Cai giá người dân Việt Nam phải trả

Các nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng và Lê Hữu Minh Tuấn tại phiên tòa ngày 5/1/2021 tại Tp. Hồ Chí Minh. Photo Tiền Phong
- Quảng Cáo -

Xuân Minh|

LỜI DẪN: Bài viết của bà Xuân Minh, người Mẹ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vừa bị nhà nước độc tài cộng sản tuyên án 15 năm tù.

Câu chữ không nhiều. Lời lẽ điềm tĩnh, nhẹ nhàng mà lẫm liệt chí khí anh hùng. Người Mẹ Phạm Chí Dũng thực sự là Người Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Người Mẹ Anh Hùng nhìn nhận nhà nước cộng sản thật xác đáng: Trong mỗi giai đoạn cách mạng ở Việt Nam đều có sự trả giá. Song dưới sự cầm quyền và độc quyền của đảng CSVN, cái giá phải trả cho dân tộc VN “quá đắt”. Dù ở bất kỳ giai đoạn cách mạng nào và cái giá đó không chỉ riêng gia đình Phạm Chí Dũng phải trả!

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ là linh hồn của VNTB (Việt Nam Thời Báo) lo phần chính trị, bài vở của VNTB thì Lê Hữu Minh Tuấn là thể xác, lo phần lên trang, định vị hình hài, lo kĩ thuật công nghệ thông tin của VNTB. Nhà nước cộng sản Việt Nam bắt Chí Dũng, Tường Thuỵ là bắt linh hồn VNTB và bắt Minh Tuấn là bắt phần vật chất, thể xác VNTB.

- Quảng Cáo -

Nhưng, như Nguyễn Trung Trực đã khẳng định: Bao giờ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam chống Pháp. Ngày nay cũng vậy, bao giờ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam chống độc tài cộng sản phản dân hại nước.

. . . . . . .

Với gia đình mình, đây là cái Tết thứ hai thiếu vắng con trong cuộc sum họp, đoàn viên gia đình. Ba Mẹ, các em, vợ, con của con buồn, đau tê tái khi nghĩ đến con trong hoàn cảnh nghiệt ngã hiện tại.

Với lương tâm và trách nhiệm của một công dân, một trí thức, muốn thể hiện chính kiến của mình một cách công khai, minh bạch với thái độ ôn hòa, xây dựng nhằm phản biện, góp ý với chính quyền về một số quyết sách đang gây bức xúc trong xã hội. Hầu hết các bài báo đăng công khai được dư luận trong và ngoài nước đánh giá là thực tâm, thiện trí mang tính xây dựng với mong muốn xã hội ngày một tiến bộ. Đồng thời đó cũng là quyền tự do biểu đạt, quyền công dân về chính trị nằm trong quyền Hiến định của Nhà nước Việt Nam.

Vậy mà phía cơ quan Tố tụng đã cáo buộc công dân Phạm Chí Dũng là tác giả của 25 bài báo có nội dung “Tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xâm phạm uy tín đảng CSVN” theo giám định của sở Thông tin và Truyền thông TPHCM một cách mơ hồ, tùy tiện theo kiểu luật rừng đối với sinh mạng của một con người để đi đến quy kết: chống phá Nhà nước XHCNVN, rồi đưa ra những hình phạt nặng nề, vô lý nhằm cảnh tỉnh, răn đe.

Một chế độ lấy pháp quyền và dân chủ làm nền tảng thì việc công dân hay tổ chức có những ý kiến trái chiều hoặc chưa thống nhất với chủ trương của chính quyền cũng là chuyện bình thường. Nếu đúng là một chính quyền của dân, vì dân như các vị vẫn rao giảng thì hãy tổ chức đối thoại (như hứa hẹn của ngành Tuyên huấn) với dân để làm sáng tỏ, vì mục đích cuối cùng cũng là để phục vụ cho dân. Đó mới chứng tỏ một chính quyền mạnh, trong sáng, thực sự lấy dân làm gốc! Tổng thống Obama của nước Mỹ khi đến Việt Nam đã từng nói với những người lãnh đạo Việt Nam rằng: “Bản thân tôi và nước Mỹ bị chỉ trích hoài, chính vì thế mà nước Mỹ mới mạnh”!

Một Nhà nước muốn mạnh phải biết lắng nghe và trân quý những ý kiến đóng góp của người dân, đặc biệt của giới trí thức, là tầng lớp luôn có trách nhiệm đánh thức không để xã hội ngủ quên. Vì vậy cần chấm dứt tình trạng điều hành một xã hội, một đất nước với những bộ não “thủ công” ở giữa thế kỷ 21 này đã quá lỗi thời như cái gì không quản lý được thì cấm, đối tượng nào trái ý, không thuyết phục được thì đe dọa, dùng vũ lực, tù đày và các chiêu trò thiếu chính danh của một chính quyền thiếu tầm và không có tâm.

Điển hình là các vụ án gần đây như Đồng Tâm, Thủ Thiêm, vườn rau Lộc Hưng… đã bị cả trong nước và thế giới lên án mạnh mẽ, cũng như gây nên những làn sóng căng thẳng, bức xúc trong xã hội Việt Nam hôm nay.

Đứng trước hiện trạng đó, những người có lương tâm và trách nhiệm với dân với nước không thể khoanh tay đứng nhìn cảnh bà con, cô bác mình bị hành hạ, cướp bóc, thậm chí đưa đến những cái chết oan uổng, bí hiểm, dã man, độc ác hơn cả thời kỳ trung cổ như mọi người đã nghe, đã thấy, thật khủng khiếp.

Phạm Chí Dũng rất hiểu tầm quan trọng cũng như sự “nguy hiểm” của công việc mình đang làm sẽ dẫn tới hậu quả nào. Đã có lúc gần như muốn năn nỉ, ủy thác cho mẹ của mình “nếu như con có gặp sự cố nào đó, mẹ hãy lo ba con (đã 90 tuổi)” trong khi mẹ của mình cũng đã 80 tuổi rồi. Và anh ấy đã mua tặng mẹ của mình một bức tranh với một con thuyền nhỏ đang bập bềnh, nhào lộn trước sóng gió của biển cả, treo ngay trên đầu giường của mẹ trước thời điểm “bị tóm” không lâu.

Cái tên Phạm Chí Dũng được đặt khi sinh ra đã chứng tỏ và xuyên suốt cả cuộc đời của Phạm Chí Dũng và chắc chắn sẽ không thể nào khác được!

Trong cuộc sống hàng ngày, hai mẹ con vẫn thường trao đổi và nhận định: trong mỗi giai đoạn cách mạng ở Việt Nam đều có sự trả giá. Song dưới sự cầm quyền và độc quyền của đảng CSVN, cái giá phải trả cho dân tộc VN “quá đắt”. Dù ở bất kỳ giai đoạn cách mạng nào và cái giá đó không chỉ riêng gia đình Phạm Chí Dũng phải trả!

Trong tâm trạng của một người mẹ có con bị tù đày “tay đứt ruột xót”, gia đình rất đau buốt, nhất là những ngày năm hết Tết đến, sự thiếu vắng, đoàn tụ gia đình thật tẻ lạnh, xót xa.

Song ở một khía cạnh lớn hơn, gia đình phải bằng mọi cách vượt lên mọi hoàn cảnh và thấy hãnh diện, tự hào. Vì con mình đang vì nghĩa cả.

Nếu như Phạm Chí Dũng bị tù đày vì tội ăn cướp của dân như một số quan tham đang làm vẩn đục và sự khinh bỉ của cả xã hội thì chắc chắn gia đình sẽ không dám ngẩng mặt lên.

Còn hãnh diện và tự hào, vì trong cuộc “đấu tranh” này gia đình và bản thân Phạm Chí Dũng không hề đơn độc, tủi hỗ. Ngược lại đã được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp sức về tinh thần của các tổ chức trong nước và quốc tế với những kiến nghị, chất vấn, kháng thư với Nhà nước Việt Nam về vụ án ba thành viên nói chung và Phạm Chí Dũng nói riêng của Hội Nhà Báo Độc Lập,

Đặc biệt với những bài báo phân tích ở nhiều khía cạnh khác nhau trong vụ án của các nhà báo có lương tâm và trách nhiệm trước thời cuộc ở trong nước cũng như quốc tế để chứng minh sự thật rõ ràng Phạm Chí Dũng và hai thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập không thể chống nhà nước Việt Nam như quy kết của cơ quan tố tụng – mà sự thật đang bảo vệ nhà nước Việt Nam với mong muốn cho dân mình bớt đi những nỗi đau, bất hạnh do lợi ích phe phái gây nên lạm quyền và tham nhũng đang là những mối đe dọa đối với xã hội Việt Nam hôm nay!

Nhân đây, gia đình cũng như Phạm Chí Dũng chân thành cảm ơn đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Đức, Liên minh Châu Âu, Cao ủy Nhân quyền LHQ và các cơ quan ngoại giao quốc tế, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đã lên tiếng mạnh mẽ kiên quyết góp phần làm sáng tỏ công lý./.

Xuân Minh

(Mẹ Phạm Chí Dũng)

Nguồn: FB Phạm Đình Trọng

- Quảng Cáo -