Ôi, trẻ em Hà Giang

24
Cô bé Lý Thị Tú (10 tuổi), đang dùng búa để tìm những viên quặng Antimon nằm trong lõi của các viên đá khá nhọc nhằn, được nhà máy thải bỏ. (Nguồn hình: Báo Tuổi Trẻ)
- Quảng Cáo -

Theo tường thuật của Báo Tuổi Trẻ, ngày 26 Tháng Sáu, từ mờ sáng đến tối mịt, hàng chục đứa trẻ người H’Mông bất chấp nguy hiểm cheo leo phơi mình trên bãi thải quặng Antimon Mậu Duệ, huyện Yên Minh để kiếm sống.

Mậu Duệ những ngày Hè Tháng Sáu nắng bỏng rát, bất chấp nguy hiểm rình rập, những đứa trẻ phơi mình trên ngọn đồi được hình thành từ đất đá thải của mỏ quặng Antimon, sau khi trải qua quá trình sàng tuyển quặng chặt chẽ.

Mỗi khi chiếc xe tải chở đá thải tiến đến và đổ xuống vực là hàng chục đứa trẻ lao đến, chúng trườn theo những viên đá đang lăn xuống và bắt đầu dùng búa đập vỡ để lấy phần thịt Antimon – một nguyên liệu quan trọng được sử dụng để sản xuất ắc quy, hợp kim chống ma sát, hợp kim đúc chữ in hay lớp bọc cho sợi cáp, còn sót lại nằm ở lõi đá. Chúng nhọc nhằn dùng tay mót từng viên quặng nhỏ để bán lấy tiền mua sách vở tới trường và đỡ đần mẹ cha.

Ở lưng chừng đồi có một khu vực đất trống bằng phẳng, đây cũng là nơi người lớn và trẻ em tập trung để đập đá lấy quặng và mua bán. (Nguồn hình: Báo Tuổi Trẻ)

Giữa màn đêm đen kịt, con đường mòn dẫn tới nơi mót quặng khá dốc và trơn trượt, song với một chiếc búa và một chiếc đèn pin đội trên đầu, em Lý Thị Tú (10 tuổi) lầm lũi tiến vào “đồi” để mót từng viên quặng. Đây là công việc từ nhiều năm nay của em để có tiền sinh sống.

- Quảng Cáo -

Gần bên, cô bé Vừ Thị Kế (9 tuổi), đang mót quặng cùng với cha mẹ, công việc của Kế là giúp bố chọn được những viên đá có thể chứa quặng để đập vỡ.

Em Thào Mí Trơ, học sinh lớp 7 trường cấp 2 Mậu Duệ cho biết: “Những ngày đi học bọn em chỉ đi mót quặng vào ban đêm, còn ngày hè được nghỉ học thì bọn em có mặt ở mỏ cả ngày, ngày nào may mắn thì mót được 2 đến 3kg, có ngày quặng ít thì chỉ được vài lạng.”

Ngay tại bãi thải, các thương lái tập trung khá đông để thu mua quặng mót của người dân với giá dao động từ 15,000 đến 30,000 đồng/kg.

Nếu đất nước này vẫn cứ nằm dưới sự thống trị của đảng csvn, thì những đứa trẻ người dân tộc H’Mông lam lũ cứ thế cắm mặt vào đất đá để mót từng viên quặng nhỏ. Đứa còn đi học, có đứa thì đã bỏ học, cái nghèo vẫn bám riết mảnh đất này từ nhiều năm qua và có thể còn nhiều năm về sau nữa.

- Quảng Cáo -

24 CÁC GÓP Ý

 1. Nhìn nhận thực tế :
  1 . Báo Tuổi trẻ là tờ báo uy tín của Đoàn viên cộng sản mang tên Hồ chí Minh, người cha già dân tộc.
  2. Báo phản ảnh chân thực cuộc sống , không dấu diếm hòng thay đổi cuộc sống những người nghèo thật đáng hoan nghênh.
  3. Kẻ vào trang báo copy rồi lấy đó xuyên tạc cảm thấy nhục không?
  4. Làm cách mạng sao làm việc nhục vậy vịt tân? Sao không đàng hoàng để dân nể dân nghe theo?

  • Post không phải trang chính thống thì tụi não bò rống lên là xuyên tạc và hình ảnh này không phải là ở VN. Khi lấy báo đảng đăng lên thì tụi não bò lại tiếp tục nói là lấy báo của đảng rồi xuyên tạc. Đúng là não bò nên sẵn sàng rống ngu đến cùng.

  • Vậy mới nói khi lũ việt cộng quái thai lấy những tin tức hay hình ảnh của người khác rồi cắt xé chỉnh sửa để chửi hay hạ nhục những người khác hay hội đoàn hay tôn giáo nào thì những bài báo hãy tờ báo đảng và những thằng dlv nằm vùng trên mạng im như hến, còn một ai đó lấy mẫu báo hay những tin tức gì của đảng mà để nói cái sai thì một lũ việt cộng nằm vùng quái thai trên mạng nhảy tong tong lên như khỉ ăn mắm tôm rồi nói là phản động Việt Tân chống phá chính quyền, một chính quyền như lũ việt cộng này, không cần Việt Tân xúi thì dân tộc Việt Nam sẽ đứng lên đập chết hay lật đổ chính quyền cũng chỉ là một ngày rất gần thôi

  • Cái thằng có tiếng việt kia: Dân tộc VN có lịch sử 4 nghìn năm …..vậy cha già dân tộc nào thọ được tuổi đó?sao lại tự mình làm cái loa không công và tỏ ra không suy nghĩ vậy hả?

 2. Giá mà đám lưu vong gửi cho các em mỗi người vài ngàn USD nhĩ . Việc này có ý nghĩa hơn là ngồi sủa suốt ngày .
  À mà quên là đám lưu vong cũng ăn xin nên vài Trump tệ còn ko có nói j vài ngàn .

 3. tụi ngụy nô này nó lười thấy mẹ, làm báo cách mạng mà éo biết đi thực tế, toàn copy , òi nhét chữ vào mồm haaaaaa. hèn hạ thế éo ai theo đâu, nói thật đó haaaaaaaaa

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here