Trung Quốc và Việt Nam có một tương lai chung

- Quảng Cáo -

SCMP

Cù Tuấn, dịch

Tổng bí thư Tập Cận Bình nói trong bức thư chúc Tết gửi người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết rằng Trung Quốc thấy một tương lai chung với Việt Nam và sẽ ưu tiên cho quốc gia này khi nhắc đến ngoại giao khu vực.

- Quảng Cáo -

Lời hứa của ông Tập, đồng thời cũng là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, được đưa ra trong một lá thư gửi cho người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Tết Nguyên đán của cả 2 nước sắp tới.

“Chúng tôi sẽ làm việc với phía Việt Nam để tích hợp hơn nữa các chiến lược phát triển song phương, tăng cường hợp tác toàn diện, tăng cường liên lạc và phối hợp về các vấn đề quốc tế và khu vực”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập.

Điều này xảy ra khi quan hệ của Trung Quốc với phương Tây, và đặc biệt là Mỹ, vẫn còn căng thẳng.

Các mục gây tranh cãi bao gồm từ việc Washington hỗ trợ Đài Loan, nỗ lực ngăn cản tiến bộ công nghệ của Trung Quốc, chẳng hạn như bằng cách siết chặt khả năng tiếp cận chip công nghệ cao, và giảm vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách hợp tác với các đồng minh Đông Nam Á và các nước khác.

Quá khứ tương đồng về ý thức hệ, cấu trúc chính trị và mô hình phát triển kinh tế của hai quốc gia này đã làm ấm mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam, bất chấp cuộc chiến biên giới bốn thập kỷ trước và các tranh chấp lãnh thổ kéo dài ở Biển Đông.

Ông Trọng đã có chuyến thăm ba ngày tới Bắc Kinh vào tháng 10, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên làm như vậy sau khi ông Tập giành được nhiệm kỳ Tổng bí thư thứ ba, phá vỡ quy tắc chung tại đại hội toàn quốc lần thứ 20.

Trong một tuyên bố chung sau chuyến thăm đó, hai lãnh đạo đã đồng ý chung tay giải quyết các thách thức bên ngoài, bao gồm “các cuộc cách mạng màu” và những chỉ trích về hồ sơ nhân quyền, đồng thời cam kết đẩy tình hữu nghị “đồng chí và anh em” đặc biệt giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Hai bên cũng nhất trí “xử lý thỏa đáng” tranh chấp Biển Đông và các tranh chấp khác.

“Cả hai đang đẩy mạnh nỗ lực để thực hiện sự đồng thuận mà chúng ta đã đạt được. Tôi tin rằng điều này sẽ củng cố lòng tin lẫn nhau về mặt chính trị và tình hữu nghị truyền thống giữa hai bên, đồng thời cải thiện hiệu quả phúc lợi của nhân dân hai nước”, ông Tập viết trong thư, theo Tân Hoa Xã.

Việt Nam là thành viên của hiệp định thương mại Vành đai Thái Bình Dương trước đây do Mỹ đứng đầu có tên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này đã trở thành một điểm nóng đầu tư trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến đạt mức cao nhất trong 15 năm qua. 8% vào năm 2022.

Trung Quốc không phải là một bên ký kết CPTPP nhưng đã nộp đơn xin gia nhập nhóm này, hiện có 11 thành viên sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Việt Nam, một trong 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cũng là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư Trung Quốc muốn chuyển cơ sở sản xuất sang đó để giảm chi phí, để lách thuế quan của Mỹ hoặc các rào cản thương mại khác.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, thương mại song phương hai nước hàng năm tăng 2,1% lên 234,9 tỷ USD vào năm 2022, chiếm khoảng 1/4 tổng kim ngạch Trung Quốc-ASEAN.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam tăng 6,8% lên 147 tỷ USD vào năm ngoái, khiến thặng dư thương mại Trung Quốc-Việt Nam là 59 tỷ USD./.

 

- Quảng Cáo -