Cố thủ trong lô cốt nội bộ

Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương phát biểu trong buổi “học tập” về cái gọi là Quy Định số 58 “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ đảng” tổ chức trực tuyến hôm 14/3/2022. Ảnh: Thanh Niên
- Quảng Cáo -

 Phạm Nhật Bình – Việt Tân

Ngày 14 tháng Ba, 2022 vừa qua, Ban Tổ Chức Trung Ương đảng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố nhằm “học tập” về cái gọi là Quy Định số 58 “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ đảng.” Lâu nay vấn đề “kiểm soát nội bộ đảng” đã vô cùng chặt chẽ, vậy tại sao bây giờ lại cần có quy định mới, bắt bà Trưởng Ban Trương Thị Mai phải nhấn mạnh đây là vấn đề vô cùng hệ trọng?

Có thể nhắc lại trong chiến dịch đốt lò chống tham nhũng khởi đi từ năm 2016, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lúc đó đã giao cho Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương và Bộ Công An một số quyền hạn khá lớn để điều tra, bắt giữ một số cán bộ cao cấp, khởi tố họ ra tòa. Đồng thời còn áp dụng những biện pháp kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, cách chức, đuổi ra khỏi đảng và gọi đó là chống tham nhũng. Nhưng trải qua nhiều năm, tham nhũng không giảm, các vụ án tham nhũng càng ngày càng tăng, cán bộ nhúng chàm ngày càng nhiều hơn và hành động tinh vi hơn.

Điều đó cho thấy chiến dịch chống tham nhũng đã thất bại ngay từ đầu, nếu không muốn nói thất bại từ  Ủy Ban Chỉ Đạo Phòng, Chống Tham Nhũng Trung Ương. Cán bộ, đảng viên tỏ ra không sợ lò ông Trọng bày ra, vì vậy trong những tháng vừa qua đã bùng nổ nhiều vụ án động trời, không ai ngờ được. Như vụ Kit xét nghiệm Việt Á liên quan đến 3 cơ quan trung ương, vụ “giải cứu công dân” của Cục Lãnh Sự thuộc Bộ Ngoại Giao và những bê bối của Bộ Y Tế kéo dài, liên quan đến hầu hết cán bộ cao cấp thời Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

- Quảng Cáo -

Song song với việc dựng lò đốt tham nhũng, ông Trọng và phe nhóm còn dựng lên nhiều rào chắn khác như một số biện pháp răn đe cán bộ đừng “nhúng chàm.” Ông Trọng cấm đảng viên cán bộ làm điều này, chuyện kia để rèn luyện đạo đức, trở thành những tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Nhưng ông Trọng lại thất bại, vì ở đời tâm lý con người có khuynh hướng cái gì càng cấm người ta càng lao vào làm ẩu, và cũng vì chung quanh mình, trong đảng, trong chính phủ ai cũng xé rào. Vả chăng, những điều mà đảng đưa ra để cấm đoán toàn là những miếng mồi béo bở, mà cán bộ đảng viên thì rất nhiều quyền lực nên ai cũng nghĩ rằng mình có thể ngồi trên luật pháp. Chính những yếu tố này tác động mạnh mẽ đến hành vi cán bộ, làm cho nội bộ đảng đi tới chỗ ruỗng nát.

Giờ đây ông Trọng lại lập ra  gọi là “bảo vệ chính trị nội bộ,” không khác xây lô cốt phòng thủ ngay bên trong đảng với mong mỏi làm giảm bớt đà mục nát trong tinh thần chỉnh đảng. Nhưng e rằng ông Trọng lại làm một việc vô ích, khi tham nhũng đã luồn sâu vào huyết mạch đảng.

Trong cuộc họp nói trên của Ban Tổ Chức Trung Ương, ông Phó Trưởng Ban Tổ Chức Nguyễn Quang Dương khoe rằng Quy Định 58 lần này có đến 7 điều mới, trong số đó có 2 điều rất mới. Điều rất mới thứ nhất, là “giới hạn bố trí đối với cán bộ có vấn đề chính trị phức tạp” và điều rất mới thứ hai là “trường hợp cán bộ, đảng viên có con dâu, con rể là người nước ngoài.”

Chỉ cần xem qua hai điều này người ta cũng đủ thấy ông Trọng đang xây lô cốt và cố thủ trong đó. Đây là tâm lý sợ hãi của chế độ độc tài nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, do đó lo tìm cách đối phó, loại trừ kẻ thù tiềm ẩn là phương sách an toàn nhất.

Thử hỏi, thế nào là không bố trí những cán bộ có vấn đề chính trị và vấn đề chính trị là vấn đề gì? Chắc chắn sẽ không có chuyện những cán bộ có tư tưởng chống sự lãnh đạo của đảng hay chống xã hội chủ nghĩa mà được bố trí ngồi vào những chiếc ghế quyền lực trong đảng. Trong thực tế thay đổi của thời đại ngày nay, những tư tưởng bài Trung, thiện cảm với Mỹ hay muốn đến với Tây phương để thoát Trung là điều phổ biến trong suy nghĩ của cán bộ.

Nếu là vậy thì đây là điều mà ông Trọng lo sợ: TỰ DIỄN BIẾN. Khi người cộng sản có tư tưởng nghiêng về Tây phương thì điều đó có nghĩa là họ xích lại gần “pháp quyền, dân chủ, đa nguyên quan điểm,” những điều mà lý thuyết cộng sản coi là chất độc. Nói cách khác, đảng sẽ không bố trí những ai có vấn đề như hướng về xây dựng dân chủ, chính trị đa nguyên hay tư tưởng chống Tàu vì ông Tập không muốn như vậy.

Còn thế nào là không bố trí đảng viên có con dâu, con rể là người nước ngoài? Phải chăng đó là lý do và cơ hội tốt để cho cán bộ chuyển tiền, chuyển tài sản ăn cắp ra nước ngoài một cách hợp lý mà luật pháp Việt Nam không thể ngăn chặn. Hiện nay ai cũng nhìn thấy đây là lúc đảng đang đi vào buổi hoàng hôn, việc bỏ chạy sẽ diễn ra sớm hơn người ta tưởng. Nên ông Trọng cố đưa ra điều này rõ ràng là xây lô cốt để nhốt đảng viên không được chuyển tài sản ra ngoài để chuẩn bị cuộc bỏ chạy.

Tóm lại chỉ cần nhìn vào hai điều cốt lõi ấy, ta thấy Quy Định 58 là loại lô cốt được dựng lên trong chính nội bộ đảng để ngăn chặn sự tháo chạy của cán bộ đảng viên vào một thời điểm nào đó. Đảng CSVN sẽ sụp đổ vì những lô cốt này. Chờ xem…

Phạm Nhật Bình

- Quảng Cáo -