Thầy Trung cộng chỉ là hổ giấy

5
- Quảng Cáo -

Fb. Đỗ Ngà|

Đô la Mỹ là đồng tiền mạnh nhất thế giới. Vì sức mạnh của một nền kinh tế số 1 thế giới và uy tín của FED khi luôn giữ ổn định đồng Đô la nên nó là đồng tiền được các nước chọn làm đồng tiền dùng để làm nguồn dự trữ ngoại tệ.

Sức mạnh của đồng tiền cực kỳ quan trọng. Đồng đô la có mặt khắp nơi trên thế giới. Đó là một lợi thế cực lớn mà khó có đồng tiền nào có được. Ví dụ FED tung gói kích cầu làm sụt giá 1% đồng Đô la thì Trung Quốc chịu thiệt hại đến 30 tỷ đô ngay tức thì. Vì sao? Vì trong ngân khố của Trung Cộng có 3.000 tỷ Đô la dự trữ. Như vậy, một biến động giá của Đô la dù rất nhỏ thì làm cả thế giới hoang mang vì chính họ đã phải gánh chịu thiệt hại cho nước Mỹ. Đấy là sức mạnh vô đối của đồng Đô la. Chính vì lẽ đó mà 28 nước EU mới gộp lại và ra đồng tiền chung Euro có sức mạnh để cạnh tranh với đồng Đô la.

Sức mạnh nền kinh tế cũng cực kỳ quan trọng. Nền kinh tế Mỹ đến hơn 80% là tiêu thu nội địa. Như vậy sự giật dây từ thế giới bên ngoài khó gây khủng hoảng nền kinh tế Mỹ. Nói tóm lại là khả năng tự quyết của nền kinh tế Mỹ rất cao. Sự khủng hoảng từ Mỹ sẽ lan ra toàn thế giới, nhưng khủng hoảng khu vực thì khó làm gì được Mỹ.

- Quảng Cáo -

Nền kinh tế của Tàu dù vươn lên số 2 thế giới nhưng nó là nền kinh tế lớn không phải nền kinh tế mạnh. Họ tăng cường xuất khẩu để thu ngoại tệ về dự trữ. Trung Cộng bỏ tiền ra mua đến 1000 tỷ đô la trái phiếu của chính phủ Hoa Kỳ. Trung Cộng bóc lột sức dân mình xuất khẩu lấy ngoại tệ và cho chính phủ Hoa Kỳ mượn xài. Vì sao tôi nói vậy? Bởi vì lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ cực thấp. Điều này chẳng khác nào Trung Cộng cho Mỹ mượn tiền xài. Bóc lột sức dân cho Mỹ mượn, thật sự Tàu đang phụng sự nước Mỹ.

Vì nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều xuất khẩu, xem thường sức mạnh thị trường nội địa nên đó là một tử huyệt. Tổng thống Trump cho tăng thuế hàng hoá Tàu, điều đó như một hàng rào dựng lên – hàng rào thuế. Vì hàng rào này mà hàng Hoá Trung Cộng sẽ khó vào Mỹ hơn. Mà hàng khó vào Mỹ thì nguồn thu ngoại tệ sụt giảm. Khi nguồn thu ngoại tệ suy giảm thì nguồn dự trữ ngoại tệ có thể sẽ vơi. Như ta biết, nguồn dự trữ ngoại tệ vơi thì khó khăn cho việc giữ ổn đinh đồng Nhâm Dân Tệ. Nếu nhà nước in thêm tiền chi tiêu thì lạm phát, mà để kìm hãm lạm phát thì xuất ngoại tệ ra cân bằng, vì ngoại tệ cũng là một loại hàng hoá. Vì vậy, lúc nguồn dự trữ ngoại tệ thiếu hụt thì lạm phát dễ xảy ra.

Vậy thì qua đây ta thấy gì? Giữa 2 nền kinh tế lớn thế giới thì nền kinh tế số 2 tuy có to xác nhưng quá non so với nền kinh tế số 1. Rất hay! Trump dùng thuế để giật dây làm chao đảo nền kinh tế Tàu. Việc trượt giá đồng Nhân dân tệ (đồng Yuan) có sự góp phần của chính sách thuế của Trump. Nền kinh tế Trung Cộng, không chịu xây dựng vững chắc dựa trên sức tiêu thụ nội địa mà chỉ chăm chú vào xuất khẩu. Đấy là điểm yếu khó mà sửa trong ngày 1 ngày 2 được. Thầy của CSVN cũng chỉ có thế, vậy mà Ba Đình cứ nhất cử nhất động của Trung Cộng cũng mù quáng bắt chước. Thằng thầy đã không vững thì thằng trò chả làm nên trò trống gì mà thôi./.

- Quảng Cáo -

5 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here