Ông Trọng đi Pháp làm gì?

Một cuộc đón tiếp Tổng Bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Pháp. Ảnh chụp màn hình VTV1
Một cuộc đón tiếp Tổng Bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Pháp. Ảnh chụp màn hình VTV1
- Quảng Cáo -

Mai LinhWeb Việt Tan |

Theo truyền thông trong nước, ông Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Pháp từ ngày 23 đến 27 tháng 3 là do lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm đánh dấu 45 năm (1973-2018) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp và 5 năm hai phía đặt quan hệ “đối tác chiến lược”. Tuy nhiên, cuộc viếng thăm này chỉ được loan tải vài ngày trước khi phái đoàn ông Nguyễn Phú Trọng lên đường.

Qua tường thuật của các báo thì ông Nguyễn Phú Trọng đã có các buổi hội kiến với Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch quốc hội và một vài tổ chức Pháp đã từng ủng hộ CSVN trong cuộc chiến trước đây. Nhìn qua nội dung loan tải và nhất là cung cách đón tiếp rất tẻ nhạt từ phía Pháp, cho thấy là chuyến đi của ông Trọng không được chính giới Pháp chú ý.

Nói cách khác là chuyến thăm Pháp của ông Trọng không đúng thời điểm và phía Pháp chưa sẵn sàng đón tiếp một nhân vật cao cấp của Việt Nam trong lúc này. Sự kiện nhà cầm quyền CSVN phải trả số tiền 150 ngàn Euro để nhờ Nhật Báo Le Monde đăng tải bài viết của ông Nguyễn Phú Trọng với tựa đề “Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt – Pháp” cho thấy là phía CSVN đã cố vận động để Pháp đón tiếp ông Trọng.

Bài viết của ông Trọng đăng trên báo Le Monde.
- Quảng Cáo -

Điều này cho thấy là chuyến viếng thăm Pháp của ông Trọng hoàn toàn là do phía CSVN chủ động liên lạc và sắp xếp với Pháp nhằm vào 2 mục tiêu.

Thứ nhất, phía Hà Nội muốn tạo sự quan tâm của dư luận Liên Âu về Việt Nam sau khi xảy ra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh dẫn đến việc đông lạnh quan hệ đối tác chiến lược với Đức từ tháng 8 năm 2017 cho đến nay. Nói cách khác là trong gần 1 năm qua, hình ảnh CSVN đối với Liên Âu là một chính phủ không những bất tuân luật pháp quốc tế mà còn là tập đoàn ngoan cố khi không có bất cứ lời nói hay hành động hối lỗi về vụ bắt cóc này. Ông Trọng và lãnh đạo CSVN mong rằng qua chuyến viếng thăm Pháp, truyền thông Âu Châu sẽ nhắc đến Việt Nam để qua đó phần nào tác động lên chính giới Liên Âu về Hiệp Uớc Thương Mại Tự Do EU-VN.

Thứ hai, việc chọn đến thăm Pháp thay vì đến một nước nào đó trong khối Liên Âu, ông Trọng và lãnh đạo Hà Nội muốn qua Pháp làm trung gian nối lại các quan hệ với Đức. Cho đến nay, Đức vẫn còn bảo lưu quyết định rằng khi nào CSVN trả Trịnh Xuân Thanh về Đức thì mới bình thường quan hệ trở lại. Điều này quả rất khó vì ông Trịnh Xuân Thanh đã bị đến 2 án chung thân. Ông Trọng không thể ra lệnh “ngưng thi hành án” để cho ông Thanh ra đi theo yêu cầu của Đức. Hiện tại Đức và Pháp là hai nước trụ cột ở Liên Âu, do đó ông Trọng nghĩ rằng vận động được cảm tình của nước Pháp thì chính quyền Tổng thống Macron có thể giúp nói với chính phủ Đức một tiếng để làm nhẹ đi sự căng thẳng giữa Hà Nội và Berlin hiện nay.

Có thể nói ông Trọng là người đã gây ra tình trạng tê liệt ngoại giao giữa Đức và CSVN chỉ vì thái độ ngạo mạn và say mê chiến dịch đốt lò mà không màng gì đến những hậu quả làm ảnh hưởng tai hại đến những quan hệ quốc tế.

Khi ông Trọng coi việc bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh với bất cứ giá nào, cho thấy là lãnh đạo CSVN coi việc trả thù và tiêu diệt phe nhóm lẫn nhau đứng cao hơn quyền lợi của đất nước. Chính những tác hại đó đang làm cho chính ông Trọng đứng ngồi không yên vì Hiệp ước Thương mại tự do với Liên Âu khó có thể được ký kết trong năm 2018.

- Quảng Cáo -

17 CÁC GÓP Ý

    • Đảng csVN kể từ mồ ma lão già dâm tặc Hồ chí Minh còn sống cũng đã làm mất lòng tin với dân trong nước và Quốc Tế nhiều rồi. Bây giờ chỉ còn cách là Vc phải làm đúng những điều mình đã nói ra. Những gì không làm được thì đừng có nói. Và quan trọng nhất là phải đặt Tổ Quốc lên trên hết. Phải nói lại: “Thà mất đảng chứ không thể mất nước”. Hãy xó bỏ cái câu ngu xuẩn: “Thà mất nước chứ không thể mất đảng” đi. Mẹ kiếp Đảng là cái chó gì, một lũ đảng chỉ biết tham ô, hèn với giặc ác với dân, đã bị toàn dân chửi và khinh bỉ như súc vật mà chưa tỉnh ngộ sao? Trên thế giới này biết bao nhiêu quốc gia họ đâu có cần cái đảng quái thai như đảng cs đâu, mà đất nước người ta tiến như thế nào, và đời sống dân chúng sung sướng ra sao, chắc Nguyễn Phú Trọng và lũ Vc các người đã biết chứ. Một điều rất rõ ràng là chỉ có dân ở các nước cs xin đi tị nan ở các nước Tự Do. Chứ đâu có người dân nào ở các nước tự do xin tị nạn ở các nước cs phải không. Chỉ bấy nhiêu là cũng đủ nói lên cái chế độ cs là ai cũng ghét ra sao rồi. Tỉnh ngộ và dẹp cái đảng chó chết đi.

  1. Nếu tt Pháp mời nhân kỷ niệm ngày bang giao ,thế tại sao không mời chủ tịch nước ,người đại diên cho đất nước cho nd Việt nam,tbt là người đại diện của đảng cs ,thế thì khó hiểu.

  2. Căn bản Pháp chỉ xem ông đó là ng đứng đầu 1 đảng chính trị, chứ ko xem là ng đứng đầu 1 quốc gia, đón tiếp mà chỉ cho đội trưởng đội danh dự ra đón thôi

  3. Vung mien ma ca mien nam ai cung biet Nghèo xung con giàu xung bo xung ong . Cai loi, la dung nghi minh ngang hang voi ho ( Au My) Cha dap luật le cua the gioi dan chu tu do , Cha dap luật cua nuoc Dục vi sau lung co dai ca U ? mua chước Phap bang vai ty Dollar la xong ? Khong dau Sau 7 nham Phap ho da noi 100 nua co the chi co the thoi VN se theo kip phap ve phat trien kinh te va ky thuat chu chua noi ve theo kip con nguoi va xa hoi dau. tu duy co lo si da duoc dap tra bang nhung ong gia ba gia ra don va dua ve ko ken ko trong du da mang tien den cho ho xai, vi ho ko co y mo loi moi dau ah !

  4. DM mày nếu ko tóm đuoc thằng thanh về nước thì chúng mày lại chửi là bất tài đúng ko ? thà để bọn đức quê mặt sủa mấy câu còn hơn để bọn quan tham ôm tiền trốn tội ra nước ngoài sống nhởn nhơ .

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here