“Phải kết liễu hắn”: Nhưng Putin có cách bảo vệ mình khỏi các cuộc ám sát

- Quảng Cáo -

Jens Kiffmeier

Lưu Thủy Hương lượt dịch

Tổng thống Nga Vladimir Putin sống cô lập vì lo sợ những âm mưu ám sát – ngay cả trước cuộc chiến Ukraine đã như vậy – ông ta luôn có những người nếm thức ăn và một đội quân riêng. Hầu như không ai được đến gần Putin.

Có người nếm thức ăn, vệ sĩ được trang bị vũ khí vây quanh và thường xuyên phải di chuyển chỗ ở: Vladimir Putin dường như sống một cuộc sống hoàn toàn cô lập – từ nỗi sợ bị ám sát. Rất lâu trước khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine, các nguyên thủ quốc gia phương Tây đã nghi ngờ về cuộc sống hai phiên bản của Tổng thống Nga Putin. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Thủ tướng Angela Merkel (CDU) đã nói ngay từ năm 2014 trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng bà không chắc liệu “ông Putin có còn mối liên hệ nào với thực tế hay không.” Giờ đây, những lời kêu gọi về các âm mưu ám sát người cai trị Điện Kremlin đã gia tăng trở lại sau cuộc tấn công vào Ukraine, các báo cáo về chứng hoang tưởng của Putin cũng theo đó mà tăng lên. Nhưng nó là gì?

- Quảng Cáo -

Tổng thống Nga luôn giữ bí mật về đời tư, về vợ con và lẩn trốn các vụ ám sát

Thực tế là: Tổng thống Nga Putin cực kỳ đa nghi. Putin là cựu điệp viên KGB, luôn giữ kín bí mật về cuộc sống cá nhân, vợ con, cũng như tài sản. Ông ta cũng giữ khoảng cách với hầu hết mọi người, ngay cả những vị khách bang giao quốc tế. Điều này đã được nhìn thấy vài lần trong vài tuần qua. Cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Olaf Scholz (SPD), cả hai muốn nói chuyện với Putin về cuộc chiến Ukraine, đều phải ngồi đối diện với ông ta qua chiếc bàn dài 6 mét. Người cai trị Điện Kremlin cũng tiếp đón nhân viên thân cận theo cách này.

Sự ngờ vực không phải là ngẫu nhiên. Với việc Nga xâm lược Ukraine và đe dọa chiến tranh hạt nhân, Putin đã biến thành một trong những nhân vật bị căm ghét nhất thế giới chỉ trong vài giờ.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham từng công khai kêu gọi thực hiện một âm mưu ám sát Putin. “Ai đó ở Nga cần phải hành động ngay bây giờ và loại trừ gã này ra”, đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng lớn nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Lindsey Graham

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh với Ukraine, nguyên thủ Nga đã thay đổi nơi ở

Rõ ràng, Putin đã không đến Điện Kremlin kể từ ngày xảy ra vụ tấn công Ukraine. Nguyên thủ quốc gia liên tục thay đổi chỗ ở, tờ Bild đưa tin cách đây ít ngày. Có tới 7 nơi ẩn náu và boongke ở đâu đó trong lãnh thổ Nga rộng lớn. Ông ta di chuyển dễ dàng bằng xe hơi hoặc máy bay riêng được gắn thiết bị gây nhiễu để có thể tránh sóng radar.

Vệ sĩ, ẩn náu, người nếm thức ăn: Đây là cách Vladimir Putin bảo vệ mình khỏi những kẻ ám sát

Trong hơn 20 năm, ông ta đã được bảo vệ bởi vệ sĩ thuộc cơ quan mật vụ trong nước, nhưng hoàn toàn dưới quyền chỉ huy của Putin. Như trang web “Beyond Russia” đã đưa tin trong những năm trước, các thành viên của cơ quan an ninh đều do Putin tự tay lựa chọn. Họ không được lớn hơn 35 tuổi và ngoài thể chất cường tráng, sức chịu đựng bền bỉ, còn được huấn luyện về chiến tranh tâm lý. Họ mang theo đạn chống tăng, súng trường tấn công và cả hỏa tiễn phòng không, kèm theo nhiều quyền hạn. Theo các thông tin, họ được phép mở thư, bắt giữ người và tra khảo người. Sau khi chấm dứt phục vụ, họ được tặng thưởng bằng các chức vụ trong chính phủ.

Nhiều thông tin không thể được xác minh độc lập. Bản thân Putin im lặng trong hầu hết mọi việc. Tuy nhiên, ông ta đã từng cho thấy một cái nhìn thoáng qua về nội tình của mình. Putin từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng, trong cuộc chiến ở Chechnya ông ta được đề nghị nên tạo một phiên bản giả dạng. Nhưng Putin đã từ chối sử dụng. Tuy nhiên, điều mà ông ta không phủ nhận là, trong thực tế thức ăn của ông ta luôn được các bác sĩ và người nếm kiểm tra.

Nhưng Putin lại chọn cách tàn ác nhất để chống lại Tổng thống Volodymyr Selenskyj

Putin sợ cả việc ám sát bằng chất độc – tương tự như thời La Mã cổ đại. Người sáng lập “Club des Chefs des Chefs”, một tổ chức gồm các đầu bếp cho những người đứng đầu chính phủ, đã từng tiết lộ điều này với “Daily Telegraph”. “Vẫn có những người nếm thức ăn cho nguyên thủ ở một số quốc gia. Nhưng chỉ ở Điện Kremlin, mọi món ăn đều được bác sĩ kiểm tra”, Gilles Bragard cho tờ báo biết. Ngay cả các bồn tắm, bể bơi trong nhà riêng của Putin cũng phải được thường xuyên kiểm tra chất hóa học trước khi nguyên thủ quốc gia leo vào.

Hoang tưởng hay không – nỗi sợ hãi bị tấn công này không phải là không có cơ sở. Vì ngược lại, Putin không ngần ngại thực hiện các vụ ám sát người khác. Đã có nhiều nhân vật đối lập bị Kremlin trừ khử bằng bằng khí độc. Đúng là, không có dấu vết trực tiếp nào của Putin. Nhưng ngay cả trong cuộc chiến Ukraine, giới lãnh đạo quân sự của Nga vẫn dựa vào phương tiện hủy diệt này. Các cơ quan an ninh Ukraine đã ngăn chặn được một số cuộc ám sát nhằm vào Tổng thống Volodymyr Selenskyj của họ. Núp sau những chuyện này, rõ ràng là quân giết mướn từ Chechnya và Nga, mà người cầm đầu của bọn chúng có nhiều bằng chứng là thân cận của Putin./.

Nguồn: https://www.kreiszeitung.de/…/sich-vor-anschlaegen…

Về đội cận vệ của Putin

Hiện tại, Tổng thống Nga Putin là người bị căm ghét nhất trên thế giới. Một doanh nhân Nga đã ra giá một triệu đô la cho cái đầu của Putin. Là một cựu điệp viên KGB, Putin biết những nguy hiểm mà ông ta phải đối mặt – và Putin thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ mình khỏi những âm mưu ám sát có thể xảy ra.

Vệ sĩ của Putin, được gọi là “ngự lâm quân”, một đội quân được lựa chọn cẩn thận từ cơ quan an ninh nhà nước FSO, theo “Russia Beyond,” có 50.000 nhân viên để bảo vệ Putin và nhiều quan chức khác. “Ngự lâm quân” của Putin là đội ngũ bảo vệ giỏi nhất thế giới – họ không chỉ cực kỳ sung mãn về thể chất, mà còn được huấn luyện để nhận biết và phòng tránh nguy hiểm trước khi nguy hiểm phát sinh. Các vệ sĩ của Putin biết nhiều thứ tiếng và được huấn luyện về tâm lý. Tất cả đều cao từ 175 đến 190 cm và phục vụ cho đến khi 35 tuổi. Họ được huấn luyện để chịu lạnh mà không run, chịu nóng mà không đổ mồ hôi.

Bất cứ khi nào Putin đi công du, người của ông ấy sẽ khám phá các khu vực và phòng ốc xung quanh, từ rất lâu trước đó. Họ cũng kiểm tra xem có hiểm họa tự nhiên trong khu vực hay không và phản ứng của người dân ở đó như thế nào với chuyến thăm của Putin. Các thiết bị gây nhiễu được đặt để ngăn chặn các vụ nổ bom từ xa và điện thoại của bất kỳ ai ở gần Tổng thống đều bị theo dõi. Putin còn cho nếm thử đồ ăn trong Điện Kremlin. Ngoài ra còn có phiên bản giả dạng tổng thống, người được cho là sẽ tạo ra sự nhầm lẫn trong trường hợp có một âm mưu ám sát. Tuy nhiên, Putin luôn khẳng định rằng ông không bao giờ cần đến chúng.

Các vệ sĩ được giao nhiệm vụ, phải mang chính cơ thể của họ ra che đạn cho tổng thống. Họ cũng mang theo cặp bọc thép, ô dù chống đạn và vũ khí với đầu đạn có thể xuyên qua áo giáp. Các phương tiện của đoàn cũng được bọc thép dày, trang bị súng phóng lựu đạn và cả hỏa tiễn phòng không.

Theo nguồn: https://www.heute.at/…/so-schuetzt-sich-putin-vor…

- Quảng Cáo -