Có lẽ ông Trọng và ‘đảng ta’… buồn?

- Quảng Cáo -

Trân Văn|

Theo logic thì những diễn biến mới nhất đe dọa lợi ích của Trung Quốc, đặc biệt là những lợi ích của Trung Quốc tại biển Đông, sẽ làm ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN kiêm Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN, người vừa thay mặt đảng CSVN gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quố(1) – cảm thấy… BUỒN khi Trung Quốc đang đối diện với những thách thức ngay trước thềm năm mới…

***

Hôm qua (9 tháng 2), hai hàng không mẫu hạm USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và những hộ tống hạm của hai hàng không mẫu hạm này đã triển khai một cuộc tập trận chung giữa hai hải đoàn tại biển Đông.

- Quảng Cáo -

Trước kia, thỉnh thoảng hải quân Mỹ mới tổ chức những cuộc tập trận chung giữa hai hải đoàn có hàng không mẫu hạm là soái hạm nhưng từ 2011 đến nay, họ đã tổ chức chín cuộc tập trận chung như thế ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Số lượng các cuộc tập trận chung kiểu này trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đang tăng. Nếu tính từ tháng sáu năm ngoái tới nay, ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đã có bốn cuộc tập trận chung giữa hai hải đoàn có hàng không mẫu hạm là soái hạm. Trong đó có hai cuộc tập trận chung được thực hiện ngay tại biển Đông – nơi Trung Quốc khẳng định là của… Trung Quốc và vừa ban hành một đạo luật, cho phép hải cảnh Trung Quốc tiêu diệt các phương tiện hàng hải xâm phạm… chủ quyền của… Trung Quốc!

Không chỉ tổ chức tập trận chung… “khiêu khích” Trung Quốc bằng hành động, Mỹ còn… “khiêu khích” Trung Quốc bằng các tuyên bố, chẳng hạn hai Phó Đề đốc là Chỉ huy trưởng hai hải đoàn có hàng không mẫu hạm là soái hạm khơi khơi bảo rằng: Cuộc tp trn chung đang din ra nhm chng minh vi các đng minh cũng như các đi tác trong khu vc là hi quân M thun thc v chiến thut nhm duy trì hòa bình, duy trì t do lưu thông, bo đm vic s dng đi dương đúng vi lut pháp quc tế

Hải quân Mỹ kể thêm, cuộc tập trận chung diễn ra vì hải đoàn có hàng không mẫu hạm Nimitz là soái hạm vừa rời Trung Đông tuần trước, trên đường trở về hậu cứ (Bremerton, tiểu bang Washington) thì… tạt vào biển Đông để tập trận chung (2).

Sau khi chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại biển Đông, từ tháng 7 năm ngoái đến nay, Mỹ liên tục thách thức yêu sách đó bằng các cuộc tuần tra như cuộc tuần tra từ eo biển Đài Loan đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của khu trục hạm John S. McCain hồi tuần trước (3) và những cuộc tập trận như cuộc tập trận chung vừa đề cập, bất chấp Trung Quốc lớn tiếng răn đe và đặc biệt, bất kể Trung Quốc đang chuẩn bị tiễn biệt năm cũ, đón chào… năm mới!

Trung Quốc – tất nhiên là không vui và vì nhân dịp Tết Âm lịch, ông Trọng vừa nhân danh cá nhân ông, vừa mới thay mặt đảng của ông hứa tăng cường hp tác, vượt qua mi khó khăn, thách thc, thúc đy quan h hu ngh truyn thng gia hai đng, hai nước và nhân dân hai nước đt được nhng thành qu to ln hơn na trong thi kỳ mi, vì li ích ca nhân dân hai nước, vì hòa bình, hp tác và phát trin trong khu vc và trên thế gii… nên khi Trung Quốc bị… “khiêu khích”… trắng trợn như thế, họ vui sao được!

Chưa kể không chỉ có Mỹ… “khiêu khích” Trung Quốc! Đúng thời điểm ông Trọng có cuộc hội đàm viễn liên với ông Tập Cận Bình để thay mặt đảng, chính phủ và nhân dân của nhau, chúc mừng lẫn nhau, Đài Loan lại lên tiếng… “khiêu khích” Trung Quốc. Trước thềm năm mới, bà Thái Anh Văn – Tổng thống Đài Loan, loan báo với dân chúng: Mỹ vn duy trì s h tr quân s mnh m cho Đài Loan k c khi Trung Quc gia tăng răn đe bng vic điu đng các chiến đu cơ xâm nhp không phn Đài Loan.

Bà Văn nhắn Trung Quốc: Đài Loan không lui do áp lực, cũng chng tiến do có hu thun. Vn đ Đài Loan quan tâm là Trung Quc phi thành tht trong gii quyết mâu thun và đi thoi phi được đt trên cơ s bình đng, tôn trng ln nhau.

Bà Thái Anh Văn cũng là người Hoa như ông Tập Cận Bình và các đồng chí của ông ta. Xung đột Đài – Trung là xung đột về quan điểm “Một Trung Quốc” của Trung Quốc song bà Văn không e dè, cũng chẳng kiêng kị gì dù cũng đứng trước… thềm năm mới. Đặc biệt là bà Văn nói riêng và Đài Loan nói chung không cần làm ra vẻ… biết điều nếu đó là vấn đề liên quan đến chủ quyền của Đài Loan. Theo logic, ông Trọng và đảng CSVN… buồn thì đó là vì họ cùng là cộng sản như ông Bình và các đồng chí của ông ta.

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/ong-tap-can-binh-chuc-tet-nguoi-dan-viet-nam-20210209085802279.htm

(2) https://www.stripes.com/news/pacific/aircraft-carriers-uss-nimitz-and-uss-theodore-roosevelt-train-together-in-south-china-sea-1.661546

(3) https://www.stripes.com/news/pacific/uss-john-s-mccain-demonstrates-near-south-china-sea-islands-a-day-after-taiwan-strait-passage-1.661111

(4) https://www.militarytimes.com/news/your-military/2021/02/09/taiwan-says-ties-with-us-military-strong-amid-threats-from-china/

- Quảng Cáo -