Chiến dịch chống tham nhũng ở Việt nam: đấu đá chính trị đến mức nào?

53
- Quảng Cáo -
Ngày 30/6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố đã khai trừ nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà và cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà của Đảng vì “vi phạm nghiêm trọng”. Trong khi ông Hà chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm tại BIDV liên quan đến vụ gian lận lớn tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), ông Trà chịu trách nhiệm về một thỏa thuận mua lại của MobiFone bị cáo buộc gây thiệt hại về vốn nhà nước. Liên quan đến vụ bê bối MobiFone, Ủy ban cũng đề nghị các cơ quan Đảng có liên quan xem xét các biện pháp kỷ luật đối với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và người tiền nhiệm Nguyễn Bắc Sơn.
Trần Bắc Hà và Lê Nam Trà
Bốn quan chức này là một trong những nạn nhân mới nhất của chiến dịch chống tham nhũng lớn do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo. Hội nghị đánh giá chiến dịch chống tham nhũng tuần trước đã cho biết trong hai năm qua, 490 tổ chức đảng và 35.000 đảng viên đã bị phát hiện vi phạm luật pháp và quy định của đảng. Trong số đó, 1.300 người, bao gồm 10 đương nhiệm hoặc cựu thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng và một cựu thành viên Bộ Chính trị, đã bị xử lý kỷ luật và / hoặc bị truy tố do tham nhũng và các cáo buộc liên quan.
Độ sâu và rộng chưa từng có của chiến dịch truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm của Đảng nhằm làm sạch hệ thống mặc dù động thái này có thể được giải thích bằng một số chiến thuật để thanh trừng những người bạn và cựu cộng sự của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thật vậy, bốn quan chức nói trên là những người mới nhất trong một chuỗi các quan chức cao cấp và quản lý doanh nghiệp nhà nước (SOE) có các mối liên kết chặt chẽ với ông Dũng đã trở thành nạn nhân của chiến dịch.
Tuy nhiên, quan sát kỹ chiến dịch cũng như quá trình hoạt động của các quan chức này cho thấy rằng việc đánh giá như vậy không có đủ chứng cứ. Đầu tiên, mặc dù các quan chức này có mối liên hệ với ông Dũng trong đó những người như cựu thành viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và Giám đốc điều hành của PetroVietnam Trịnh Xuân Thanh, đã tham nhũng và đã bị đưa ra toà. Thứ hai, nạn nhân cao cấp của chiến dịch cho đến nay đến từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả các quan chức chính quyền địa phương và trung ương, các giám đốc điều hành các DNNN, ngân hàng, quan chức công an và quân đội. Quan trọng hơn, phần lớn trong số họ dường như không có mối liên hệ rõ ràng với ông Dũng. Thứ ba, Quốc hội vào tháng 6 đã cân nhắc sửa đổi Luật chống tham nhũng để đối phó với tham nhũng trong các lĩnh vực ngoài quốc doanh, do đó mở rộng phạm vi hoạt động chống tham nhũng.
Do đó, chiến dịch chủ yếu được thúc đẩy bởi những nỗ lực của Đảng nhằm giảm tham nhũng hơn là đấu tranh chính trị mặc dù điều đó cũng giúp củng cố sức mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng minh của ông ta. Bằng chứng cho rằng ông Trọng vẫn duy trì mối quan hệ ấm áp với ông Dũng mặc dù có tin đồn về sự cạnh tranh của họ, đặc biệt trước Đại hội Đảng lần thứ 12 năm 2016. Tại tang lễ của Thủ tướng Phan Văn Khải vào tháng 3 năm 2018 và phiên khai mạc của Quốc hội tháng 5 năm 2018, trong khi ông Trọng phần lớn làm ngơ với Chủ tịch Trần Đại Quang, ông Trọng lại thường xuyên quay sang và trò chuyện thân mật với ông Dũng.
Chiến dịch chống tham nhũng dưới sự giám sát của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể từ năm 2016 đã là một bước ngoặc phát triển của chính trị Việt Nam. Thậm chí đây có thể được xem là một trong những di sản quan trọng nhất của ông Trọng sau khi ông nghỉ hưu năm 2021. Là người đứng đầu Đảng, sứ mệnh quan trọng của ông Trọng là duy trì sự cai trị của Đảng. Đấu tranh tham nhũng vốn được coi là một mối đe dọa tồn tại cho sự tồn tại của Đảng, vì vậy đó là một nhiệm vụ lớn lao đối với ông Trọng cũng như Đảng. Chiến dịch chống tham nhũng cho đến nay đã thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ của Đảng trong việc đối phó với tham nhũng và khôi phục một số niềm tin của công chúng trong sự cai trị của Đảng. Tuy nhiên, vẫn phải chờ xem là chiến dịch này có thể được duy trì trong bao lâu và liệu Đảng có còn có thể giảm tham nhũng ở các cấp thấp hơn hay không, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân và các doanh nghiệp. Nếu không, cho dù động cơ của chiến dịch chống tham nhũng hiện tại là gì, cuối cùng chiến dịch đó sẽ được công chúng nhìn nhận là một màn trình diễn chính trị mà thôi.
Nguồn: Iseas
- Quảng Cáo -

53 CÁC GÓP Ý

 1. Bọn chống cộng lưu vong chúng mày kiểu gì cũng nói.Không chống tham nhũng thì chúng mày bảo là chế độ 1 Đảng nên mới có nhiều tham nhũng.đến khi chống tham nhũng quyết liệt rồi chúng mày lại bảo là đấu đá thanh trừng nội bộ.Giờ chúng mày đã lòi cái đuôi cáo ba phải bố láo của chúng mày ra rồi nhé

 2. Ai phạm tội thì sử lý người đó .cứ theo tội mà sử việc gì phải khai trừ khỏi đảng mới sử được. Nói cho cùng thì đảng cũng là một nhóm người tự gom lại thành một nhóm người có chung quyền lợi. Chú có gì ghê gớm mà sợ sấu hổ.

 3. Tiền trong ví của tôi tiêu còn k biết có bao nhiêu.huống chi là tài sản ngầm sao nhớ nổi phải k ôg trọng.đảng có ai dám nói mình trong sáng k.cái khó nó ở chỗ đó.100 ôg thì 101 ôg có tài sản k minh bạch mà sử hết thì ai làm cán bộ khó khó nắm ý

 4. nói toạc móng heo, treo móng lợn, là đụng chạm đến kinh tế kẻ khác. thì chính ông phải làm gương. đốt kẻ khác thì ông cũng sợ bị cháy luôn, tươi cũng cháy.

 5. Cho dù đây là Chiến dịch thanh trừng phe nhóm nhưng những tên bị rờ gáy không thể gọi là nạn nhân vì rỏ rành rành chúng nó có tội không chờ điều tra ai cũng biết, tội nặng hơn nữa là chúng nó không khai những thằng nào cấp dính liếu trong đường dây đó

 6. Lạ quá! Những kẻ cướp,kẻ cắp, kẻ tham nhũng cần phải trừ tận gốc trốc tận rễ….để đảng được trong sạch như xưa.Tbt Nguyễn Phú Trọng đã tự mình thủ tiêu ys trí đấu tranh trong Đảng, bao che cho những tên cướp đó ….đây không phải tế nhị , bí mật của chúng …mà ông né tránh…mà ông phải xông thẳng vào chúng mà đánh mà giết đeer bảo vệ dân và bảo vệ Đảng.Trong đảng, những kẻ có chức có quyền to hay nhỏ hầu như tham nhũng.Tham nhũng là quốc nạn…dân không tin ngay bản thân ông và yêu cầu chính ông phải khai báo tài sản đầu tiên.!

  • Rat hay ! That the neu muom dang cam quyen co uy tin voi quoc gia thi nguoi dung dau phia ke khsi truoc de lam guong ……. nhu vay dang moi trong sach va xung dang la nha lanh dao dat nuoc

 7. May lao dang da tam mot mat cu ho hao chong tham nhung mot mat cu am tham bon vet tai san quoc qia va cua dond bao va con phat bieu kiam ke tai san la dung cham quyen loi ca nhan that vang thi may ong so gi lua may ong mua mo qua vi may ong so kien ke tai san la loi bo mat da tao cus may ong va dong bon thi dong bao vn se tom chuoi cha vao mat cac ong thu hoi may ong an luong cau dan dong thue de tra cong cho may ong thi lam sao tai san ca nhan cua may co hang ngan ty con biet thu dat dai k ai sanh bang tham chi co ong mua nha o nuoc ngoai dua ba con dong toc qua bon ngoai quoc de song chung to may ong cach mang thoi dai hien tai an cuop tai san quoc gia tai san nhan dan chu tien luong dau ma nhieu the chua noi dong lua voi nhau buon ban phi phap nua moi giau the

 8. roi se co mot ngay nguoi dan se loi dau ong ra de hoi toi ban nuoc cua ong,toi tham nhung be phai,chac den ngay do ong phai den toi voi nguoi dan roi do ong,ma mot minh ong chac den van chua du chac cong them gia dinh cua ong nua moi xoa diu duoc long dan tru di tam toc

 9. Trọng Lú đang làm cái nên có chủ bài trong tay (TQ bảo trợ) nên muốn nói sao thì nói.
  Đợi tới khi thất thế thì củng giống như Đinh La Thăng, thậm trí còn tệ hơn- ác lai, ác báo

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here