Thanh niên Việt tại Vương Quốc Anh tham gia hội thoại với GS Phạm Minh Hoàng

32
- Quảng Cáo -

Đan Tâm tường trình từ London 09.07.2017

Như chúng ta đã biết vào tháng 4/2016 Formosa Hà Tĩnh cấu kết với nhà cầm quyền CSVN đã xã thải huỷ hoại toàn bộ dãi biển miền Trung. Để giờ đây hàng ngàn con thuyền neo bờ không thể ra khơi, hàng chục ngàn ngư dân phải đi xuất khẩu lao động nơi đất khách quê người và hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh đói nghèo, bơ vơ không công ăn việc làm. Những người dân miền trung khắc khổ này sẽ ra làm sao và rồi tương lai con em họ sẽ như thế nào?

Từ đó đã có nhiều anh chị em vì bị lương tâm thúc giục, vì quyết tâm đòi lại công lý cho những người dân miền trung lam lũ, cùng khổ. Đã có nhiều người bị cầm tù và bắt giam một cách phi lý trái pháp luật như anh Nguyễn Văn Hoá, anh Hoàng Đức Bình … và hiện đang bị truy nã như anh Bạch Hồng Quyền. Ngay cả các linh mục khả kính một lòng vì nước vì đồng bào như LM Đặng Hữu Nam, LM Nguyễn Đình Thục, LM Nguyễn Ngọc Nam Phong, … cũng đang bị nhà nước CSVN cho công an và côn đồ trấn áp, hành hung và thậm chí tổ chức đấu tố không khác gì thời kỳ đấu tố Cải Cách Ruộng Đất 1956-1958.

Tất cả những người yêu nước, đấu tranh cho công bằng, lẽ phải đang bị lâm nguy và cần được sự hỗ trợ của chúng ta về tinh thần lẫn vật chất. Trong tinh thần đó, Đảng Bộ Việt Tân Anh Quốc đã quyết định mời GS Phạm Minh Hoàng sang London trao đổi tình hình đất nước và tâm tình với giới trẻ VN tại VQ Anh trong một “Bữa tiệc trưa YỂM TRỢ QUỐC NỘI” để tạo cơ hội cho những đồng hương trẻ góp phần vào công tác nhân đạo và dân chủ nhân quyền cho đồng bào trong nước.

- Quảng Cáo -

Khoảng 55 thân hữu thuộc thế hệ thanh niên từ khắp nơi của cộng đồng Việt mới đã đến tiệm ăn EatViet trung tâm London tham dự biến cố này vào hôm Chủ Nhật 09/07/2017, kéo dài từ 1 giờ chiều đến 6 giờ tối.

Sau phần đại diện Việt Tân tại Anh chào mừng và cảm ơn tham dự viên, Ban Tổ Chức (BTC) đã giới thiệu sơ lược quá trình đấu tranh dân sinh, dân chủ & dân quyền của GS Phạm Minh Hoàng người đã từng gắn bó với quê hương và phong trào dân chủ quốc nội gần 20 năm, qua bài thơ “HẸN MAI VỀ” (*) của thi sĩ Trầm Phương (27/06/2017) được vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. Cử tọa cũng vô cùng thích thú nghe BTC tóm tắt một công trình phát minh toán học của GS Phạm Minh Hoàng dưới tên VIRTUAL LABORATORY OF APLIED MATHEMATICS mà đã từng được một chuyên gia Toán Học người Anh gốc Việt đánh giá cao.

Tiếp theo là phần trình chiếu một Audio Clip về thời điểm công an CSVN bao vây khu phố, xâm nhập gia cư bất hợp pháp để bắt cóc GS Phạm Minh Hoàng đem đi ngay vào thời điểm mà GS Hoàng không vi phạm pháp luật và đang là công dân của nước Cộng Hòa Pháp đang có bang giao chính thức với CSVN, dù đã bị tước quốc tịch VN một cách sai luật của chính CSVN và sai luật của công pháp quốc tế.

Đi vào phần chính của chương trình, GS Phạm Minh Hoàng được mời lên máy vi âm chia sẻ tâm tình cùng giới trẻ Vương Quốc Anh như một nhân chứng sống về việc tước quốc tịch VN một cách bất hợp pháp và phi lý chưa từng có trên thế giới ngày nay, cũng như việc trục xuất GS Hoàng sang Paris bằng bạo lực một cách man rợ và vô luật ngay trước mũi viên Tổng Lãnh Sự Pháp tại Sài Gòn. Kết thúc phần tâm tình, GS Phạm Minh Hoàng xác nhận là trong bất cứ hoàn cảnh nào và ở bất cứ nơi đâu ông cũng tích cực góp phần đấu tranh cho dân chủ tự do, cho dân sinh & dân quyền của đồng bào VN một cách bất bạo động như GS đã từng kiên trì hàng mấy chục năm qua.

Sau đó là phần hội thoại của nữ sinh Thảo Lan thuộc ca đoàn Công Giáo VN trình bày quá trình CSVN đàn áp Công Giáo VN qua việc cướp đất nhà thờ, đập phá thánh giá, đàn áp các Linh Mục tích cực, đấu tố các Cha Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam thuộc giáo phận Vinh, kể cả việc công an CSVN dùng côn đồ đàn áp giáo dân, bạo hành các Đan Sĩ thuộc đan viện Thiên An – Huế mới đây. Một nam thanh niên nêu lên nhận xét cho rằng vấn nạn VN chậm tiến, suy thoái  và tụt hậu ngày nay là do bởi một nguyên nhân chính yếu, đó là đảng CSVN độc tài, gian dối và cai trị bằng bạo lực sau khi cướp được chính quyền suốt 40 năm qua. Phần nói chuyện của GS Phạm Minh Hoàng và phần hội thoại với thanh niên nói trên đã được một số bạn trẻ tham dự dùng I-phone truyền trực tiếp vào FB và Internet cho khắp nơi xem cùng lúc với 55 bạn trẻ đang tiếp xúc với GS.

Tiếp đến là buổi tiệc trưa, kéo dài từ 3 giờ đến 5 giờ chiều. Nam nữ thanh niên tham dự đã thay phiên nhau lên máy vi âm hát Karaoke nhạc đấu tranh VN và tình ca VN rất đặc sắc, trong một bầu không khí thân mật, ấm cúng và đầy khí thế đấu tranh. Rất nhiều bạn trẻ quấn quít chung quanh GS Phạm Minh Hoàng xin chụp hình kỷ niệm đưa lên FB để quảng bá khắp nơi cho sự kiện hiếm có này.

Trước khi kết thúc chương trình, các thanh niên tham dự muốn cùng BTC và GS Phạm Minh Hoàng ủng hộ cuộc đấu tranh của nạn nhân thảm họa Formosa và bản Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Đảo VN của XHDS bằng cách biểu dương các biểu ngữ sau đây:

– CTY FORMOSA PHẢI RA KHỎI VN
– PHẢI CHẤM DỨT NGAY THẢM HỌA FORMOSA
– ỦNG HỘ “TUYÊN BỐ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VN” CỦA XHDS

Buổi hội thoại và tâm tình với GS Phạm Minh Hoàng trong dịp “Bữa Cơm Yểm Trợ Quốc Nội” đã kết thúc tốt đẹp lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Mọi người chia tay và hẹn gặp nhau vào dịp sinh hoạt sắp tới vào tháng 8/2017.

————————

(*) Bài thơ Hẹn Mai Về của thi sĩ Trầm Phương:

Hẹn Mai Về

(Viết cho anh Phạm Minh Hoàng)

Như chim lìa xa tổ
Như lá phải rời cây
Anh vẫn đường Hoàng dù bạo lực bủa vây
Người trai Việt phải tạm lìa xa tổ quốc
Nơi anh đến phía bên kia quả đất
Cũng là nơi anh cất bước quay về
Cũng là nơi nghe réo gọi tình quê
Tha thiết làm sao! Tháng năm trăn trở
Ôi ! Quê hương với anh là hơi thở
Là máu hồng tuôn chảy ngập buồng tim
Mỗi ngày qua là dệt mộng đi tìm
Độc lập, ấm no, tự do, dân chủ
Trên bục giảng còn bao điều ấp ủ
Tuổi trẻ lên đường như Phù Đổng vươn vai
Lịch sử bao năm tiếp nối đường dài
Bao thế hệ, Canh Tân là con đường phải tới
Bài toán kia của tiền nhân nhắn gởi
Núi sông này vẫn đợi khúc vinh quang
Mùa xuân ơi !dù có đến muộn màng
Anh đánh đổi tháng ngày trong tù ngục
Chúng giam anh nhưng có bao giờ khuất phục
Trong tay thù vẫn lừng lững đi lên
Đêm quê hương bừng lên từng đóm lửa
Những bàn chân hối hả,
Những khẩu hiệu giơ cao
Ánh mắt người lấp lánh triệu vì sao
Mà đã thấy gió lên sắp thành cơn bão lớn
Mai sẽ về,
Giữa lòng dân tôi, ôm trái tim tổ quốc
Bám đất quê nhà , chết cũng ở quê hương
Mai sẽ về,
Tiếp nối những chặng đường
Mà các vị tiên phong phải trả bằng xương máu
Hẹn mai về,
Dù hôm nay phải xa nơi chôn nhau cắt rún
Nhưng muôn đời yêu lắm, Việt Nam ơi !

Trầm Phương

Đêm 27/6/2017

- Quảng Cáo -

32 CÁC GÓP Ý

 1. Tuổi trẻ hải ngoại – tuổi trẻ Anh Quốc. Nhìn những khuôn mặt trẻ trung năng động mà lòng rất vui.
  Chúc các bạn trẻ luôn một lòng vì đất nước.

 2. Hoan hô giới trẻ VN tại Anh Quốc các em là rường cột đất nước tương lai , cố gắng tạo dựng tài năng , kiến thức , đạo đức , để giúp ích kiến thiết đất nước sau này . Tổ quốc mong chờ các em
  Sinh viên , học sinh là người Tổ Quốc mong cho mai sau . Sinh viên xây đời niên thiếu trên bao công lao . Lúc khắp quốc dân tranh đấu hy sinh cho nền độc lập . Sinh viên nề chi tuổi xanh ra sức phấn đấu . Đem hết can trường của người VN tiến lên .( Theo một bài ca )

 3. Các bạn sai hoàn toàn khi không ở trên đất nước việt nam mà đòi đấu tranh cho việt nam không có cái chân lý này chỉ có người ở trên đất nước việt nam mới được quyền đấu tranh cho dân tộc việt nam những kẻ bên mỹ hay bất cứ nước nào cũng không được quyền đấu tranh cho dân tộc việt nam khi không sống trên mảnh đất hòa bình bằng máu và nước mắt của việt nam….

  Đại khùng khùng khùng khùng

  • Trả lời cho Thắng nguyễn ai dạy bạn khg ở VN khg được đấu tranh vậy , bạn về dạy lại cho thằng dốt mà làm thầy bạn nha! Nói nó biết cái lý lẻ cùn mà nó tự đặt ra để dành xử dụng đi ! Đất nước VN khg của riêng ai là của toàn dân VN , khg của bất kỳ đảng phái nào , người dân VN khắp mọi nơi trên thế giới , tóc đen , da vàng , mũi tẹt , mắt đen đều có quyền bảo vệ , gìn giữ trông coi di sản của tổ tiên , tiền nhân để lại cho con cháu ( chỉ những thằng tâm thần nó giành , ra đảo HS – TS giành với Tàu cộng xâm chiếm biển đảo đó . Tàu nó cho vài viên bỏ tật ngu mà còn tham hão ! Mày giành mầy giữ được khg ? Mầy giỏi ra giữ đi . Thứ đầu bò khg não . Mày về học lại 10 năm cho khôn suy nghĩ kỹ rồi nói . Đừng để bị chửi , mất TG người khác .

 4. Đừng gia vẻ ta là con người có ăn học chỉ là những kẻ mất đạo đức mà thôi! Không dám về nước đấu tranh mà ở nước anh hô hào khẩu hiệu chỉ là những kẻ sợ chết và đê hèn mà thôi! Thua cả xúc sinh…

  Đại khùng khùng khùng khùng

 5. Nghe đến đất nước Việt Nam! Là vãi cả linh hồn rồi . Cái gì cũng hay cái gì cũng nhất nhưng thật đáng mừng vì người việt dù có đi đâu hay ở đâu dám đấu tranh cho dân tộc đều là những con người đáng được trân trọng

 6. Mây thag trôc to co nha lâu xe hơi .con ng dân đoi kô k vl bơ vơ rach tan co ai them qtâm đâu.bâu lên đê giup dân giau nưtc mah chư lai mah cua mây a co chưc quyên .chư ng dân thi đi thut lui la vi k bt lam ngê gi biên nhiêm đôc năg nê ca k ai dam ăn thât ngiêp ca lu

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here