Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trần Thanh Vân - Tiếng Dân

38
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung
- Quảng Cáo -

Thưa ông Nguyễn Đức Chung,

Tôi là Trần Thanh Vân, là Kiến Trúc sư Cảnh quan có trên 50 năm thâm niên, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, làm việc tại Hà Nội và đã đóng góp không ít cho việc xây dựng, phát triển và bảo vệ Hà Nội.

Hôm nay tôi viết thư này, không có mục đích gì khác ngoài việc khuyên ông nên suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ một lần nữa, việc xử lý sự vụ xảy ra ở Đồng Tâm, để trước hết là bảo vệ sự ổn định an ninh xã hội của chính quyền Hà Nôi, mà ông là người đứng đầu, thứ nữa là bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân ở thôn Hoành, Đồng Tâm, và cao hơn tất cả là bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý mà tất cả mọi người đều phải tuân theo, bởi vì đó là nguyên tắc mà ông Trời sẽ thưởng phạt khen chê phân minh.

Thưa ông,

- Quảng Cáo -

Khi nghe tin xảy ra đụng độ ở Đồng Tâm cách đây 3 tháng, có thể dẫn đến hậu quả xấu, khiến tôi hết sức lo lắng.

Mấy hôm sau, tôi lại nhận được tin ông Chủ tịch đã về tận Đồng Tâm, giải tỏa mối xung đột đó và ra lệnh sẽ cho thanh tra toàn diện trong thời gian hai tháng, làm tôi thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng đến hôm nay,Thanh tra đã chính thức có kết luận và tôi thật sự thất vọng, nên không thể không có đôi điều lo ngại muốn nói với ông.

Thưa ông Chủ tịch,

Tôi biết nông dân vốn hiền lành chất phác, tuy ít học, nhưng không vì thế mà người khác được quyền coi thường họ, để lừa họ, nhất là ở những làng quê sát nách Trung tâm Ba Đình, Hà Nội, như thôn Hoành, lại có những đảng viên CS lão thành đáng kính như cụ Kình và trong thời buổi hiện nay, chưa nói đến trình độ thông tin đã phát triển khi ở làng quê thôn xóm nào cũng có khá nhiều điện thoại thông minh (smartphone) để người ta có thể định vị bất kỳ một địa điểm nào được nhắc đến.

Điểm mấu chốt của vấn đề tranh chấp mà bản kết luận thanh tra nhắc đến là sân bay Miếu Môn, một vùng đất hình chữ nhật chạy theo hướng Tây Bắc Đông Nam từ huyện Chương Mỹ xuống xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức… thì kết thúc.

Là một người rất có kinh nghiệm trong quy hoạch và đọc bản đồ, tôi nhận thấy bản kết luận thanh tra cố tình nói loanh quanh làm rối trí người đọc và cố “nhét” được cánh đồng Sênh vào diện tích sân bay một cách gượng ép và vô lối.

Xin hỏi ông, tại sao sân bay Miếu Môn được quy hoạch từ năm 1981 trên khu đất có diện tích hơn 236 ha là một hình chữ nhật chạy dài theo hướng từ Tây Bắc xuống Đông Nam, phần lớn nằm trên huyện Chương Mỹ, xuống đến xã Đồng Tâm thì kết thúc?

Nhìn trên bản đồ Google, chúng tôi thấy hình địa phận sân bay được thể hiện rất rõ, nhưng tại sao kết luận của Thanh tra lại nói bừa rằng đất cánh đồng Sênh là đất sân bay? Và nếu thế thì ranh giới sân bay tự nhiên nở to và quay ngang, trông giống như lưỡi rìu bổ củi?

Sân bay Miếu môn trên Wikimapia.

Thưa ông chủ tịch,

Nếu ông tin kết luận thanh tra là đúng thì xin ông đề nghị Thanh tra trình ra hình vẽ nào, văn bản nào và vì lý do nào sân bay lại có hình thể quái quỷ thế?

Bởi vậy, thưa ông Chủ tịch, một sự bất tín là vạn sự bất tin, xin ông hãy cho kiểm tra ngay lối làm việc tắc trách, coi thường sự thật, thậm chí còn lươn lẹo, dối trá trong kết luận thanh tra vừa rồi của đoàn thanh tra dưới quyền ông. Hoặc bằng không, điều gì sẽ xảy ra tôi không dám nói trước.

Sân bay Miếu môn không có cánh đồng Sênh ở góc trái.

Nói đến đây tôi không thể không nhắc đến một chuyện tệ hại khác đã từng xảy ra làm xấu mặt UBND TP Hà Nội.

Xin kể tóm tắt:

Tháng 6.2008, Thành phố Hà Nội cấp phép cho khách sạn 4 sao NOVOTEL ON THE PARK được khởi công xây dựng trên diện tích 1ha tại Công viên Thống Nhất, thì dư luận bắt đầu nổi lên phản đối.

Riêng tôi đã bỏ ra 6 tháng để tìm hiểu kỹ lưỡng và viết một bức thư cho chủ đầu tư, khuyên họ nên rút lui và trước khi gửi đi, tôi đã gửi đến UBND Hà Nội, cảnh báo ông chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo nghiên cứu xem xét…

Thế rồi ngày 9/2/2009 thì bức thư của tôi đã được đăng công khai trên Vietnamnet và bản tiếng Anh được một bạn kiến trúc sư người Mỹ gửi tới chủ đầu tư là Tập đoàn Accor Châu Á – Thái Bình Dương và SIH Investment Ltd có trụ sở tại Singapore.

Ngay lập tức, ngày 13/2 Hà Nội tổ chức họp báo, tuyên bố hai điều hệ trọng:

1- Ông phó TGĐ công ty Du lịch Hà Nội công bố, đây là công trình đền ơn đáp nghĩa với nhân dân Thụy Điển, vì Thụy Điển là nước đi đầu đã giúp VN trong những ngày chống Mỹ cứu nước. Công ty Du lịch Hà Nôi được dùng 1ha đất công viên để “góp vốn” trong dự án tình nghĩa này.

2- Ông Phó văn phòng UBND giải thích thêm: Về địa điểm đã được bàn thảo kỹ từ năm 1990, đến năm 1996 thì Thủ tướng Võ Văn Kiệt đồng ý, cho phép xây dựng trong công viên Thống nhất.

3- Cuối cùng đại diện UBND Hà Nội tuyên bố “Vẫn cho phép Dự án khách sạn được triển khai. Đề nghị các báo không được tiếp tục”

Thế là các báo bị “bịt miệng”.

Nhưng làn sóng sôi nổi phản biện của giới trí thức vẫn tiếp tục.

Mấy ngày sau tại phòng tiếp khách của ông KTS Nguyễn Thế Thảo, Gs KTS Nguyễn Thế Bá, chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị và Xây dựng VN đưa cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bản sao công văn của văn phòng TTg viết ngày 12/6/1996, truyền đạt lệnh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt rằng khách sạn phải chuyển đi nơi khác và mấy ngày sau nữa, ngài Đại sứ Thụy Điển, ông Rolf Berman gửi công văn đến UBND Hà Nội thông báo hãng Hàng Không Bắc Âu – SAS mà Thụy Điển có góp vốn trước đây, không có một chút liên quan gì đến dự án xây khách sạn tại Hà Nôi.

Vậy ra công văn của Thủ tướng gửi cho Hà Nội thì không lưu trữ đước, mà nơi khác đã lưu hộ?

Hài hước hơn nữa, ông phó TGĐ du lịch Hà Nội lâu nay cứ tưởng Công ty du lịch Hà Nội góp 1ha đất công viên để  liên doanh với Thụy Điển, hóa ra họ liên doanh với đối tác với khác?

Cuối cùng theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, khách sạn tai tiếng này phải dừng thi công, cho dù đã có lúc họ đòi Hà Nội đền bù cho họ họ 64 triệu USD vì cái gọi là “Chi phí cơ hội”.

Thưa ông Chủ tịch,

Tôi không rõ 8 năm trước đây thì ông đang làm gì? Ở đâu? Nhưng tôi thì biết chắc chắn rằng ông Luật sư Nguyễn Văn Hoạt, chủ tịch Mỹ Đức hiện nay, lúc đó đang là người cận kề với ông KTS Nguyễn Thế Thảo, là người biết rất rõ chuyện này?

Tôi thành thật khuyên ông nên bàn bạc với ông Hoạt cách xử lý việc Đồng Tâm cho tốt để khỏi hối tiếc.

Nếu 8 năm trước, lớp trí thức chúng tôi đã kiên nhẫn làm rõ sự thật rồi cho qua, mà không chấp nhặt những thói xấu của những kẻ ngoan cố, thì với nông dân hôm nay, họ không chịu đựng sự áp đảo vô lý và sẽ không lịch sự tha thứ đâu.

Kính ông.

Trần Thanh Vân

- Quảng Cáo -

38 CÁC GÓP Ý

 1. Tih ly như vây thôi,
  -nhưg ke cô tih trao trơ .vân trơ met ra ..chăc chug con đâu dam thăg thưg tuyên bô ai chi đao kêt luân thag tra .hen lăm .khi bưg bat cơm đưa vào môm nghi j đây.?

 2. làm kt tiền chảy vào túi lũ tham quan còn dân chúng tao thất nghiệp không có đất trồng chot sống bằng gì hay những người nông dân phải wa tq học cách làm gạo giả để sản xuất

 3. LÊ ĐÌNH KÌNH là ai hả lũ lợn BA QUE Lê đình Kình là nguyên chủ tịch xã đồng tâm nguyên bí thư xã đồng tâm 1985 đã tham ô mấy tấn lúa của nhà nước cứu đói nhân dân xã đồng tâm về chia nhau với cán bộ xã đồng để dùng sau đó bị kỉ luật nên bất mãn và sau này lập ra nhóm đồng thuận mấy con lợn cuồng BA QUE vào google mà tra nhóm đồng thuận và lê đình kình là ai

 4. Đcm lũ lợn cuồng BA QUE chúng mày có biết LÊ ĐÌNH KÌNH là ai ko LÊ ĐÌNH KÌNH là nguyên chủ tịch xã đồng tâm nguyên bí thư xã đồng tâm 1985 đã tham ô mấy tấn lúa của nhà nước cứu đói nhân dân xã đồng tâm đã tự ý đem về chia cho cán bộ xã đồng tâm để ăn vụ việc trên kình đã bị cắt chức và kỉ luật từ năm 1985 chính kình đã chia và bán đất cho 15 hộ dân đất dự án sân bay miếu môn khi còn đương thời đương chức sau này bị kỉ luật nên về lập ra nhóm ĐỒNG THUẬN do KÌNH đứng đầu chúng mày thử hỏi KÌNH xem nó vừa xây nhà to đẹp tiền ở đâu ra hả mấy con lợn cuồng BA QUE chúng mày hỏi xem gia đình nó như nào con trai KÌNH mang tiền án đánh người mang thương tích 2 thằng cháu nội KÌNH thằng đi tù thằng nghiện gập hỏi tiền đâu xây nhà to đẹp là tiền của chúng mày đấy ..hãy vào GOOGLE mà tra nhóm ĐỒNG THUẬN và LÊ ĐÌNH KÌNH là ai

 5. Không biết thực hư ra sao nhưng chủ tịch TP hứa đã ký giấy và điểm chỉ mà không giữ lời thực sự là một cú sốc trong lòng dân..một lần bất tín vạn lần bất tin

 6. Lão này nghe ra có vẻ hiểu biết nhưng cuối cùng chẳng biết gì cả, lại ăn theo nói leo, xưa quá rồi, công thần kẻ cả kiểu ấy ko hợp nữa rồi mọi người ạ

 7. Hãy cảnh giác với bài viết của chân trời mới này, nó đang lấy những số liệu, tin tức ảo để mập mờ đánh lận con đen, hòng dắt mũi dư luận luận, bôi nhọ chính quyền của dân của Đảng đấy!

 8. Bọn con hoang chân trời mới lại xàm bậy. Nói cho bọn mày biết nhân dân chúng tao từ xưa đến nay thà hy sinh tất cả để bảo vệ tổ quốc này. Tụi chúng mày có kích động cũng không ăn thua đâu. Một số người lợi dụng tình cảm làng xóm để mưu cầu lợi ích cá nhân đã bị bóc trần, đến giờ không còn ai ủng hộ tụi nó nữa, chúng sẽ bị trả giá về tội lỗi của mình.

 9. Có đọc bài viết của ( Tôi là Trần Thanh Vân, là Kiến Trúc sư Cảnh quan có trên 50 năm thâm…..). mới biết sao thời nay lắm chuyện dối trá, bịp bợm thế cơ chứ ? Dối trên lừa dưới ngay tại cái gọi là cơ quan cấp cao nhất của một thành phố quan trọng nhất nước ? Ôi thế với thời.

 10. Cac Bac lam gi ma cu phai cai nhau ba cai Dong-Tam lam chi ? Cai chuyen mat con cua Nha Nuoc , thi khong quan tam ? Sao cac Bac khong quan-tam den nhung Vi Lanh-Dao Tai-ba Loi lac cua Dang
  Nha Nuoc , cac Vi hien dang o dau ? Suc khoe ra sao ? Con song hay da chet ? Do la Cu Huynh ?
  Cu Thanh ( nguyen Bo-truong Quoc-phong ) Cu Quang Chu-tich Nuoc ? ngoai ra con Cu Binh , Cu Thang , hinh nhu dang co van-de ve suc khoe ?

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here