Đằng sau từ “quyên góp” là gì?

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà

Theo Nghị quyết số 129/2020/QH14 về phân bổ ngân sách trung ương cho năm 2021 thì Quốc hội đã duyệt cho khoản dự phòng ngân sách trung ương là 17.500 tỷ đồng. Thêm vào đó là 5 tháng đầu năm 2021, chính phủ đã bội thu ngân sách 86.300 tỷ đồng. Nghĩa là hiện nay tiền trong tay chính phủ của ông Phạm Minh Chính rất dồi dào nhưng tại sao chính quyền CS không bao trọn gói tiền mua vaccine mà phải kêu gọi “quyên góp”?

Chính quyền CS nói rằng, họ cần 25.200 tỷ để chích ngừa cho 70% dân số trong năm 2021. Tuy nhiên nhà nước CS chỉ bỏ ra 14.500 tỷ đồng còn lại kêu gọi dân đóng góp là 6.600 tỷ đồng. Vấn đề ai cũng thấy là hiện nay chính quyền CS dư sức chi ra hơn 25.500 tỷ để mua vacine nhưng tại chính quyền chỉ chi ra có 14.500 tỷ?

Ai cũng biết, tiền quyên góp là tiền dễ biển thủ nhất. Chuyện lùm xùm về tiền làm từ thiện của Hoài Linh và Trấn Thành đã phơi bày lên những khoản béo bở đằng sau công tác “gom tiền bá tánh” như thế nào rồi. Không phải ngẫu nhiên mà mặt trận tổ quốc luôn muốn giành quyền gom hết từ thiện về nó. Với cá nhân như Hoài Linh và Trấn Thành thì người dân còn đòi hỏi họ phải “minh bạch” chứ với mặt trận tổ quốc ai dám đòi hỏi? Có thể nói, dùng danh nghĩa chính quyền để quyên góp tiền sẽ biển thủ dễ dàng hơn là dùng danh nghĩa cá nhân.

- Quảng Cáo -

ĐCS là một bầy đàn tham lam, những miếng mồi ngon dù cho được ẩn giấu kín thế nào thì bọn họ cũng sẽ đánh hơi được. Nơi nào có từ “quyên góp” thì nơi đó dễ đớp, nơi nào có hoạn nạn thì nơi đó dễ kêu gọi “quyên góp”, chính vì lẽ đó mà cứ mỗi khi người dân gặp thảm họa thì trong mắt người CS nó hiện ra cơ hội kiếm tiền ngay tức thì. Các “nghệ sĩ” thất nhân tâm cũng nhìn ra chỗ kiếm tiền trong thảm họa thì tại sao CS không nhìn ra chứ? Nên nhớ chiêu trò bòn rút nhân dân trong mọi hoàn cảnh thì người CS là bậc thầy.

Trở lại khoản tiền 25.200 tỷ mua vaccine, ĐCS hoàn toàn có khả năng xuất ngân sách trọn gói nhưng tại sao họ lại xẻ ra làm đôi? Đơn giản là, trong 2 khoản tiền chi cho vaccine ấy thì số tiền 14.500 tỷ trích ra từ ngân sách khó biển thủ hơn số tiền 6.600 tỷ quyên góp. Chính vì vậy mà chính quyền CS phải xẻ số tiền 25.200 tỷ ấy làm 2 phần, mục đích là họ có thể ăn đậm ở khoản tiền 6.600 tỷ vì nó là loại tiền “quyên góp”.

Hiện nay thông tin về số tiền quyên góp mua vaccine rất mờ ám. Bài viết “Việt Nam đã đặt hàng 170 triệu liều vaccine Covid-19” trên báo Vietstock ngày 3/6 nói quỹ này đã trên 3.000 tỷ, tuy nhiên bài viết “Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19” trên báo Vnexpress thì nói tính đến 20h ngày 05/6 thì Quỹ đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng. Con số thông báo sau nhỏ hơn con số thông báo trước, thông tin bất nhất như thế cho thấy quỹ này là vùng xám mà ở đó đám quan chức nào đang nắm quỹ rất dễ biển thủ.

Ngày 29/5 trên báo Cafebiz có bài viết “Thực hư quản lý nghệ sĩ tiết lộ: Kêu gọi 10 tỷ từ thiện 5 tỷ, ‘lãi’ ít nhất 50%, việc minh bạch quá dễ, thậm chí có hoá đơn đỏ đàng hoàng?”. Bài báo có đề cập tới một người giấu tên tự xưng là người quản lý nghệ sĩ đã cho biết, việc chạy một hóa đơn khống để chứng minh thu chi là rất dễ. Ai làm doanh nghiệp chắc thừa biết chuyện này không có gì khó. Như vậy, ngay cả khi nghệ sĩ làm từ thiện mà chứng minh bằng hóa đơn thì việc biển thủ vẫn rất dễ dàng. Trong việc quyên góp từ thiện, các nghệ sĩ Việt Nam chưa bao giờ dùng kiểm toán độc lập để chứng minh nên mọi mánh khóe gian lận đều có thể.

Tại sao các quốc gia trên thế giới chi 100% tiền ngân sách mua vaccine mà không kêu gọi “quyên góp”? Có lẽ các chính phủ ấy họ không “sáng suốt tài tình” như “đảng ta” nên họ không nhìn ra cơ hội kiếm ăn trong từ “quyên góp” ấy. “Đảng ta” đã đi trước thế giới theo cách như thế đấy, thưa các bạn./.

-Đỗ Ngà-

Thao khảo:

https://thuvienphapluat.vn/…/Nghi-quyet-129-2020-QH14…

https://vneconomy.vn/5-thang-ngan-sach-boi-thu-86-3-nghin…

https://vietstock.vn/…/viet-nam-da-dat-hang-170-trieu…

https://vnexpress.net/hang-nghin-ty-dong-ung-ho-quy…

https://cafebiz.vn/mot-quan-ly-nghe-si-tiet-lo-bi-mat…

- Quảng Cáo -