Cứ trả lại Trịnh Xuân Thanh là hết khủng hoảng ngoại giao?

71
Tô Lâm - Trịnh Xuân Thanh - Nguyễn Phú Trọng
- Quảng Cáo -

Phạm Chí Dũng – VOA

Tròn một năm sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức-Việt, cơn khủng hoảng thứ hai mang tên Slovakia-Việt và cả EU-Việt sẽ chuyển qua giai đoạn mới: Thời kỳ đóng băng kéo dài nhiều năm.

Đã quá muộn!

- Quảng Cáo -

Nhưng giờ đây khi mùa Hè năm 2018 vẫn chưa trôi qua và gần hết Châu Âu đang oằn mình trong một đợt nóng kinh hoàng, chẳng có gì được xem là kết thúc khủng hoảng hay triển vọng ngoại giao-kinh tế của chính thể độc đảng ở Việt Nam với người Đức. Ngược lại, núi lửa khủng hoảng đang nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Đã quá muộn để trả lại Trịnh Xuân Thanh!

Tòa án Đức xử vụ Nguyễn Hải Long (bìa trái) nghi can tham gia đường dây bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, đang dấy lên nghi ngờ về việc ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an CSVN, đã sử dụng chuyến thăm Slovakia hồi tháng Bảy năm 2017 để làm bình phong bắt giữ Trịnh Xuân Thanh. (Hình: Getty Images)

Lời thú tội của Nguyễn Hải Long – một nghi can tham gia đường dây bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức – tại Tòa Thượng Thẩm Berlin vào ngày 17 Tháng Bảy, 2018, rốt cuộc lần đầu tiên mang tính chứng cứ không thể bác bỏ về không chỉ vai trò của những con tốt Nguyễn Hải Long, Đào Quốc Oai, Lê Anh Tú và một quan chức thừa hành bậc trung là Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh (Bộ Công An) Đường Minh Hưng, mà còn là cơ sở quá rõ để lần đầu tiên tòa án Đức tự tin công bố tên họ những “tác giả” có chức vụ cao hơn thế nhiều nằm trong Bộ Chính Trị đảng CSVN móc xích với phi vụ bắt cóc hệt như phim gián điệp thời Chiến Tranh Lạnh của thế kỷ XX.

Và dĩ nhiên, chứng cứ trên càng thúc đẩy mau hơn và mạnh hơn những quyết định tiếp tới của ngành tư pháp Đức để chế tài Việt Nam, kể cả việc phát thêm lệnh truy nã quốc tế đối với một số gương mặt quan chức cao cấp nào đó thuộc công an Việt Nam, trong bối cảnh Hà Nội trong hơn một năm qua vẫn chưa có bất kỳ một động tác xin lỗi và “cam kết không tái phạm” nào trước người Đức.

Sau Tháng Bảy, 2017, khủng hoảng Đức-Việt đã bùng phát và kéo theo quá nhiều hậu quả. Không chỉ trục xuất vài cán bộ ngoại giao của đại sứ quán Việt Nam tại Đức về nước, nhà nước Đức còn thẳng tay tuyên bố tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào Tháng Mười, 2017, và một tháng sau đó đã thông báo ngừng luôn hiệp định về miễn trừ visa đối với quan chức Việt Nam đi công tác ở Đức.

Cho dù Nguyễn Hải Long đã bất ngờ kháng án vào cuối Tháng Bảy, 2018, một động tác bị nghi ngờ là đã có những tác động đe dọa theo kiểu biệt kích từ nhà cầm quyền Việt Nam đối với gia đình của Long ở Việt Nam và khiến phiên tòa xét xử Nguyễn Hải Long có thể sẽ phải dài ra đến cuối năm 2018. Nhưng với toàn bộ lời thú tội bổ túc rất chi tiết của Nguyễn Hải Long trước Viện Công Tố, tòa án và luật sư, xem ra xác suất phản cung thành công của Long là quá thấp. Thậm chí mức án 3 năm 10 tháng tù giam mang tính khoan hồng mà Nguyễn Hải Long đã được tòa án Đức tuyên sơ thẩm, thay vì đến bảy năm rưỡi nếu “ngoan cố,” sẽ không còn giữ được trong phiên tòa phúc thẩm.

Cứ “trả lại” Trịnh Xuân Thanh là xong?

Vào Tháng Sáu, 2018, khi Nguyễn Hải Long còn chưa chịu nhận tội, phía Việt Nam có vẻ tưởng chừng Tòa Thượng Thẩm Berlin sẽ bị bế tắc trong vụ xử Long và sẽ không thể có kết quả đáng kể nào để tác động vào khối hành pháp Đức nhằm chế tài thêm đối với Việt Nam.

LS Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài

Cũng vào Tháng Sáu đó, giới chóp bu Việt Nam bất ngờ trục xuất luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài sang Đức như một chiến thuật “đổi nhân quyền lấy thương mại” – một cử chỉ lấy lòng, bởi vì Đức đang đóng vai trò quyết định trong việc tác động đến nghị viện Châu Âu xem xét có ký kết và sau đó thông qua Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu (EVFTA) hay không. Đồng thời, phía Việt Nam phát tín hiệu “sẽ trả Trịnh Xuân Thanh cho Đức”…

Quan chức Việt Nam luôn nổi tiếng là những “chuyên gia đi đêm,” đặc biệt là những phi vụ làm ăn kinh tế và trả treo “đổi nhân quyền lấy thương mại.” Sau Tháng Bảy, 2017, chiến dịch “đi đêm” – như một phương thức đàm phán ngầm về vụ Trịnh Xuân Thanh, bao gồm cả thỏa thuận không công khai cho báo chí và dư luận biết về những nội dung đã thỏa thuận, đã được giới chóp bu Việt Nam chỉ đạo cho Bộ Ngoại Giao của chính thể quá thiếu tính chính danh này tiến hành với người Đức, mà sau đó vài nội dung trong đó đã được báo chí Đức tiết lộ.

Nhưng cứ lén lút trả Trịnh Xuân Thanh cho Đức thì mọi thứ sẽ trở về như cũ?

Thật quá khó để hình dung theo cách trên.

Bởi lúc này đây đang khác hẳn với thời điểm cuối năm 2017. Sau khi Nguyễn Hải Long đã “khai sạch” và chắc chắn đã làm sáng tỏ nhiều hành vi của một số quan chức công an cao cấp của Việt Nam trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, hy vọng “kết thúc khủng hoảng Việt-Đức” trong năm 2018 và ký kết EVFTA vào cuối năm 2018 lại một lần nữa mờ mịt.

Về thực chất, “thắng lợi vĩ đại” nhất từ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là sự “kiến tạo” một bước ngoặt lớn trong trang sử quan hệ ngoại giao Đức-Việt và EU-Việt, làm thay đổi hẳn nhận thức của giới quan chức Đức và Liên Minh Châu Âu đối với phương châm “Việt Nam luôn làm bạn với tất cả các nước.”

Khi nổ ra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và ít ngày sau đó, có lẽ Bộ Công An và Bộ Ngoại Giao CSVN đã tính toán không ít kế hoạch để đối phó với Đức và với dư luận. Nhưng dù mắt trước mắt sau đến thế nào, họ vẫn quên hoặc không thể nhận thức được – như một trí não bình thường – về một nhân tố căn cơ và mang tính quyết định: Đức là một nhà nước pháp quyền, lấy pháp quyền làm giá trị hàng đầu để điều hành xã hội và đối ngoại.

Tam quyền phân lập là một trong những giá trị pháp quyền ấy. Với tư cách là một thành phần độc lập trong thể chế chính trị tam quyền phân lập, tòa án Đức tách rời một cách tương đối với những quyết định của chính phủ và Bộ Ngoại Giao Đức.

Giờ đây, giới chóp bu Việt Nam chỉ quen tuyên rao “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa” đang phải đối mặt với Tòa Thượng Thẩm Berlin chứ không chỉ còn là Bộ Ngoại Giao Đức.

Sự thật là trong con mắt nước Đức, một kẻ tham nhũng như Trịnh Xuân Thanh nếu có được phía Việt Nam trả lại cho Đức cũng chẳng có ý nghĩa gì lớn. Mà trên hết, người Đức cần được chế độ vi phạm nhân quyền quá trầm trọng ở Việt Nam thật sự tôn trọng như một nhà nước pháp quyền, mà vụ Trịnh Xuân Thanh là một phép thử rất lớn.

Khủng hoảng cấp nhà nước Slovakia-Việt và lan ra toàn EU

Trong ít ra vài ba tháng nữa, tương lai “phục hồi quan hệ đối tác chiến lược Đức-Việt” vẫn còn khá ảo ảnh – tỷ lệ thuận với thói “mặt dày” không còn giới hạn nào của Hà Nội. Trong khi đó, dường như phía Đức vẫn lưu giữ kịch bản “cắt quan hệ ngoại giao với Việt Nam” trong tình huống vụ Trịnh Xuân Thanh không thể cứu vãn được.

Trong thực tế và chắc chắn nằm ngoài sức tưởng tượng của những chóp bu “giàu trí tưởng bở” nhất của Việt Nam, ý đồ “chấp nhận trả giá đối ngoại để giải quyết đối nội” của “đảng và nhà nước ta” đã và đang phải trả giá quá đắt và chưa biết chừng nào mới trả giá xong.

Không có quan hệ đối tác chiến lược với Đức, hoặc mối quan hệ này bị tạm treo vô thời hạn, Việt Nam sẽ khó có hy vọng để tham gia EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Châu Âu-Việt Nam) vào năm 2018 hay trước năm 2020 mà do đó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này thêm vài phần trăm. Hiện thời, Đức đang được xem có vai trò quyết định đối với việc Nghị Viện Châu Âu có thông qua EVFTA với Việt Nam hay không.

Hậu quả từ cơn khủng hoảng Đức-Việt chưa thể kết thúc lại có thể là tiền đề mà có thể dẫn đến những bất ngờ khác và khó tưởng tượng trong tương lai, không chỉ là tương lai quan hệ giữa Đức và Việt Nam mà còn là quan hệ Việt Nam-Châu Âu.

Hậu quả xảy ra với Việt Nam sẽ từ từ, dai dẳng và không kém phần đau đớn. Nhiều người dân và doanh nghiệp Việt Nam sẽ vô hình trung trở thành nạn nhân của hệ lụy trừng phạt từ phương Tây, nhưng lại chẳng dám thốt ra tên của thủ phạm đã gây ra những hậu quả ghê gớm này.

Không chỉ Đức, từ Tháng Bảy đến nay, mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa các quốc gia như Pháp, Bỉ, Hòa Lan, Ý, Thụy Điển, kể cả một số nước khác ở Châu Âu với Việt Nam đã lạnh lẽo hẳn đi.

Một khả năng có thể xảy đến là trong thời gian tới, những quốc gia như Pháp, Bỉ, Hòa Lan, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Anh sẽ có một số biểu cảm và hành động gần tương tự phản ứng của người Đức đối với Việt Nam qua vụ Trịnh Xuân Thanh.

Những biểu cảm và hành động này sẽ liên đới mật thiết với viện trợ không hoàn lại, tín dụng cho vay, cũng khiến đầu tư nước ngoài của Châu Âu vào Việt Nam có thể sụt giảm đáng kể. Những ưu đãi về hàng rào thuế quan trong nhập cảng hàng Việt Nam cũng bởi thế sẽ được thả nổi theo mặt bằng thị trường chung. Thậm chí khách du lịch Châu Âu – khi đã được báo chí lục địa này dồn dập cảnh báo về “nhà nước bắt cóc” – sẽ chẳng còn mấy tha thiết đi dã ngoại ở một Việt Nam đầy rủi ro rình rập.

Nhiều nước Tây Âu và cả Đông Âu sẽ có thể đặt Việt Nam vào một tầm ngắm mới và khởi tạo một hàng rào kiên cố nhằm ngăn chặn mật vụ Việt Nam hành xử theo “luật rừng” ở Lục Địa Già.

Ngoại Trưởng Lubomir Zaoralek

Tháng Bảy, chỉ ba ngày sau vụ Nguyễn Hải Long nhận tội, chính phủ Cộng Hòa Czech đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận đơn xin visa dài hạn cho mục đích lao động và kinh doanh đối với công dân Việt Nam. Trước đó một tháng, cựu Ngoại Trưởng Czech Lubomir Zaoralek đã cáo buộc “Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu” của nước ông.

Điều trớ trêu là Czech lại là quốc gia được chính thể Cộng Sản ở Việt Nam xem là “nền kinh tế thân thiện nhất.”

Trong khi cơn địa chấn khủng hoảng Đức-Việt còn lâu mới chấm dứt, chính thể Việt Nam lại phải đối mặt với một trận động đất với cường độ còn mạnh hơn thế nhiều.

Nếu loại bài điều tra của báo chí Đức (tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung) và báo Dennik N của Slovakia ngày 3 Tháng Tám về “Robert Kaliňák đã giúp Bộ Trưởng Công An Việt Nam Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia” là có cơ sở mà cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia Robert Kaliňák không thể phản bác được, khủng hoảng Slovakia-Việt đang chính thức bắt đầu và còn vượt trên khủng hoảng Đức-Việt một bậc.

Đường Minh Hưng

Trong khủng hoảng Đức-Việt, các cơ quan tư pháp Đức chỉ làm rõ chứng cứ vụ bắt cóc đến Nguyễn Hải Long và một quan chức công an bậc trung là Đường Minh Hưng trong bối cảnh chuyến đi Đức của Tướng Hưng là lén lút chứ không công khai và càng không chính thức, thì chuyến đi của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đến Slovakia ngay sau khi xảy ra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức, cùng cuộc gặp chính thức của Tô Lâm với bộ trưởng nội vụ Slovakia khi đó là Robert Kaliňák đã xác nhận rằng Tô Lâm là một đại diện chính thức của chính phủ Việt Nam, là tiền đề kéo theo mức độ xung đột ngoại giao giữa Slovakia và Việt Nam là xung đột cấp nhà nước./.

- Quảng Cáo -

71 CÁC GÓP Ý

 1. Hởi các Dư Lợn Viên, các con các cháu ngu của đảng ta , hãy lên mạng xã hội như facebook, và youtube để dập tắt nhửng ai dám nói lên sự thật về ông cố Trung Quốc của lãnh đạo nhà nước vn ta… và bí mật của các chú các bác trong đảng ta…he he ..phải chửi tục, phải vu khống, dựng chuyện, phải làm mọi cách để BỊT MIỆNG phản động lại phải không cu vc ??? he he … dlv chúng con đừng để người yêu nước nói lên SỰ THẬT…đảng ra lệnh, chống lưng cho các cháu cứ tuyên truyền xàm ..các bác các chú sắp lấy đủ số tiền bán nước cho trung quốc rồi… khi đó chúng nó muốn làm gì thì làm các bác đéo CARE vì các bác đã ra nước ngoài rồi…và đây là lời khuyên cho các cháu là gắng học tiếng trung cho giỏi nhé vì các cháu sẽ phải sống và làm OSIN cho CHỆT ấy…và con của các cháu sẽ được Chệt nó sai vợ các cháu thì Chệt nó xài…

  ha..ha..ta đã cho công an giả làm côn đồ xung phong đàn áp biểu tình. Con ta đả qua Mỹ du học và sẽ định cư. Ta gởi tiền qua mua nhà. Sau này ta sẽ qua Mỹ sống. Giao VN cho Tàu, tụi bây sẽ sống với chệt. ha..ha ..ha..đảng csvn muôn nằm. Thằng nào lộn xộn ta cho công an đánh chết…ha..ha…bác hồ sống mãi trong nhà bank của ta…ha..ha vì nhờ có bác ta có tỷ đô la…ha..ha

  Trọng lú, ngân đù, f…ck niễng, quang gian, tô lâm ác, tấn dũng cướp …v..v….

  đồng ký tên :v

  • Thai Nguyen ! Hãy chứng minh là bắt nó đi xem sao ? Có chứng minh được không ? Đức định nuôi chó cắn chủ sao ? Sẽ có các cuộc săn chồn xa xứ – người Mỹ và Israel vẫn làm tốt điều đó – nên nhớ Việt Nam làm còn tốt hơn nhiều

  • Ngô Thành Lợi !cái đụ má dân Nguỵ chó chúng mày- CS là chúa tể Việt Nam – các con không thích nhưng vẫn phải cúi đầu chấp nhận- quẫy thử xem con – gãy răng ngay con chó

  • Tan Buu ! Không phải là mạnh được bao lâu mà bắt đầu chuyển qua giai đoạn cực mạnh( tăng tốc ) – còn mấy giai đoạn nữa mà- mới 43 năm+ trung bình 25 tuổi – như vậy lũ đó bình quân 68 – tuổi này vẫn đang ẳng được vài câu- nhưng sau 10 năm nữa sẽ bắt đầu chúa gọi về gần hết – lúc đó sẽ là lúc CS tăng tốc – sau giai đoạn tăng tốc mới đến giai đoạn về đích- CS là bậc thầy về trường kỳ kháng chiến – con mồi sẽ chờ đợi trong héo mòn và tuyệt vọng.

  • 10 thằng như Trịnh xuân Thanh có bắn có giết thì kg anh hưởng gì đến người dân .cái muốn nói ở đây là hành động côn đồ mất dạy của những thằng đã ra lệnh và thực hiên việc làm đó trên Nước Đức đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và cách nhìn xấu của thế giới về dân tộc VN,trong đó có cả dòng họ nhà mầy,họ xem người VN là những kẻ ngang ngược ,bất chấp luật pháp nước sở tại và quốc tế .nói như vậy mầy hiểu được không ?

  • Khanh Quoc Đang ! Đi với bụt mậc áo cà sa – đi với ma mặc áo giấy – lịch sự chỉ để giành cho người lịch sự- lũ gia thú gia cầm cũng học đòi làm người từ bao giờ vậy?nếu 10 năm nữa mới đàm phán xong vụ trịnh xuân thanh thì mả bố chúng mày được bốc 3 lần rồi- câm con mẹ lũ gia súc lại đi

 2. trước hơn 90 triệu người dân Việt nam,Đảng và nhà nước đã tuyên bố Chính Trinh Xuân Thanh đã tự về nước và đến bộ công an đầu thú .chính quyên chứ kg phải bọn đầu trôm đuôi cướp đâu mà lừa dối nhân dân cả nước .cớ gì mà người ĐỨC lại nói Trinh Xuân Thanh bị bắ cóc đưa về vn .mà ai đã làm chuyên ngu ngóc đó ? trên truyền thông đảng và nhà nước tôi kg hề thấy thông tin gì về chuyện Nước Đức xét xử chuyện nầy ? đề nghị bộ ngoại giao vn lên án Nước ĐỨC đã vu khống chính quyền của ta .

 3. Trà đạp lên luật phát của 1 trong những quốc gia thượng tôn pháp luật nhất thế giới, cho thấy sự ngu xuẩn của những kẻ chóp bu.
  Sẽ có ko những chừng phạt?
  FTA coi như tan nát?
  ??????
  Đừng dùng trò bẩn thỉu với người tử tế có địa vị.

 4. Giờ tòa tuyên …….trục xuất txt vì cái tội về đầu thú mà không báo cho chính quyền Đức biết để vn bị mang tiếng Oan…….bla bla bla

 5. Vong san khong bao gio muon cai ta quy chanh …No da dan than lam mot ten cuop thi no phai trung thanh thang to cuop cua no …Chi co thang Tau khua moi dinh doatt cai chet va ngay chet cua thang cuop Viet cong thoi

 6. Vong san khong bao gio muon cai ta quy chanh …No da dan than lam mot ten cuop thi no phai trung thanh thang to cuop cua no …Chi co thang Tau khua moi dinh doatt cai chet va ngay chet cua thang cuop Viet cong thoi

 7. Xin lỗi ngưòi d, vì nói dối, vì nóng lòng, để lôi cổ tụi “sâu mọt” này về, nên vi phạm, cũng như xúc phạm đến an ninh quốc gia khác. Giờ, trả lại hiện trạn, bắt đầu các nguyên tắc ,họ sẻ giao trả lại, chả ai dung duỡng loai sâu mot đục khoét xấu xí này , chẳng qua họ tức giận, là do sự làm càng của mình. Rồi ngưòi dân cảm thông cho sự việc, các quốc gia khác, họ cũng cảm thông , xóa bỏ những gì đã qua, thì mọi việc trở về như củ…

 8. Trung quốc người ta dẫn độ hơn 2000 tội phạm về nước xét xử. Trịnh Xuân Thanh quốc tịch Việt Nam, là tên tội phạm mà VN đã phát lệnh truy nã quốc tế. Nước Đức “ăn” gì mà che chắn cho Trịnh Xuân Thanh??? Phải chăng nước Đức đang muốn làm nơi dung dưỡng những tên tội phạm quốc tế ? Xem ra chế độ phát xít đã bị tiêu diệt từ lâu nhưng mầm mống phát xít thì vẫn chưa chết. NHÂN LOẠI HÃY COI CHỪNG BÓNG MA HITLE !

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here