Công an Việt Nam chuẩn bị chiến tranh với ai?

88
- Quảng Cáo -

Blogger Phạm Chí Dũng|

Không phải văn bản cấp nghị quyết hay nghị định của chính phủ, mà chỉ là hình thức một thông tư của Bộ Công an nhưng lại đang gây ngạc nhiên, nếu không muốn nói là kinh ngạc, đối với dư luận xã hội và giới quan sát chính trị.

Vào trung tuần tháng Sáu năm 2018, Bộ Công an bất ngờ ban hành Thông tư số 17/2018 quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, trại giam, công an cấp tỉnh, công an quận, huyện, thị xã… được xem xét trang bị các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ như: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên, súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, trực thăng vũ trang, tên lửa chống tăng cá nhân… Còn công an xã, phường, thị trấn được xem xét để trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, hơi cay, dùi cui điện, bình xịt hơi cay…

Vì sao lại xuất hiện động thái vũ trang quá đặc biệt trên trong thời điểm này?

‘Thế lực thù địch’ hay nhân dân?
- Quảng Cáo -

Nếu cơ chế trang bị súng cho công an xã là có thể lý giải được vì đây là một đề xuất loại ‘cố đấm ăn xôi’ của Bộ Công an từ vài năm trước và tái xuất hiện vào cuối năm 2017, thì việc công an từ cấp huyện trở lên được trang bị những loại vũ khí hạng bán nặng và hạng nặng như súng trung liên, súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, trực thăng vũ trang, tên lửa chống tăng cá nhân… đã đặt ra một dấu hỏi rất lớn: công an cần những loại vũ khí này để đánh ai?

Chiến tranh với ‘thế lực thù địch’ hay với dân?

Nếu đối tượng bị tấn công là ‘các thế lực thù địch’ thì không có cơ sở, vì cho tới nay vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đã hình thành một lực lượng ‘phản động’ được quân sự hóa trên lãnh thổ Việt Nam. Cũng chẳng có một lực lượng chính trị đối lập nào. Thậm chí ngay cả những tổ chức xã hội dân sự độc lập còn không thể tổ chức sinh hoạt vì bị công an ngăn chặn.

Còn nếu giới quan chức công an vẫn cố tình cường điệu vai trò của ‘tổ chức khủng bố Việt Tân’ thì chính ngành công an lại quá thiếu bằng chứng để chứng minh rằng Việt Tân có một vai trò chính trị hay quân sự đủ lớn ở Việt Nam mà phải khiến cho toàn bộ ngành công trang bị súng ống từ đầu đến chân.

Vậy phải chăng các loại vũ khí bán nặng và hạng nặng sẽ được công an dùng để đàn áp dân?

Nếu mục đích trên là có thực, sẽ là quá hoang tưởng đối với ngành công an khi xem nhân dân là thù địch, cho là dân có thể tự chế ra xe tăng và phải dùng đến những loại vũ khí sát thương hạng nặng để chống lại những người đã sinh thành ra mình.

Tuy nhiên, trong thực tế đàn áp dân từ trước đến nay, đa phần công cụ được ngành công an sử dụng là dùi cui, lựu đạn cay hay cùng lắm là đạn cao su. Theo logic phát triển về tầm mức sử dụng vũ khí, nếu tình hình trở nên thách thức lớn hơn, công an có thể dùng súng thật và đạn thật, nhưng vẫn không thể đến mức dùng máy bay trực thăng vũ trang hay súng chống tăng… trong khi dân chỉ toàn tay không.

Hơn nữa, việc trang bị các loại vũ khí hạng nặng cho công an từ cấp huyện trở lên là cực kỳ tốn kém. Liệu một nền ngân sách quốc gia – vốn đang lâm vào tình thế cạn kiệt, đang phải vắt cổ dân để dùng đến hơn 70% trong mục chi thường xuyên chi trả lương cho đội ngũ gần 3 triệu công chức viên chức và lực lượng vũ trang, đang phải xóa toàn bộ các tổng cục của Bộ Công an và giảm mạnh biên chế của ngành này…, có chịu nổi gánh nặng trang bị vũ khí hạng nặng cho công an?

Trong khi đó, các loại vũ khí như súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, trực thăng vũ trang, tên lửa chống tăng cá nhân… thường chỉ được trang bị trong quân đội ở cấp tiểu đoàn, còn trực thăng vũ trang chỉ được trang bị cho cấp trung đoàn trở lên. Những loại vũ khí này chỉ được sử dụng trong tác chiến trên chiến trường với đối phương chứ không phải là đánh nhau với dân trong từng góc phố.

Chuẩn bị chiến tranh với Trung Quốc?

Chỉ còn lại một nguồn cơn mà rất có thể đã dẫn tới quyết định quân sự hóa công an từ cấp huyện trở lên: Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, rất nhiều tàu cá Việt Nam đã bị tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc tấn công, đâm chìm, còn ngư dân Việt bị hành hung và bị hất xuống biển.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa

Không chỉ đặt tên lửa ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa vào năm 2016, Trung Quốc còn tiến thêm một bước dài khi mang cả máy bay quân sự ra đảo Đá Subi ở quần đảo Trường Sa vào năm 2018.

Đến lúc này, tình thế đã trở nên bi kịch hơn hẳn: không những các giàn phóng tên lửa của Việt Nam ở Trường Sa đã chẳng thể khiến Trung Quốc hoảng sợ, mà cả sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson ở Đà Nẵng vào đầu Tháng Ba, 2018 (theo lời “cầu viện” chính thức của Bộ Quốc Phòng Việt Nam) cũng chẳng mấy có tác dụng răn đe Trung Quốc.

Nhưng nguyên nhân đặc biệt nhất là chính thể Việt Nam, cùng nền ngân sách đang rơi vào cảnh suy kiệt mà chỉ còn trông chờ vào thói đè đầu dân chúng để tróc thuế và khai thác nguồn tài nguyên gần như duy nhất còn lại là dầu khí, lại đang lâm vào bi kịch không những phải ‘giương cờ trắng’ tại mỏ Cá Rồng Đỏ và mỏ Cá Voi Xanh, mà còn có thể phải ‘quy hàng thiên triều’ ở mỏ Lan Đỏ.

Vào tháng Sáu năm 2018, một bản đồ lưỡi bò được Trung Quốc vẽ lại đã ‘liếm’ qua đến 67 mỏ dầu khí của Việt Nam, bất chấp Việt Nam luôn tuyên bố đây là vùng chủ quyền của mình. Điều đó có nghĩa là ngay giờ đây, chính thể Việt Nam không còn có thể tự khai thác dầu khí ngay trên vùng lãnh thổ của mình nữa.

Giờ đây, kịch bản thất bại đến mất ngủ ở Bãi Tư Chính đang lặp lại, khiến giới chóp bu Việt Nam mất ăn dầu khí ngay trên vùng lãnh hải của mình và càng bế tắc trong cơn ác mộng những khoản nợ nước ngoài đang ập đến như sóng thần Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Ottawa-Canada (01/06/2016)
Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị

Phương trình Biển Đông cứ mỗi tháng trôi qua lại sinh sôi thêm nhiều ẩn số. Có quá nhiều lý do để Bộ Chính trị đảng cùng cơn lạm phát gần 500 tướng quân đội phải đau đầu đến thống phong. Nếu chấp nhận “hợp tác cùng khai thác dầu khí” với Trung Quốc theo lối nói không thèm úp mở của Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc là Vương Nghị, Việt Nam sẽ đồng thời phải thừa nhận một tiền lệ chưa từng có về việc phải cho kẻ cướp chung sống trong nhà mình và một cách chính thức bắt đầu chấp nhận ách đô hộ của “Hoàng đế Tập Cận Bình”.

Còn nếu không chấp nhận cách chia đôi lợi nhuận dầu khí với kẻ cướp, tương lai có thể sẽ là một cuộc xung đột quân sự.

Thật thế, tương lai Trung Quốc tái hiện cuộc chiến biên giới năm 1979 trên biển Đông và có thể cả trên đất liền có vẻ đang đến gần, nhất là khi sự can thiệp của hải quân và không quân Hoa Kỳ ở Biển Đông là chưa đủ ý nghĩa để khiến Trung Quốc phải chùn bước.

Nếu trong nhiều năm trước giới chóp bu Việt Nam hầu như vô cảm trước cảnh tàu ngư dân Việt bị ‘tàu lạ’ đâm va bắn giết, thì nay trước nguy cơ mất ăn dầu khí và mất nguồn ngân sách nuôi đảng bởi ‘đồng chí tốt’, chính thể Việt Nam mới phải tìm cách trang bị các loại vũ khí bán nặng và hạng nặng cho cả công an, mà có thể ưu tiên cho công an ở các khu vực biên giới phía Bắc, vùng duyên hải và biên giới Tây Nam giáp Campuchia.

Đồng thời, chính thể Việt Nam cũng ‘giải mật’ Thông tư 17/2018 về trang bị vũ khí cho công an như một động tác công khai hóa nhằm ‘hù’ Trung Quốc…

Kế hoạch quân sự hóa ngành công an có thể nằm trong một kế hoạch tổng thể của Bộ Quốc phòng Việt Nam về các những tình huống và phương án tác chiến với Trung Quốc.

‘Chiến tranh dầu khí’ Trung – Việt có thể nổ ra chỉ trong một vài năm tới?

- Quảng Cáo -

88 CÁC GÓP Ý

  • Sủa cc mẹ mày nói ai dốt đụ má nhớ mặt tao nhé đưa cái avt mặt lzz mày lên đây thứ mất dạy chửi ai giặc dốt vậy biết bao nhiêu người yêu nước k muốn bán cho Tàu Đụ má m kiu ai vậy cha ông ngày xưa đã dạy không cho tàu dù 1 tấc đất cái địt con mẹ m người biểu tình có đáng tuổi cha chú m. Biểu tình bạo loạn do đâu đm sao không ngưng đặc khu anm coi còn ai biểu tình không đụ má đi biểu quyết xem coi có ai đồng tình vs lũ bán nước chúng m k. Thằng lzz có avt cũng éo dám đưa lên tuổilzz.

 1. dung voi cau hen voi giac ac voi dan,nhan dan viet nam dong tien cua mua vu khi de chong ngoai bang,nhat la bon tau khua,nay dang va nha nuoc lai dung vu khi ma nguoi dan trang bi de chong lai toan dan viet nam yeu nuoc,nhan dan viet nam da dau kho nhieu roi chua co duoc song nhung ngay thang yen on,nhin thay dat nuoc mat dan dat mat dan hai dao,ma dang va nha nuoc van lam ngo,mau cua ngu dan viet nam da do,ma dang nha nuoc van lam ngo,nay lai manh tam ban tron dat nuoc cho tau cong,nguoi dan noi len chong doi hanh dong ban nuoc dang lai dem vu khi dan duoc ma nguoi dan trang bi de giet hai nguoi dan,quoc hoi la dai dien cho nguoi dan lai theo chan cua dang de hanh ha dan lanh khong mot tac dat chi co long yeu nuoc quyet bao ve to quoc ma thoi,thu hoi dang,nha nuoc,quoc hoi co phai tay sai cho ngoai bang khong

  • Cong an này chờ dân có gì mà cap dic dân còn nỏ mà thấy tàu cộng là dai nỏ chạy lên tới co nghẹt thở luôn loải nó mà danh dân thì lu nó còn hơn tàu cộng nữa ak

 2. Nhân dân là gì? Mấy thím đinhk nghĩa giùm cái?
  Chẳng lẻ nhân dân là những ng đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Lực lượng công an luôn bảo vệ nhân dân.
  Còn những đối tượng phản động, hay lợi dụng cơ hội phản động chẳng phải nhân dân nên công an chẳng cần bảo vệ.

  • Tui là dân đen cho tui hỏi ngược cái lực lượng công an quân đội để làm gì? Bảo vệ dân bảo vệ đất nước? Vậy tqq nó xâm chiếm biển đảo băn giết ngư dân lực lượng nầy lúc đó trốn đâu rồi ???
   Phản động 2 từ đó trừ khi là dlv còn thì không có quyền gán ghép cho bất kỳ ai kẻo mang tội ngậm máu phun người dơ miệng mình

  • Tôi hỏi bạn: vậy việc chúng ta kiện lên toà án quốc tế về vấn đề biển đảo thì sao bạn không nhắc đến. Vậy chúng ta phải làm gì? Cầm súng bắn nhau với trung quốc? 1 quốc gia văn minh không bao giờ làm vậy.

  • Tôi không tung hô. Tôi chỉ nói lên sự thật. Ở quốc gia nào mà tổng thống các nước lớn đi dạo bộ, đi ăn hàng quán như ở việt nam.
   Tại sao lại có việc này? Không phải vì do nhân dân cả nước và sự góp phần bảo vệ an ninh trật tự của lực lượng công an, bộ đội sao?
   Vậy tôi có quyền được tung hô họ. Và bạn cũng vậy. Đó là quyền của bạn. Nhưng khi bạn chê trách thì bạn nên chê trách 1 cách tích cực

  • Trường Phái Lập Thể , có kiện tqq chưa , cho xin link đi bạn cho mọi người kiểm chứng . Csvn sợ tqq đến cái tên còn không dám chỉ thẳng ra mà chỉ dám dùng chữ ” lạ ” , thế mà dám kiện nó à , hoang đường !!!

  • Phản động là sai bạn , chẳng lẽ mấy chục triệu dân VN đều là quân phản động hết , quy luật là dân đói và khổ thi có quyền la và phản đối , có quyền bảo vệ từng tấc đất ông bà đổ xương máu để lại cho con cháu và nòi giống VN

  • Duc Chung vậy tụi mầy thì làm gì cho dân cho đất nước hả? Hahaha tụi mày làm nhiều lắm con cháu ông cha tụi bây lương tháng vài triệu mà biệt thự biệt phủ lung tung…tụi bây xây tượng đài trong khi trẻ em đi học phải lội suối đu dây…dân oan từ Nam chí Bắc … 43 năm qua thành quả của tui mày là quỳ gối 2 tay dâng biển đảo và cả thác Bản Giốc cho Tàu giờ phút nầy bây còn đang tâm bán luôn 3 đặc khu cho tqq hahaha tụi mày làm nhiều …nhiều … nhiều tội với dân lắm rồi sẽ đến lúc đền tội. Còn tao dám ngẩn mặt với trời đất một tất đất tao cũng không bán cho tàu như tui mày đâu!

  • Tôi chưa bảo giờ bảo bọn phản động là dân. Và chưa bao giờ thấy việc đất nước việt nam được bán cho nước ngoài.
   Từ “thuê” nó hoàn toàn khác với từ “bán”. Nếu ai bán đất việt nam, tôi sẽ đứng lên phản đối.

  • Thuy huynh. Gieo nhân nào ắt gặp quả nấy.

   Họ xây dựng tổ quốc, họ sẽ có tổ quốc giàu mạnh. Lịch sử đã và đang chứng minh điều đó.
   Ai cũng là con ếch. Chỉ khác nhau ở cái giếng. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng đất nước, chính vì bản thân và gia đình của mỗi chúng ta.

  • TPLT! bạn có thể giải thích cho
   chúng tôi cái”lợi ích dân tộc” khi
   nn cho trung quốc thuê 3 dặc khu
   là diểm nhạy cảm trọng yếu cũa
   dất nước ,nên nhớ tầu lạ cũa dảng
   nn dang chiếm lãnh hải Vn dấy.
   Dừng nói là O có từ nào ghi là
   cho trung cẩu thuê nhé.

  • Lợi ích cho dân tộc là phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động.
   Ngoài ra không có từ nào nói trung quốc không được thuê và không có từ nào chỉ cho trung quốc thuê.
   Mà tại sao mọi người lại nghĩ: trung quốc sẽ thuê. Họ là một nước có tiền. Họ sẽ biết nên đầu tư vào đâu có lợi. Trong khi người việt nam đang phá hủy công ty của họ.

  • Trường Phái Lập Thể bạn làm tôi ngạc nhiên rồi đấy bạn ngây thơ hay cố tình ngây thơ vậy? Trên văn bản tuyệt nhiên không có chữ trung quốc nhưng thể hiện …là nước láng giềng tiếp giáp biên giới Lang Sơn… vậy thì làm ơn dòm vô cái bản đồ còn ai trồng khoai đất này hả bạn? Bạn không nhận thấy văn bản nầy có điều gì đó không ổn hay nói đúng hơn là khuất tất sao ? Bạn có châu mày đặt dấu chấm hỏi tại sao họ không đường đường chính chính ghi tên trung quốc mà lại lập lờ đánh lận con đen như vậy không???? Tôi không quan tâm bạn có phải là dlv hay không chỉ mong có thể giúp bạn một góc nhìn khác của vđê đặc khu. Thân

  • TPLT ! tạo công ăn việc làm cho dân
   giống như dân Srilanka à .mừng cho
   dân Việt ,mừng cho vợ con bạn luôn
   vì dự thảo luật dặc khu cũa Vn có cơ
   sở dẻ thuê nữa vậy là chỉ cần dùng
   vốn tự có phụ nữ Vn sẻ nâng cao dời
   sống lên tầm thế giới rồi .Phải O bạn.

  • Công an Nhân dân là gì? thím định nghĩa giùm cái?
   Chẳng lẻ CA nhân dân là những ng đi ngược lại lợi ích của dân tộc?
   Tôi chỉ muốn khẳng định lực lượng công an luôn bảo vệ nhân dân chứ không phải bảo vệ quyền lợi cho đảng phái để đàn áp nhân dân Còn những đối tượng phản động, hay lợi dụng cơ hội phản động bán nước chẳng phải nhân dân nên công an chẳng cần bảo vệ.

 3. Con ông chiến đấu với con cha. Con cha chiến đấu con cháu. Con cháu chiến đấu giống nòi. Cuối cùng người cùng tổ quốc giết cùng nhau.!Thật buồn cười cho một đất nước vì lãnh đạo cầm quyền của VN

  • Nghe tới giặc tàu là cúi đầu khuất phục và nói quan ngại quá quan ngại quá ở đó mà dám đánh chỉ giỏi đàn áp nhân dân tay ko tất sắt

 4. Thật sự được trang bị vũ khí là chuẩn bị có chiến tranh .
  Việt Nam sắp có chiến tranh chăng
  Vậy kẻ thù là ai
  Sao không thấy một lực lượng truyền thông hùng hậu và chính thức công bố nói kẻ thù của dân tộc là ai vậy chắt mua vũ khí về trang bị cho công an để kiếm tiền quả lại

 5. Xin ba con co bac hoi ONG TBT Trong ONG muon tien TC nhieu quá muốn cho thuê đặc khu 99nam lấy tiền trả nợ sao kg cho Anh , Pháp Mỹ An Độ vv ma la tàu cộng??? Đã đưa cho Tàu công 2dao hoàng sa và trường sa và đat đai biên gioi chưa vừa lòng sao?? Ông sẽ là Tôi nhân thiên cổ nếu ông kg biết quay đầu lại với nhân dân

 6. Trung cẩu nó quậy tan nát
  lãnh hải. Cũng không dám
  ra lệnh cho csb nổ súng với
  dân Việt thì thông qua luật
  nổ súng nhanh vậy.Lũ ngụy
  quyền cs.

 7. Hẹn với giặt ác với dân, nhượng bộ để rồi lấy hoà bình, rồi thành mất nước dần, thật hổ thẹn Cho đảng VN thật nhục Cho Cho lãnh đạo thống trị nhân dân VN,trong bối cảnh của thế hệ đảng trị, thế hệ đất nước VN sẽ Đi về đâu sẽ ra sao, Cho thế hệ VN không trường tồn,

 8. Kinh mới có dùi cui vs mấy cái xe tưới cây thôi đã đéo chịu dk rồi
  Cần gì phải hạng nặng
  Chúng m có bị ngu ko khi bảo công an dk trang bị dkz vs súng cối
  Còn vụ trung liên cs đại liên ý mà trên mấy xe đặc chủng thiết giáp bảo vệ APEC đợt vừa rồi ấy nó gắn đầy

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here