Trường hợp đảng viên Việt Tân được nêu ra tại Hội Nghị Geneva 2020

- Quảng Cáo -

Hội Nghị Geneva cho Nhân Quyền và Dân Chủ lần thứ 12 đã diễn ra trong hai ngày 17 và 18 tháng Hai bên trong trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thuỵ Sĩ.

Người nói về tình hình nhân quyền của Việt Nam và vận động sự hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm, tại Hội Nghị Geneva năm nay, là anh Dennis Châu, con trai của tù nhân lương tâm Châu Văn Khảm.

Ông Châu Văn Khảm là một nhà hoạt động nhân quyền cho Việt Nam và là một đảng viên Việt Tân. Ông đã bị bắt tại Sài Gòn vào tháng Giêng năm 2019, trong một chuyến đi gặp gỡ một nhà hoạt động tại đây để tìm hiểu về tình hình nhân quyền Việt Nam. Vào tháng Mười Một, 2019, ông đã bị CSVN kết án 12 năm tù giam.

Trong phiên Hội Nghị Khoáng Đại ngày 18 tháng Hai, anh Dennis Châu đã chia sẻ câu chuyện của cha mình để thế giới nhận thức rõ hơn về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam hiện nay và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động yêu cầu nhà nước CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm, cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác.

- Quảng Cáo -

Geneva Summit – Hội Nghị Geneva được tổ chức hàng năm kể từ năm 2009. Hội nghị kéo dài hai ngày và luôn được tổ chức vào đúng một tuần trước kỳ họp thường niên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva. Mục đích là đặt ra các vấn đề và các ưu tư liên quan đến dân chủ và nhân quyền cho Liên Hiệp Quốc.

Diễn đàn Geneva Summit được khởi xướng bởi tổ chức UNWatch, và ngày càng có nhiều tổ chức trên thế giới tham dự. Các diễn giả được mời nói chuyện tại diễn đàn là những nạn nhân hay những nhân chứng về các vi phạm nhân quyền.

Sau lần tham dự đầu tiên thành công vào năm 2010, Đảng Việt Tân đã được tổ chức UNWatch mời vào Ban Tổ chức hội nghị. Nhờ vậy, Việt Tân đã có thể mang tiếng nói của những người đấu tranh dân chủ Việt Nam đến trình bày vì tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Chúng ta có thể kể đến các ông Đặng Xương Hùng, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Geneva, các tù nhân lương tâm như anh Đặng Xuân Diệu, luật sư Nguyễn Văn Đài, anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa – con trai của mục sư Nguyễn Trung Tôn bị cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 12 năm tù giam.

Youtube Việt Tân

XEM THÊM: Phần phát biểu của Dennis Châu: https://viettan.org/tinh-hinh-nhan-quyen-viet-nam-va-van-dong-tu-do-cho-ong-chau-van-kham/

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here