Việt Nam khiêu khích quốc tế về nhân quyền

Người Buôn Gió - nguoibuongio´s blog

102
- Quảng Cáo -

Sau khi ngân hàng quốc tế và quỹ tiền tệ quốc tế ngừng cho Việt Nam vay lãi suất ưu đãi, thúc hối Việt Nam phải trả các khoản nợ đúng hạn. Nhà cầm quyền Việt Nam lập tức có những hành động trấn áp nhân quyền một cách cố tình gây chú ý của quốc tế.

Ví dụ như vụ gần đây nhất là tước quốc tịch Việt Nam của giáo sư Phạm Minh Hoàng và trục xuất ông khỏi Việt Nam ngay khi chủ tịch nước ký lệnh tước quốc tịch. Đây là một vụ việc trắng trợn, vô nhân đạo mà nhà cầm quyền Việt Nam làm một cách có chủ ý rõ ràng.

Chúng ta đều thấy rằng giáo sư Phạm Minh Hoàng từ khi ra tù đã mấy năm, ông về nước sinh sống từ năm 2000. Gần 20 năm sống ở quê hương, cuộc sống và gia đình ông đã gắn bó tại quê nhà. Giá như nhà cầm quyền tước quốc tịch ông lúc xử tù mấy năm trước lại đi một lẽ. Đằng này đợi đến mấy năm sau, tưởng mọi thứ yên bình thì họ ra quyết định tước quốc tịch Việt Nam của ông. Ngay sau đó họ nhanh chóng dùng vũ lực bắt cóc ông và tống ông lên máy bay. Một chuỗi hành động phi nhân tính, phi luật pháp được họ công khai thực hiện là nhằm ý đồ cho quốc tế thấy họ, như thể nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẵn sàng học theo Bắc Hàn ăn vạ quốc tế.

Liên tiếp chưa đầy nửa năm, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt hàng loạt những người hoạt động ôn hoà, trong đó có những phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ. Một sự chưa từng có trong lịch sử cộng sản Việt Nam, lẽ ra phải dấu việc bắt giữ thì một trang dư luận viên của chính phủ là trang Vietnamthoibao.org còn thống kê số người bị bắt do bất đồng chính kiến.

- Quảng Cáo -

Tất cả nói lên một điều, cộng sản Việt Nam đang bế tắc trong quan hệ với phương Tây và đang làm mình mẩy để gây chú ý. Không có gì đổi chác, nhà cầm quyền buộc dư luận quốc tế áp lực lên những nguyên thủ quốc gia của họ , để khi gặp gỡ tiếp xúc, những nguyên thủ quốc gia này phải cất tiếng nhắc nhở Việt Nam vi phạm nhân quyền. Qua đó chính khách Việt Nam có cái để mà nói chuyện xin xỏ, nhờ vả.

Sự khó lường của Trump khiến nhà cầm quyền Việt Nam tạm gác bỏ trò chơi trao đổi nhân quyền với Mỹ, đổi lại họ chuyển hướng sang Châu Âu. Vì thế,  nếu chú ý thì những người bị bắt bớ và đối xử tàn bạo gần đây đều là những người từng có quan hệ  hoặc dính dáng đến các toà đại sứ Châu Âu. Cũng như việc nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp giáo dân, đánh đập giáo dân và linh mục Công Giáo do ảnh hưởng của Vatican tại châu Âu rất lớn.

Một phần nguyên nhân nữa là chủ trương xây dựng quyền lực của đảng CSVN của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, là một kẻ giáo điều bảo thủ, ông Trọng căm thù sự tư do, dân chủ từ những đòi hỏi của người dân. Dưới thời ông Trọng làm tổng bí thư, xuất hiện nhiều dư luân viên cuồng tín hơn bao giờ hết, những vụ dư luận viên thẳng tay đánh người đấu tranh đều được công an bảo vệ, che đỡ. Từ khi ông Trọng có nhiều quyền lực, các cuộc đàn áp ngày càng dã man đã khiến làn sóng dân chủ, phong trào dấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo xuống đi trông thấy, các hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự đều bị bóp nghẹt và giảm đi rất đáng kể. Cho đến nay nhiều hội đoàn, nhóm chẳng còn thấy hoạt động mạnh như trước, có nhóm im bặt hoàn toàn.

Sử dụng đàn áp và bắt bớ để làm con bài trong quan hệ với phương Tây đã thành lỗi thời, hoặc những kẻ cầm quyền bây giờ chưa đủ trình độ để chơi những lá bài như vậy. Tuy nhiên dù không đạt được thoả thuận với phương Tây, cộng sản Việt Nam cũng thành công đáng kể trong việc làm giảm đi nhiều những hoạt động của các nhóm , tổ chức xã hội dân sự.

Nhưng thành công ấy, chỉ có lợi cho cá nhân những kẻ thích độc tài, thích quyền lực tuyệt đối như Nguyễn Phú Trọng. Còn thiệt hại cho đất nước khá lớn, vì ảnh hưởng đến chuyện hợp tác với các cường quốc kinh tế tiến bộ.

Đảng cộng sản Việt Nam cần phải có một tư duy mới rộng rãi và thoáng hơn để tạo ra những quan hệ với các cường quốc, làm tiền đề cho đất nước phát triển. Việc đặt trong tâm vào chuyện dùng bạo lực để  củng cố chế độ độc tài, sống bằng cách bán tài nguyên , phần tài sản của nhà nước cho những nhà đầu tư ở một vài nước châu Á lân cận không phải là giải pháp lâu dài.

Muốn thế trung ương đảng CSVN cần phải sớm loại bỏ Nguyễn Phú Trọng, vật cản lớn nhất trong quá trình phát triển đất nước.

Đối với những nhà hoạt động đấu tranh ở Việt Nam, cũng nên nhận ra rằng khi phong trào phát triển, có những hoạt động mạnh mẽ cũng là lúc chính phủ Việt Nam vay được tiền nước ngoài nhiều,  và cũng có nhiều những hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các cường quốc khác. Cho nên việc phong trào đấu tranh bị sút giảm không có gì đáng buồn, bởi theo lẽ nào đó nó cũng tỷ lệ với việc cộng sản Việt Nam đang vào thế khó khăn.

- Quảng Cáo -

102 CÁC GÓP Ý

 1. Chúng mày cần trong trong lời nói của mình thứ nhất tội vu khống thứ hai tôi xúc phạm danh dự đất nước .sẽ bị tử hình làm gương cho kẻ khác

 2. May quá ! Ngân hàng quốc tế & quỹ tiền tệ quốc tế không cho vn vay tiền nữa . cho vay nữa lại càng khổ dân đen thui. Bọn tai to mặt lớn lũ nó vơ vét no nê rồi lại chuồn ra nước ngoài…

  • Tuan Kim . Đường xây từ tiền thuế của dân nhé! bọn khốn nạn việt kong vay ngân hàng thế giới để lấy tiền xây dựng công ty quốc doanh và mỗi cty quốc doanh hàng thắng báo lỗ gần ngàn tỷ. Còn bệnh viên với thầy lang liên quan đến vay nợ phải không não bò.

  • Tuan Kim đầu củ chuối ơi. Bệnh viện hay nhà nước trả tiền viện phí …cho người bệnh ah. Mở mắt ra mà xem chứ ,k hiểu thì hỏi n hiểu biết ý. Ngành than : chỉ có đào lên rồi bán mà còn kêu lỗ hàng chục nghìn tỉ …

  • Thằng Ca Vũ này là điển hình của thứ khuyết tật não đây mà! người ta nói đúng sự thật thì nó chửi. Nó tự cmt xong rồi tự like cho nó thì đủ hiểu nó khuyết tật đến cỡ nào rồi!

  • Tao dị ứng nhất với thể loại lên đồng là chửu: chúng tao nộp thuế nuôi chúng mày, thuế con cặc.
   Tao dân quê, mỗi năm gia đình cũng đóng gần 2t tiền sản phẩm, các loại quỹ ủng hộ phong trào địa phương: khuyến học, thiếu nhi, môi trường…. dcm có kêu ca lồn gì đâu.
   Ai thuê xe dọn rác cho bọn mày, con em chúng mày về ko sinh hoạt vui chơi hè à, ở quê tao nn đem xe cộ, máy móc về làm đường dân 2 bên đường đều hiến đất hết, ko đền bù nha, còn góp thêm để làm nữa. Đang làm giữa buổi còn mua cả nước ngọt, thuốc lá, bánh kẹo cho công nhân làm đường ăn nữa bọn chó ạ

  • Thằng tuan kim nó não trạng rất nặng rồi hay là do di truyền bao đời nay nhỉ? đang nói về chuyện đa cô sa vay nợ nước ngoài nhưng không có khả năng trả nợ và sắp bị vỡ nợ nên không cho tụi đa cô sa vay nữa. Và cmt của nó khùng khùng điên điên không liên quan gì tới nợ công cả. Mà công nhận thằng này éo biết nợ công là gì quá!
   https://donghonocong.com/

  • Thằng khuyết tật não tuan kim càng sủa càng ngu nhỉ? người ta chỉ cmt về cái đảng việt kong mất dạy ăn tàn phá hoại nhưng thằng khuyết tật não này lại đánh đồng đảng việt kong thành đất nước. Ý thằng khuyết tật não này là không có đảng việt kong thì không có VN. Điển hình của sự phối giống thất bại.

 3. Nhân quyền là của toàn dân tộc Việt Nam không dành cho bọn gây rối phản loạn, phản quốc . Cấm xuất và nhập cảnh với bọn phản quốc là hành động đúng đắn , góp phần bảo vệ tổ quốc bình yên phát triển ,người dân tôi rất nghênh .

 4. Lãnh đạo đcsvn có cần, có muốn chính sách lâu dài không?
  Không cần là chuyên gia, không cần khả năng phân tích vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội phức tạp, chỉ cần để ý một chút là biết lãnh đạo đcsvn chẳng tha thiết gì đến các giải pháp lâu dài cho đất nước.
  Bởi lẽ, nếu họ, như lãnh đạo của phần còn lại của thế giới, quan tâm đến tương lai VN, họ đã không bán tống bán tháo, vô tư khai thác tài nguyên thô để bán, bán và bán. Họ đã bất chấp hậu quả từ lâu.
  Nếu không, làm sao Formosa có thể tiếp tục xả thải,
  Nếu không Lee&Man sắp bức tử dòng sông Hậu?
  Nếu không, 1 triệu mét khối bùn kịch độc đã không được nhấn chìm thoải mái ở biển Bình Thuận v.v…

 5. Lũ lớp ba trường làng, giờ thì cả thế giới biết mặt lũ mày là một lũ du thủ du thực, giờ đéo có nước ngoài nào tin tụi mày, và dân Việt sẽ ngoảnh đầu làm ngơ khi biết chứng mày là lũ khốn nạn quái thai của con cáo già hồ ly nặn nhào mà ra

 6. Phải hiểu vấn đề cho đúng:
  1. Việt nam đã thoát nghèo. Trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Sự thật không cần chứng minh.
  2 . Đương nhiên lãi suất cho vay của WB sẽ áp mức lãi cao hơn. Việt này thuần về kinh tế. Không liên quan chính trọ này nọ.
  3. Vịt tân tuyên bố bá láp vậy không thấy nhục sao?. Làm chính trị mà tung tin bậy sao lôi kéo được dân đây?. 42 năm vẫn chưa khôn. Phải thể hiện tốt hơn CS thì mới thắng được….

 7. Đã độc đảng thì làm gì có nhân quyền bởi vì khi có nhân quyền đầy đủ làm sao người dân lại chấp nhận chế độ độc đảng. Người ta sẽ dùng quyền của mình để kéo sập chế độ xấu

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here