Giấc mơ hão huyền của Viettel và ác mộng gánh nợ nghìn tỷ của người dân

BlueVN

52
- Quảng Cáo -

Viettel – một trong những thương hiệu viễn thông mạnh nhất Việt Nam từng được kỳ vọng sẽ làm “thay đổi thế giới”, thế mà mới đây công ty phụ trách đầu tư nước ngoài của Viettel bất ngờ báo lỗ lên tới 22.138 tỷ, toàn dân té ngửa vì “vỡ mộng”. Tưởng rằng dưới sự quản lý của những tướng lĩnh làm kinh tế suốt từ thời chiến tới thời bình, Viettel sẽ đưa thắng lợi trở về. Ai dè, hãng viễn thông quân đội lại học đòi thói hư của các DNNN khác, tiếp tục điệp khúc thua lỗ. Vậy năng lực của Viettel có đúng như những gì truyền thông tung hê, hay là sắp tới toàn dân sẽ phải gò lưng trả món nợ chục nghìn tỷ cho “con cưng” của quân đội!

Ngay từ đầu, Viettel đã quá kỳ vọng vào tham vọng vươn ra thế giới của mình khi tuyên bố “trong giai đoạn 10 năm tới sẽ là một tập đoàn công nghệ viễn thông toàn cầu”. Kết quả là, chỉ mới 3 năm đầu tư ra nước ngoài, Công ty con của Viettel – Viettel Global mang gánh nợ hơn 22.000 tỷ về cho người dân, nếu tiếp tục đầu tư thêm, liệu số lỗ đó có dừng lại?

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám Đốc Viettel

Biện bạch cho số lỗ khủng này, chính Viettel thừa nhận: “do thiếu nhân sự giỏi, trình độ luật pháp của nước sở tại kém đã khiến những khoản lỗ vì thế tăng cao”. Việc nhân sự không giỏi là do đâu, do quá trình tuyển dụng còn sơ sài (ưu tiên con ông cháu cha), hay do kỹ năng và chương trình đào tạo kém chất lượng? Rõ ràng Viettel đang tự tạt gáo nước lạnh vào mặt mình khi thừa nhận cách làm ăn thiếu chuyên nghiệp. Chưa kể, nếu thật sự là một tập đoàn lớn với bề dày kinh nghiệm, lẽ ra Viettel phải tìm hiểu rõ pháp luật của nước sở tại, quan hệ song phương cũng như các quy định quốc tế mà Việt Nam và quốc gia sở tại đó tham gia cam kết, trước khi quyết định đầu tư vào thị trường đó.

Thực tế, cách kinh doanh thiếu chuyên nghiệp này từng được lãnh đạo Viettel đề cập trước đó: “Đôi khi không biết gì lại có lợi vì chúng ta chẳng e ngại gì cả”. Có lẽ chính tư duy lối mòn này khiến Viettel tự cho mình cái quyền “không biết gì”, chẳng cần tìm hiểu thị trường đầu tư và cũng chả cần e ngại gì việc thua lỗ, cứ thế mà làm thôi, vì 22.000 tỷ này Viettel đâu phải gánh, có gì phải xót?

- Quảng Cáo -

Thái độ lạc quan của Viettel cũng là dễ hiểu khi mà tại thị trường trong nước, Viettel nghiễm nhiên nhận được rất nhiều ưu đãi, đặc biệt là cái danh “Bộ Quốc phòng” đã giúp con đường kinh doanh của Viettel chỉ trải đầy hoa hồng. Nổi bật nhất là vụ thu hồi đất tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức hồi tháng 4 vừa qua. Thay vì tự đứng ra thuê đất với người dân để làm dự án, Viettel được Bộ Quốc phòng đứng ra thị uy, buộc người dân giao trả 50ha đất “để xây dựng nhà máy sản xuất, xây dựng trạm BTS trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Đồng Tâm ủ rũ

Vì không tốn phí giải phóng mặt bằng, trụ sở,… Viettel nhờ đó kiếm lãi khủng khi hoạt động kinh doanh trong nước. Còn ở nước ngoài, cái mác quân đội của Viettel không phát huy tác dụng, Viettel phải lăn lội kiếm mặt bằng, xây dựng trụ sở,… tiền thuê đất thì đắt đỏ, chưa kể vị trí kinh doanh không thuận lợi, việc làm ăn thua lỗ một phần do đây mà ra. Do quá được “nuông chiều” ở nội địa, khi bước ra thị trường thế giới, Viettel chỉ là “cậu bé đang mò mẫm những bước đi đầu đời”.

Ngoài trình độ chuyên môn yếu kém thì khoản lỗ ở Viettel Global còn được lãnh đạo của hãng lý giải “việc doanh thu giảm mạnh là do một số thị trường Châu Phi bị ảnh hưởng của biến động tỷ giá khi quy đổi từ đồng nội tệ sang đồng USD. Ví dụ tại Mozambique chênh lệch tỷ giá tăng 104%, Burundi chênh lệch tỷ giá tăng 28%”.

Trên thực tế, các nước mà Viettel đầu tư (trừ Peru) đều là các quốc gia nghèo, chưa phát triển: Tanzania, Cameroon, Burundi, Movitel, Natcom,… Lý do của sự lựa chọn này một phần là vì chuyên môn trong kinh doanh và kinh tế của Viettel còn thấp, nếu đầu tư tại các nước phát triển khác, Viettel khó lòng cạnh tranh lại với các hãng viễn thông sở tại. Tuy nhiên, khi chọn đầu tư vào Châu Phi, do quá ỷ y vào thị trường không có cạnh tranh này, hãng nhận ngay cái kết thất bại thảm hại vì vấn nạn tỷ giá hối đoái bất ổn, dân số có lợi tức thu nhập quá thấp, việc nhận phải trái đắng là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, đó chỉ là vài lý do Viettel đưa ra để xảo biện cho kiểu kinh doanh yếu kém mà thôi, đằng sau nó còn là về vấn đề về chất lượng sản phẩm. Có một sự thật là, các sản phẩm viễn thông hiện nay của Viettel đều từ lò sản xuất hàng kém chất lượng nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc mà ra: đó là sản phẩm của các hãng Huawei, ZTE, Lenovo đầy tai tiếng. Mang theo những thiết bị với đầy lỗ hổng, backdoor để kết nối thế giới, liệu Viettel có được chào đón tại nước bạn không?

Đáng chú ý, bất chấp việc kinh doanh lỗ lã, Viettel Global mới đây còn cho biết muốn đầu tư thêm 2 dự án tại Nigeria và Indonesia. Tại sao đang ngập ngụa trong hố sâu của lỗ vốn, Viettel lại quyết định đầu tư tiếp? Phải chăng đây là cách kinh doanh mới, thích đi ngược với xu hướng thế giới, dù Việt Nam đang nỗ lực hội nhập sâu? Trên thực tế, trường hợp làm ăn thua lỗ nhưng vẫn tăng cường đầu tư kinh doanh này chỉ xảy ra với các tập đoàn đa quốc gia như Coca Cola, Pepsi, Lotte,… vì muốn trốn thuế, tăng lợi nhuận nên liên tục báo lỗ, nhưng thật sự là lãi rất cao.

Trong khi đó, Viettel Global tự thừa nhận đã không tính toán đến chuyện biến đổi tỷ giá, không nghiên cứu kỹ thị trường,… Trong khi thế giới hiện nay đang tiến tới thời kỳ của cách mạng công nghiệp 4.0, với bao nhiêu công nghệ mới như Facebook, Viber,… cung cấp các cuộc gọi miễn phí, thì liệu khách hàng của Viettel Global có mãi trả tiền “ngu” cho hãng hay không? Hai dự án mới có triển vọng đem lời cho Viettel, hay viễn cảnh thua lỗ lại tiếp tục lặp lại?

Bất cứ nhà làm kinh doanh nào cũng thấy sự quái dị của kiểu làm kinh tế của Tập đoàn Viettel, nhưng không hiểu vì sao Viettel vẫn cứ tồn tại, cứ tiếp tục thực hiện, tiếp tục bòn rút những đồng tiền thuế của người dân để đổ vào các dự án thua lỗ một cách đau xót? Dù có muốn ngược chiều, ngược dòng cũng hy vọng rằng Viettel giữ chút tình với quê hương, hãy thôi dùng tiền thuế của dân để tiêu tốn cho những “giấc mơ hão huyền”.

- Quảng Cáo -

52 CÁC GÓP Ý

 1. Lại một đám mừng ở trong làng, bà con giờ mới bẽ bàng. Ngó lên thấy Viettel rõ ràng. Còn để cái thể loại DNNN tồn tại thì lỗ thật lãi giả còn đất diễn.

 2. 100%doanh nghiệp nhà nước sẽ lỗ vì- vốn chùa không ai chịu trách nhiệm hết và lỗ thì dân chịu lời lãnh đạo chia nhau -thua vì nhân sự lãnh đạo được chọn theo kiểu -nhất trực hệ ,nhì hậu duệ -tiếp tiền tệ-quan hệ và kế nối ngoại lệ……chót bảng nhân sưj lãnh đạo của doanh nghiệp dạng này là trí tuệ -nên sẽ lỗ là điều không tránh khỏi

 3. Nhà nước càng thua lổ , nợ nần thì Nhà nước tăng thuế và đặt thêm nhiều khoản thuế đánh vào dân.
  Bởi vậy chỉ có dân đã khốn khổ , ngày càng thêm khốn khỗ —> đó chính là Nhà nước gây ra nợ mà bắt dân trả nợ .

  • Chửi láo lếu không phải là cách “phản biện” của một người có giáo dục, hãy chửi bằng cách dẫn chứng những tài liệu khách quan, có nguồn gốc khả tín để cho thấy người đó sai, xuyên tạc…nhớ đừng viện dẫn báo hay sách giáo khoa của đảng CSVN thì còn được người đọc khâm phục hơn nữa !

 4. SỰ THẬT CỦA NHỮNG KẺ KHOÁC AO DÂN CHỦ , NHÂN QUYỀN , NHỮNG CON RỐI ĐƯỢC NG OẠI QUỐC ĐIỀU KHIỂN BẰNG ĐỒNG ĐÔ-LA ,

  1 – TRÒ CHƠI KÍCH ĐỘNG …

  – Trước khi nói về những tên nối giáo cho giặc này chúng ta hãy điểm qua kịch bản mà Mỹ hay sử dụng để lật đổ hoặc gây rối loạn hệ thống chính trị tại các quốc gia khác .. Trung Đông , Bắc phí , Hoặc Đông Âu , là một ví dụ .. Những cuộc biểu tình , bạo loạn đổ máu , bất ổn chính trị , nội chiến , đều có bóng dáng của Mỹ và phương tây đứng sau lưng và nó được gọi bằng cái tên ” Những cuộc cách mạng màu ” và kết quả của những trò chơi khích động chính trị này chỉ đem lại cho quốc gia ” khốn khổ” đó toàn là những gam màu đen của chiến tranh , bạo lực , khủng bố , chết chóc , đất nước tan hoang , kinh tế kiệt quệ , hàng trăm ngàn người dân vô tội phải li tán , trốn chạy khỏi cuộc chiến tranh , những tranh giành quyền lực của các đảng phái quốc nội được các thế lực nước lớn đứng đằng sau bên này hay bên kia dật dây tài trợ khích động , hàng loạt các nước bị dính đòn của Mỹ vì sự cả tin , dại dột , bị trói buộc vào sợi dây thòng lọng ” tự do , dân chủ ” dẫn tới thiếu sự quyết đoán , để các nước lớn áp đặt ý chí , khuynh đảo chính trị và gây bất ổn trong nước , thông qua các thành phần tay sai bản sứ ,
  – Các phương pháp gây lũng đoạn , bất ổn chính trị , chiến thuật dựt dây , khích động . tài trợ cho các thành phần tay sai bản sứ , phương thức thực hiện , được Mỹ và phương tây đưa vào ” giáo án ” làm hình mẫu và chuẩn mực cho những hành động gây rối , lật đổ , và bạo loạn tại các quốc gia khác , kịch bản mà Mỹ và phương tây thực hiện tại các quốc gia khác đều giống nhau ,
  – Biểu tình chính trị
  – Tăng cường những kẻ bất đồng chính kiến
  – Khích động các cuộc biểu tình đường phố tại các thành phố lớn , thông qua các thành phần tay sai ( được mua chuộc và tài trợ bằng tiền ) ,
  – Ngấm ngầm tài trợ vũ khí và các dụng cụ cần thiết khác cho các thành phần biểu tình để làm leo thang các cuộc biểu tình , cố ý gây xung đột với cả các lực lượng cảnh sát , quân đội đang làm nhiệm vụ ngăn chặn và khôi phục trật tự , thực hiện các hành động có tính manh động hơn ” có đổ máu càng nhiều càng tốt ” nhằm tạo ra biến động lớn , từ đó tạo cớ cho Mỹ và phương tây mở một chiến dịch truyền thống lên án và tố cáo có chủ ý và có định hướng ..
  – về chính trị . Thông qua các tổ chức phí chính phủ , Mỹ nuôi dưỡng tài trợ và khích động các thành phần cực đoan , đối lập trong nước phát triển kể cả những thành phần bất mãn với chính quyền , những thành phần
  thất nghiệp , tội phạm . lưu manh hóa , cơ hội . đều được Mỹ khoác cho cái áo ” đấu tranh dân chủ + đô la ,, ” và đưa chúng vào trò chơi ” khích động ” . Nước Nga là một ví dụ , sau khủng hoảng Ukaraina , khả năng dùng sức mạnh quân sự để trừng phạt một cường quốc quân sự như Nga là điều không tưởng và nguy hiểm . Mỹ sử dụng chiêu bài cấm vận kinh tế và thủ thuật khích động , gây bất ổn tại Nga bằng cách , Mỹ tăng cường tài trợ cho các thành phần cực hữu , đối lập với chính quyền , thậm chí cả các thành phần ” tân phát xít ” như Alexey Navalni cũng được Mỹ và phương tây ca ngợi là nhà đấu tranh chống tham nhũng tại nga , nhưng thực chất tên này có tư tưởng cực kỳ phát xít bài ngoại , và chống chính quyền Nga rất quyết liệt . hay là cuộc khủng hoảng nội chiến tại Ukaraina , chúng ta cũng thấy bóng dáng của những tên phát xít đang đầu quân cho chính quyền Kiep và có cả bóng dáng những tên này trong cuộc biểu tình tại Ukaraina với sự kiện người biểu tình bị bắn chết , và người ta nghi ngờ rằng thủ phạm chính là những tên này muốn cố ý gây nên sự khích động lớn hơn nhằm vào chính quyền của ông tổng thống thân Nga vào thời gian đầu của cuộc chính biến Ukaraina ,
  – đóng góp vào trò chơi khích động bạo loạn lật đổ các quốc gia khác thì phương tiện truyền thông cũng được Mỹ và phương tây đặc biệt coi trọng và nó cũng nằm trong ” cẩm nang” kịch bản ,
  – đó là chiêu bài thường xuyên đưa tin và nhấn mạnh các sai lầm , thiếu sót của chính quyên quốc gia đó , nhất là các thông tin nghi hoặc , được dàn dựng để thông tin đó được nổi bật hơn , tạo sự nghi ngờ càng nhiều càng tốt , ví dụ như đài Voa bằng tiếng Ba tư đang được Mỹ chĩa mũi nhọn vào I-ran , được Mỹ gọi là ” thúc đẩy dân chủ ” nhưng thực chất là Mỹ đang thực hiện kịch bản lật đổ trong tương lai ..
  Điểm qua một loạt các nước Nam tư . Sec bi , Siria , Ai Cập , các nước Đông âu và cả Ukaraina mới đây , chúng ta đều thấy kịch bản biểu tình , bạo loạn .lật đổ giống y như nhau ,,
  – Việt Nam hiện nay , lợi dụng biểu tình , kích động , xuyên tạc . đấu tranh dân quyền ,tự do , dân chủ , dân oan , được những tên bù nhìn tay sai bản sứ này thực hiện cũng giống y như kịch bản mà Mỹ và phương tây đã từng sử dụng để gây bạo loạn , bất ổn . chiến tranh tại các quốc gia khác ,
  – Việt Nam đã trải qua bao cuộc chiến tranh tàn khốc , rất nhiều những thế hệ cha ông đã ngã xuống để vảo vệ tổ quốc , vì hòa bình , không lê thuộc , vì độc lập tự do , vì sự phát triển của đất nước Việt Nam . cái giá của hòa bình độc lập nhân dân việt Nam đã phải đánh đổi bằng máu bằng sự hy sinh cao cả , chúng ta không cho phép những kẻ đội lốt dân chủ nhân quyền bịp bợm thiếu hiểu biết , mù quáng , ngu muội , bán rẻ cả lương tâm , chỉ vì vài đồng tiền của ngoại quốc bố thí , để làm những trò bậy bạ , và đẩy đất nước vào trò chơi của bạo loạn nội chiến ,, ok
  TT ,,

  

 5. Thử hỏi có công ty nào của nhà nước csvn làm ăn có lời???? chúng chỉ giỏi là ăn cướp tài nguyên quốc gia rồi nỏ túi riêng làm giàu cho cá nhân, họ hàng nhà chúng mà thôi. Bây giờ thua lỗ thì o chịu tội, Còn Bắt dân bỏ tiền cứu. Đúng là một lũ khốn nạn, loài giun sán chỉ biết hút máu người khác để ăn chơi đàng điếm.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here