Tổng thống Ukraine ra “tối hậu thư” với Nga trước chiến dịch phản công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).
- Quảng Cáo -

Tổng thống Ukraine đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với lực lượng quân sự Nga, khi Kiev tuyên bố bắt đầu chiến dịch phản công ở miền Nam.

“Nếu họ muốn sống sót, đã đến lúc quân đội Nga phải rút lui”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố hôm 29/8.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công ở tỉnh Kherson phía Nam.

- Quảng Cáo -

Trong bài phát biểu vào tối 29/8, Tổng thống Zelensky không đề cập cụ thể tới cuộc phản công, nhưng tuyên bố: “Đối phương nên biết: chúng tôi sẽ đẩy lùi họ ra biên giới. Biên giới của chúng tôi không thay đổi”.

Ông Zelensky nói rằng “những người đầu hàng sẽ được đối xử theo công ước Geneva”.

“Nếu họ không lắng nghe tôi, họ sẽ phải đương đầu với lực lượng phòng vệ của chúng tôi, những người sẽ không dừng lại cho đến khi họ giải phóng mọi thứ thuộc về Ukraine”, ông Zelensky tuyên bố.

Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky, hôm 29/8 cho biết quân đội Ukraine đã phá vỡ tuyến phòng thủ của Nga ở một số khu vực của chiến tuyến gần thành phố Kherson.

Ông Arestovych cũng cho biết, các lực lượng Ukraine đang pháo kích vào các tuyến phà ở Kherson mà quân đội Nga đang sử dụng để tiếp tế cho vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát ở bờ Tây sông Dnepr.

Tổng thống Ukraine ra tối hậu thư với Nga trước chiến dịch phản công - 2
Vị trí khu vực Kherson (Ảnh: Sky).

CNN dẫn một nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã chiếm lại 4 ngôi làng gần thành phố Kherson sau khi xuyên thủng phòng tuyến ở 3 nơi, với “mục tiêu” chính là Kherson. Nguồn tin cho biết, chiến dịch phản công của Ukraine bắt đầu với những đợt pháo kích dữ dội vào các vị trí và hậu phương của quân đội Nga, buộc lực lượng này phải rút lui.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine đã cố gắng tiến công ở các Mykolaiv và Kherson, nhưng bị thương vong đáng kể. Nga tuyên bố “nỗ lực tấn công của đối phương đã thất bại thảm hại”.

Theo Reuters, Ukraine đã lên kế hoạch cho chiến dịch phản công ở các tỉnh miền Nam trong 2 tháng qua. Mỹ tin rằng cuộc phản công của Ukraine ở miền Nam sẽ bao gồm sự kết hợp của các chiến dịch trên không và trên bộ.

Người phát ngôn Bộ tư lệnh miền Nam Ukraine Natalia Humeniuk cho biết Kiev “bắt đầu các hoạt động tiến công theo nhiều hướng, trong đó có tỉnh Kherson”.

“Các lực lượng Ukraine đã bắt đầu các cuộc tiến công theo nhiều hướng ở mặt trận miền Nam, hướng tới giải phóng các vùng lãnh thổ bị kiểm soát. Mọi thông tin chi tiết sẽ được công bố sau khi chiến dịch hoàn thành”, bà Humeniuk nói thêm.

Bà Humeniuk cho biết các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các tuyến hậu cần phía Nam của Nga đã “làm suy yếu đối phương một cách rõ ràng”. Bà nói thêm rằng hơn 10 kho chứa đạn của Nga đã bị tấn công vào tuần trước.

Tuy nhiên, người phát ngôn từ chối cung cấp thêm chi tiết về cuộc tiến công mới tại miền Nam.

“Bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng cần giữ bí mật”, bà Humeniuk, đồng thời cho biết lực lượng quân sự Nga ở miền Nam Ukraine “vẫn mạnh” và đã được củng cố trong thời gian dài.

Trong vài tuần qua, các quan chức Ukraine nhiều lần cảnh báo sắp mở trận đánh lớn nhằm giành lại Kherson – khu vực Nga đã kiểm soát từ giai đoạn đầu chiến sự. Trong một nỗ lực ngăn chặn đà phản công của Ukraine, Nga đã chuyển hàng nghìn quân từ Donbass xuống khu vực miền Nam.

Theo Guardian

Nguồn: dantri.com.vn

- Quảng Cáo -