Lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc đạt hơn 900 triệu USD, tăng hơn 530 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tăng vốn đạt trên 140%.

Cho vay tín dụng cũng là một phương thức khống chế và từ đó dẫn đến thao túng kinh tế và cả chính trị của Trung Quốc đối với nhiều quốc gia.

Một phân tích của tác giả Brahma Chellaney trên trang Project Syndicate, 23/01/2017, do Tạp chí Nghiên cứu quốc tế dịch và đăng tải đã làm rõ: Thông qua sáng kiến “Một vành đai, một con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD, Trung Quốc đang hỗ trợ xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển nằm ở các vị trí chiến lược, thường là bằng cách cung cấp các khoản vay khổng lồ cho chính phủ các nước này. Từ đó, các nước ngày càng sa vào bẫy nợ khiến họ trở nên dễ bị chi phối trước ảnh hưởng của Trung Quốc.

- Quảng Cáo -

Gánh nặng nợ nần đè lên vai các nước nhỏ càng lớn thì ảnh hưởng của Trung Quốc với các nước đó càng tăng. Sri Lanka là một trường hợp điển hình nhất. Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành nhà đầu tư và là chủ nợ hàng đầu của Sri Lanka, và là đối tác thương mại lớn thứ hai, qua đó có được ảnh hưởng ngoại giao lớn đối với nước này.

Còn nhiều ví dụ khác như Nepal, Venezuela, Lào, Campuchia… mà Trung Quốc đã từng bước khống chế được qua cơ chế cho vay mượn tín dụng.

Việt Nam không hề là ngoại lệ trong số nhiều nước đang phát triển phải chấp nhận các khoản vay của Trung Quốc. Không được các nhà đầu tư tổ chức quan tâm, Việt Nam và một số nước đã không tìm được nguồn vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Thế nên khi Trung Quốc xuất hiện, hứa hẹn các khoản đầu tư rộng lượng với tín dụng dễ dàng, các nước này đều nhận lời. Chỉ sau này thì mọi thứ mới trở nên rõ ràng hơn rằng mục đích thực sự của Trung Quốc chính là thâm nhập thương mại và gây ảnh hưởng chiến lược, nhưng khi đó thì mọi chuyện đã quá trễ, và các nước này bị dính vào một vòng luẩn quẩn với các món nợ từ Trung Quốc.

Trong quan hệ Việt – Trung, nếu lấy mốc từ năm 2001 theo một thống kê của Việt Nam, thì từ năm đó đến năm 2016, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc với quy mô không ngừng tăng qua các năm với tốc độ chóng mặt, từ 200 triệu đô la Mỹ năm 2001 lên gần 37 tỉ đô la Mỹ năm 2016, tức tăng đến 180 lần (chưa kể con số nhập siêu 20 tỷ USD từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch).

Trong suốt giai đoạn 2003-2013, Trung Quốc đã thống trị nhóm sản phẩm ở 4 trong 5 ngành chính là thủy điện, nhiệt điện, xi măng, bauxite, và sàng tuyển than tại Việt Nam. Hệ quả là mỗi năm, Việt Nam phải nai lưng nhập khẩu đến 10 tỉ đô la Mỹ cho nhóm sản phẩm máy và thiết bị đồng bộ, trong khi tỉ lệ nội địa hóa là cực kỳ thấp.

Nhiều dự án vốn đầu tư phải vay từ Trung Quốc, từ đó tạo ưu thế cho Trung Quốc đặt ra các điều kiện như phải mua thiết bị từ chính thị trường của họ. Thậm chí nếu phía Trung Quốc không “chủ động gợi ý” thì một số doanh nghiệp Việt Nam cũng quá hiểu là doanh nghiệp Trung Quốc có chế độ bao thư phong bì thuộc loại nặng nhất thế giới.

- Quảng Cáo -

10 CÁC GÓP Ý

 1. Có đéo gì mà không hiểu. TQ muốn nắm gáy An Nam, cũng như An Nam muốn nắm gáy Lào và Căm. Có điều đến nay An Nam đéo đủ lực giữ Lào và Căm.

  Chuyện nước lớn muốn nước nhỏ láng giềng phụ thuộc, là chuyện bình thường.

  Thoát thế đéo nào được Trung. Đừng mơ giấc mơ Mỹ, khi núi liền núi, sông liền sông với Trung cẩu.

  Không lẽ Trung cẩu ngồi yên để Mỹ biến An Nam thành tên lính xung kích, thành con dao kề vào sườn mình (TQ)?

  Lúc đéo nào cũng tự sướng với “địa chính trị chiến lược, quan trọng”, thế nên mới bị đẩy vào bàn cờ với vai trò con tốt đỉn.

 2. Đấy mới là số liệu theo kênh chính thức, số khác như mua nhà đất đứng tên người khác, liên doanh không đăng ký còn lớn hơn gấp nhiều lần. Sợ thay, mà sợ nhất là không thấy ai sợ.

 3. Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của Formosa Đài Loan, đại biểu trung thành quyền lợi của Tàu cộng, của nhân dân lao động người Hán, theo chủ nghĩa Mác – Lênin và Tư tưởng Mao Trạch Đông là lực lượng cai trị giòng giống Lạc Hồng.

 4. Chào mừng con yêu Việt Nam đã quay về với nước mẹ Trung Hoa Vĩ Đại
  https://www.youtube.com/watch?v=3wIOA9lEaks
  Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
  Trung Hoa Việt Nam là một, dân tộc Hán Việt là một
  Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy ko bao giờ thay đổi,
  Bác Hồ Bác Mao sống mãi trong sự nghiệp chúng ta.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here