Nguyễn Phú Trọng phải ‘đốt’ vụ Thủ Thiêm thì dân mới tin! (Kỳ 3)

0
Nhà ông Nguyễn Phi Thường bi đập phá thành đống gạch vụn
- Quảng Cáo -

Vương Ngôn – VNTB – Trên 15.000 hộ dân trong tổng số 15.853 hồ sơ bị bồi thường ngược đãi giải toả nhà đất giao cho chính quyền địa phương thực hiện dự án. Trong đó có hơn 3.000 căn nhà  dân nằm ngoài ranh quy hoạch bị chính quyền cưỡng chế đập phá tan tành. Nhà thờ, nhà nguyện, nhà chùa cũng phải “bái phục” lợi ích nhóm. Tại thời điểm 2013, Sở Tài chính TP.HCM đã giải ngân gần 40 ngàn tỷ đồng. Đến nay, 23 năm trôi qua, vùng đất vàng này vẫn bị bỏ hoang. Đã có hơn 11.000 đơn thư khiếu nại tố cáo trong suốt thời gian dài. Dự án này đã trở thành đỉnh điểm đạt nhiều kỷ lục: số diện tích đất thu hồi trái phép ngòai ranh quy hoạch nhiều nhất. Số người chết oan nhiều nhất. Số  vụ kiện dân sự ra toà nhiều nhất. Số người bị thất nghiệp nhiều nhất …dẫn đến số lãnh đạo trả lời trái luật và hứa lèo với dân nhiều nhất. Số km đường có kinh phí xây dựng đắt nhất thế giới. Nỗi đau chồng chất nỗi đau ! Nỗi ám ảnh hàng ngàn năm sau đối với người dân Thủ Thiêm. Kể từ hôm nay, Việt Nam Thời Báo sẽ đăng những phần chính quá trình diễn kịch của UBND TP.HCM trong suốt thời gian 23 năm thực hiện một dự án đầu tư đầy máu và nước mắt!

***
Kì III:  Lừa trên dối dưới, đánh tráo quy hoạch, phá nát nhà dâncướp đất làm giàu bất chính!

Bất chấp luật pháp và đạo lí, bất chấp quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sau khi Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (hiện đã bị khởi tố bắt tạm giam) “tự trình làng” một tờ Bản đồ số 02/BĐ-BQL về “ ranh dự kiến giao đất trong tương lai ” của Sở Địa chính – Nhà đất.

Lẽ ra, Lê Thanh Hải chỉ đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và UBND Quận 2 thu hồi đúng diện tích đất như nội dung đã được điều chỉnh giảm theo đúng Văn bản số 1642/CP-CN ngày 14/11/2003 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện đúng theo quy hoạch điều chỉnh tỷ lệ 1/2000. Ngược lại, Vũ Hùng Việt – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lúc bấy giờ mới chiếm dụng được đất xây biệt phủ đẹp nhất khu vực quay mặt ra bờ sông Sài Gòn quanh năm gió lộng tứ bề. Nhìn ngôi biệt phủ này, tôi liên tưởng cách đây gần 300 năm Nguyễn Du đã có ghi chép lại cảnh đẹp hoàng hôn ấy: “ Gương Nga chênh chếch dòm song / Vàng gieo ngấn nước cây lồng bóng sân ”. 

- Quảng Cáo -

Có lẽ do tâm trạng sảng khoái, nên Vũ Hùng Việt bàn với Nguyễn Văn Đua lấy bản đồ có “ ranh quy hoạch dự kiến trong tương lai ” là cẩm nang lừa bịp dân của Đào Anh Kiệt làm căn cứ pháp lý để ban hành 2 Quyết định số: 6565 và 6566/QĐ-UB. Vũ Hùng Việt ký luôn Quyết định 1997/QĐ-UB thu hồi và giao đất có nội dung trái pháp luật để làm căn cứ “ mở chiến dịch” phản dân hại nước, coi thường luật pháp tạo đà cho một số quan dịch ở Quận 2 làm bậy. Trong số này có Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Cư, Thái Thị Hạnh, Nguyễn Phước Hưng… cùng đàn em thân tín phản nước hại dân ở một số phường thi nhau “ kẻ nách thước, người tay đao / Đầu trâu mặt ngựa xông vào đuổi dân”.

Tại thời điểm 2014, khi đoàn công lực của chính quyền Quận 2 đang tiến vào đập phá tan tành khu vực có hơn 3.000 nhà dân nằm ngoài ranh quy họach, tôi còn nhớ nhiều cụ ông, cụ bà quê Xứ Nghệ ôm mặt khóc: “ tuổi thanh xuân cống hiến cho đất nước. Nay về già tan cửa nát nhà. Mi chộ (thấy) chưa, đời choa (bọn tao) khổ đau như nứa đó ! Thôi trở về quê cũ thôi. Cụ bà ngồi bên cạnh tôi đọc tiếp hai câu Kiều làm tôi liên tưởng giật mình: “ Ở đây âm khí nặng nề / Bóng chiều đã ngã, dặm về còn xa ”.

Khi tận mắt nhìn thấy cảnh tan cửa nát nhà, người dân cứ ôm mặt kêu trời, tài sản dành dụm cả đời người bỗng chốc thành mây khói và những đống gạch vụn vùi lấp. Tôi chợt nhớ về hai câu thơ của Bùi Minh Quốc: “ Ngoảnh mặt phía nào cũng không kìm cơn mửa / Của một thời đểu cáng đã lên ngôi”.  Một cụ già tóc bạc phơ quê gốc Quảng Bình nói với chúng tôi: “ Bọn mi nên nhớ những ngày hôm nay để sau này ghi vào sử sách nhe. Vì dân ta phải biết sử ta / Nếu mà không biết phải tra Google ”. Mấy anh em chúng tôi cười ra nước mắt. Vì chính kiến chính quyền ở thành phố này làm quy hoạch dự án đầu tư theo kiểu “ Rút ra rồi lại thụt vào ”.  Vì trong quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì không có chuyện dành diện tích 80 ha đất chỉnh trang đô thị. Vậy mà khi tìm cách đánh tráo 160 ha đất xây nhà tái định cư cho dân thì bọn quan tham lại tìm cách đưa vào bản đồ quy hoạch 80 ha đất chỉnh trang đô thị. Thật là: “ Lấp liếm làm liều lếu láo / Lụi luồn lách léo leo lên ”.

Trở lại cái Quyết định 6565 của Nguyễn Văn Đua- Trưởng Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm ký ngày 27/12/2005. Điều 2 của quyết định này nêu rõ: “ Quyết định này thay thế Quyết định 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ.” Khi xem xét kỹ và tra trên google thì trên thế giới chưa có một đất nước nào để xảy ra hiện tượng này. Đây là vấn đề độc nhất vô nhị xảy ra ở Việt Nam. Vì trong tất cả các bộ luật của Việt Nam không có chỗ nào quy định, Phó chủ tịch của một địa phương lại có quyền ký quyết định thu hồi và huỷ bỏ quyết định của Thủ tướng Chính phủ – người đứng đầu cơ quan hành pháp của một dân tộc ? Ấy vậy mà ông Đua làm ngọt xớt.

Điều đáng nói là Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tại nhiệm kỳ đó lẽ nào không hay biết ?  Chắc lại “ rút kinh nghiệm sâu sắc ?”.  Vào thời điểm những năm 2018 trở lại nay, mặc dầu ở quá xa nhưng chúng tôi đã rất nhiều lần trở lại hiện trường Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi được hỏi chuyện khiếu kiện của bà dân oan ở đây, chúng tôi đều nhận được các câu trả lời: “ Khởi kiện ra toà thì dân thua một trăm phần trăm. Gửi đơn lên Trung ương thì họ bảo chờ. Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND thành phố lâu lâu gặp mặt cứ bảo “bà con yên chí”. Kéo nhau ra Hà Nội thì họ ra rước về… Đất ở phà Cát lái, cầu Rạch Chiếc…cách xa Khu đô thị Thủ Thiêm từ 10-20 km thì họ giải thích nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới TTT. Còn đất ở Khu phố 1, phường Bình An thì họ bảo nằm ngoài ranh quy hoạch ? Họ tráo trở như bàn tay kiểu gì cũng được.

Khi hỏi tới đây ai sẽ giải quyết cho bà con, cụ già quê xứ Quảng nói với tôi một câu thật chí lí. Cụ bảo, khi tôi còn đi học phổ thông, tôi đọc tập “ Nghỉ cạnh dòng thơ” của Chế Lan Viên tôi thấy ông Viên rất thích thú hai câu thơ Đường ấy. Bút danh của tôi là Chả tôi cũng rất thích, cụ đọc và diễn giải cho tôi nghe về cái triết lý ở đời trong cái vung trời đậy lại vào lúc hoàng hôn đang buông thả trên vùng đất vàng Thủ Thiêm đầy máu và nước mắt: “ Vô hạn hạ miêu khô dục tận / Du du nhàn xứ tác kỳ phong”. Nghĩa là, cây lúa miêu ở dưới đất bị nứt nẻ không còn nước để sống, nhưng trên Trời mây luôn tạo ra các hình núi nhởn nhơ bay chơi từ nơi này qua nơi khác. Tôi bảo bà con cứ kiên trì gửi đơn khiếu nại những gì mình bị oan từ cơ sở phường đến Trung ương. Đặc biệt bà con không nên manh động vì manh động là vi phạm pháp luật bị bắt bớ giam cầm tội nghiệp. Họ bảo, các chú ơi trên đời này có ai mà phải bỏ tất cả công việc nhà đi khiếu kiện đòi quyền lợi hơn 22 năm nay?  Trong khi cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp chỉ có 9 năm thôi !  Nhiều người dân cho biết, sắp tới đây chúng tôi sẽ đi đòi quyền lợi trực tiếp, chứ không tin vào báo chí nữa, bởi báo bây giờ cũng bị cấm đăng, cấm viết sâu sắc và đúng sự thật.

Trở lại cái Quyết định 6565/QĐ-UB nêu trên của Nguyễn Văn Đua ký, khi thấy ngưòi dân phát hiện và phê phán thì ngày hôm sau ông Đua lại ký tiếp Quyết định 6566/QĐUB sửa sai Điều 2 của Quyết định 6565. Trong nội dung Quyết định 6566 lại rút 80 ha đất chỉnh trang đô thị ra ngoài và chỉ phê duyệt 657 ha đất của khu trung tâm. Việc đưa vào rồi lại rút ra là cố ý làm trái Điều 13 của Luật Xây dựng. Tất cả những hành vi này đều tìm cách khoả lấp việc đánh tráo 160 ha đất tái định cư đã “ ngầm bán” cho các đại gia phân lô từ 5 năm, mười năm, 15 năm về trước rồi. Nay phải sửa đổi trên giấy tờ cho hợp lệ theo kiểu “ Lấy vải mùng che mắt thánh ”. Điều minh bạch nhất là 80 ha đất chỉnh trang này hoàn tòan không có trong bản đồ quy hoạch được duyệt theo thiết kế của Công ty SaSaKi (Mỹ) là đơn vị trúng thầu thiết kế với giá 600.000 USD tại thời điểm cách nay hơn 20 năm về trước. Và 80 ha này cũng không hề có trong nội dung các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Trong khi 80 ha này chỉ là bịa đặt trên giấy còn thực tế quan tham đầu đàn đã bán hết từ lâu !

Khi hỏi về vấn đề chế biến đất thành phẩm trên giấy, các cụ cao tuổi ở phường Bình An bức xúc: “ Đưa vào rồi lại rút ra / Dùng quyền lật lọng mới là quan tham ”. Các cụ còn giải nghĩa về tâm linh cho chúng tôi nghe, theo Luật Nhân quả thì trên đời này ai ở ác thì chẳng gặp lành bao giờ. Những kẻ cố tình sử dụng quyền lực cố ý làm trái, đập phá hết Nhà thờ, Chùa chiền, nhà nguyện, đình, miếu… đều bị trả giá ngay tại đời họ và đều để lãi suất ác ôn cho con cháu nhiều đời sau. Rồi đây những tên quan tham hãm hại dân sẽ phải trả một cái giá quá đắt. Đồng lương của họ làm sao nuôi nỗi cả gia đình. Vậy mà con cái họ ở biệt thự sang trọng, đi xe hơi đắt giá nhất, thử hỏi bọn chúng lấy tiền đâu ra mà ăn chơi phung phí phè phè phỡn đến thế ?

              Dân khổ, quan thi nhau cướp đất thu lợi bất chính !

Trong lúc nỗi đau của trên 15.000 hộ dân nằm trong tổng số 15.853 hồ sơ bị bồi thường giải toả ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang là điều bức xúc nhất xã hội Việt Nam thì ở tại Quận 2, nơi đang xây dựng dự án đầy máu và nước mắt này các quan tham thi nhau cướp đất công thổ và đât của dân để thu lợi bất chính. Phong trào này nổi lên khắp Quận 2 hàng chục năm nay mà chưa hề có bất cứ cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật nào vào cuộc.

Phong trào cướp đất này, bắt nguồn từ ngày 31/7/1999, UBND Quận 2 ra Thông báo số 217/TB-UB giải quyết bán nền nhà đợt 1 với số lượng 112 nền có diện tích từ 100-200m2/nền, với giá rẻ như cho không (590.000đ/m2). Nội dung của Thông báo này nêu rõ, đối tượng được mua nền là cán bộ công chức, cán bộ hợp đồng ở Quận 2,tiêu chuẩn được xét bán nền nhà đợt 1 phải là người có hoàn cảnh hết sức khó khăn về nhà ở như đang ở nhà thuê, ở chung với cha mẹ trong một gia đình có nhân khẩu đông. Tất cả các trường hợp thuộc diện được bán nền đợt 1 phải cung cấp bản kê khai ài sản theo quy định của pháp luật về nhà ở trên cơ sở có giấy xác nhận, xác minh của tổ dân phố hoặc khu dân cư nơi người đó từng cư trú trước khi về Quận 2 làm việc. Chủ trương trên giấy là chặt chẽ như vậy, nhưng những kẻ tham nhũng ở Quận 2 “ nói và viết một đường, làm một nẻo.”

Chính văn bản ký tên đóng dấu này là của UBND Quận 2 là thủ đoạn che mắt người dân và lừa dối cấp trên. Còn khi đi vào thực tế thì họ lật ngược 180 độ. Đau buồn nhất của người dân và cán bộ ở các quận huyện khác là, đợt 1 có 87 cán bộ-CNV “đủ tiêu chuẩn nghèo và cận nghèo” được mua nền nhà thì trong đó có trên 50% số đối tượng là “ quan tham lam” tuy đã có quá nhiều nhà, đất ở nhiều nơi nhưng họ cũng cố kê khai man trá để được hưởng lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Tệ hại hơn là có rất nhiều quan chức không thuộc cán bộ của Quận 2, nhưng lại được cấp đất nền có diện tích gấp từ 1,5 đến 4 lần quy định. Đơn cử như nhiều cán bộ thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNN Việt Nam. Nguyễn Văn Đồng, GĐ Công ty quản lý và phát triển nhà Quận 2 được mua tại lô C1: 407,5m2 với giá rẻ như cho (590.000đ/m2), trong khi giá đất ở tại địa điểm này là 200 triệu đồng/ m2. Nguyễn Văn Ân, Đội trưởng Đội thi hành án: 390,6m2. Nguyễn Việt Thắng lô 16 cán bộ Phòng Tổ chức chính quyền quận: 306,1m2. Hoàng Văn Toàn, cán bộ Uỷ ban kiểm tra Quận uỷ: 365,6m2. Nguyễn Thị Minh Trí- Phòng Giáo dục-ĐT lô 24: 304,4m2. Nguyễn Thị Thanh, phòng Thống kê quận lô 22: 300m2. Nguyễn Văn Bình, GĐ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT lô 20: 153,9m2. Trương Đình Cẩm, GĐ Kho bạc Nhà nước quận, lô 96: 180m2. Ngyễn Quang Dũng, Kế toán trưởng Ban quản lý dự án “cướp đất” lô 28: 252,6m2. Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Quận đoàn lô 43: 147,5m2 và hàng trăm cán bộ khác trong và ngoài quận 2… Chúng tôi có danh sách trong tay nhưng không thể đăng tải lên báo hết được.

Xét về bản chất của vụ việc thì đây là “ phong trào” lấy tài sản của Nhà nước cấp biệt thự riêng cho cán bộ thân tín với các quan tham ở quận. Bởi một điều dễ hiểu là: mỗi cán bộ được cấp đất với diện tích khổng lồ như vậy, chỉ cần bán đi 100m2 thôi là có ngay tiền xây biệt thự nằm trên khu đất còn lại rộng mênh mông.

Một sự bất công trắng trợn và trơ trẽn là còn hàng triệu cán bộ khác ở các quận huyện khác có được hưởng đặc quyền đặc lợi tại Trung tâm thành phố HCM này không?

Nỗi uất hận của người dân Thủ Thiêm đã lên tới đỉnh điểm, có hàng ngàn hộ gia đình với hàng chục nhân khẩu đang ngày đêm tìm kế sinh nhai và tá túc trong từng “căn hầm” tạm cư giữa những rừng cỏ um tùm vây quanh như ngưới rừng. Một cán bộ quê gốc Xứ Nghệ khi đứng trên mảnh đất của mình đã bị các quan tham cướp mất, cụ lẩy Kiều: “ Rằng trăm năm nữa từ đây / Của tin xin một chút này làm ghi ”. Vì sau năm 1975, cụ ở lại quê hương thứ hai. Nay đã ngoài bát tuần, cụ vẫn thn thở: “ Lỡ chân trót đã vào đây / Khoá buồng xuân để đợi ngày đào non”.  Đau thật các chú nhà báo ạ, chúng nó nói làm dự án phát triển kinh tế-xã hội. Ai ngờ giải phóng mặt bằng lấy đất của dân mở ra thị trường mua bán đất cho các quan tham thu lợi bất chính !  Khi đọc cái báo cáo của Quận uỷ Quận 2 ngày 25/2/2005 gửi Thường trực Thành uỷ TP.HCM mới biết cái cách lụi luồn lách léo của Quận uỷ. Nói đầu hở đuôi, phần trên thì báo cáo, phần dưới thì nói láo. Họ lấp liếm thật trơn tru !

Xem lại: 

Kỳ I:    Tìm mọi cách đánh tráo quy hoạcThủ Thiêm 
Kỳ II:    Nhiệt tình cộng làm liều =  phá hoại!

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here