Nói lộn thì nói lại thôi

Mai Tiến Dũng - Vũ Đức Đam
- Quảng Cáo -

Vi Tiểu Bảo – (VNTB) – Với những phát ngôn tỉnh rụi với giới truyền thông, có lẽ bộ trưởng Mai Tiến Dũng tin chắc vào kiến thức có phần ‘trớt quớt’ của mình.

Xoay quanh vấn đề trong vòng 10 ngày dập được dịch, ngày 2-2-2021, lúc 6 giờ 46 phút PM, báo điện tử Người lao động có đăng một bài viết với tựa đề “Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ không công bố 10 ngày dập được dịch Covid-19”.

Xem ra vấn đề trở nên thú vị vì chưa rõ tại sao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được cho là không thuộc Chính phủ.

Theo luật Tổ chức chính phủ 2015, chương 1 điều 2: “Chính phủ gồm Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội quyết định”.

- Quảng Cáo -

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam là thành viên của Chính phủ, có lẽ ai cũng công nhận vấn đề này.

Thế nhưng, theo bài viết của báo Người lao động, xin được dẫn trích nguyên đoạn trong bài viết: “Chính phủ không công bố thông tin 10 ngày dập được dịch, đây là ý kiến cá nhân thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Ai công bố thì trách nhiệm của người đó, không phải danh nghĩa Chính phủ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho hay” (hết trích)

Sẽ vô cùng tò mò và khó tin tại sao một thành viên của Chính phủ lại nói như vậy?. Điều đó đồng nghĩa với việc thay vì cùng chung tay với ông Vũ Đức Đam chống dịch, thì lại phản bác cái cố gắng trong 10 ngày của ông Đam? Không thấy tận mắt bài viết chắc cũng khó tin.

Thế là người viết bài này lò dò lên mạng tìm thử thông tin, gõ google tìm không ra, vô trang báo điện tử Người lao động cũng tìm không ra. Vậy tại sao lại có thông tin đó? Không lẽ tin báo ngày 2-2-2021 lại là tin giả?

Và rồi sau bao cố gắng, cũng tìm ra được một bài viết đăng ngày 2-2-2021, lúc 6 giờ 46 phút PM trên báo điện tử Người lao động, khúc đầu giống y, khúc sau giống y, cái bút danh cũng giống y, cái hình cũng giống y, nếu họa chăng có khác là khác tựa, bỏ cái clip ông Dũng phát biểu và bỏ cái câu trích dẫn phía trên, thay bằng một câu khác.

“Trả lời câu hỏi về nhận định sau 10 ngày nước ta có thể dập được dịch, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. “Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị đang làm hết sức mình với quyết tâm cao nhất để dập dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất để sớm đem lại cuộc sống an toàn, thanh bình và hạnh phúc cho nhân dân vui xuân, đón Tết” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết”.

Không biết rằng, có phải do lời phát biểu trước vấp phải phản ứng của nhiều luồng dư luận hay chăng mà báo đã phải đổi một đoạn text khác? Thật may mắn làm sao là người viết bài này đã học được cái chiêu thu thập tài liệu của mấy anh bên Bộ Thông tin Truyền thông nên giờ có thể so sánh, đối chiếu hai đoạn text của hai bài viết, xem khác nhau như thế nào?

Trong một bài viết đăng trên báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Đức Đam: “Chúng tôi tự hứa là 10 ngày dập dịch, đến chiều 29.1 là còn 8 ngày, vẫn khẳng định như vậy”. Có thể nói với thời gian đưa ra của ông Vũ Đức Đam là hoàn toàn phù hợp với ý của Thủ tướng đăng trên báo Nhân dân: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng dập dịch trước Tết”.

Thiết nghĩ một điều rằng, với chủng loại Covid-19 lây lan nhanh, việc dập dịch là hoàn toàn không dễ dàng, thì ví dụ như trong 10 ngày vẫn chưa hoàn toàn dập hết được dịch, có lẽ cũng không ai trách móc ông Đam hay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 hoặc chính phủ gì.

Bởi ai cũng biết, chính phủ nói chung, ông Đam nói riêng đã rất cố gắng trong việc dập dịch, bảo đảm đời sống của người dân.

Nói sai thì dũng cảm đối mặt xin lỗi thôi. Con người có phải thần thánh đâu, ai mà chẳng sai?

Một lần ngã là một lần bớt dại

Để thêm khôn một chút nữa trong người

Mong rằng ngài bộ trưởng có được cái ‘Dũng’ đúng như tên của ông!

***
#vũđứcđam  #maitiếndũng

- Quảng Cáo -