Công an Việt Nam dùng dùi cui điện hỏi cung, gây phẫn nộ trong dư luận

- Quảng Cáo -

VOA Tiếng Việt

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đang “xác minh” sự việc một công an phường của tỉnh miền Trung Việt Nam đã dùng dùi cui điện khi hỏi cung một nam thanh niên trong lúc người này bị còng tay tại đồn công an, hiện đang gây phẫn nộ trên mạng xã hội.

Một video lan truyền trên Facebook trong những ngày qua cho thấy một người mặc sắc phục công an liên tục dí dùi cui điện vào một người đàn ông đang bị còng một tay vào song cửa. Trong đoạn clip dài khoảng 40 giây, người công an yêu cầu nam thanh niên ngồi xuống để tiếp tục hành vi dí dùi cui điện khi người này cầu xin và kêu gào trong lúc dùng một tay còn lại để cố gắng khống chế không bị dí điện vào người.

Đoạn clip có tiêu đề “Công an phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam dùng gậy điện chích vào người dân” được cộng đồng mạng chia sẻ vào cuối tuần qua và gây ra một làn sóng phản ứng từ người dùng mạng, gồm cả các luật sư, trong đó nhiều người lên án hành vi này là “nhục hình” và “vi phạm pháp luật.”

- Quảng Cáo -

Trước phản ứng trên, công an tỉnh Quảng Nam đã đưa ra thông tin chính thức về nội dung vụ việc liên quan đến đoạn clip, trong đó thừa nhận một nhân viên công an đã dùng dùi cui điện trong quá trình hỏi cung, theo truyền thông trong nước.

Người bị dí dùi cui điện trong video kể trên là Dương Văn Hoà, theo Dân Trí, một trong 3 đối tượng bị tổ công tác công an phường Vĩnh Điện thấy “có biểu hiện nghi vấn” và bị truy đuổi trong quá trình tuần tra của công an để đảm bảo trật tự tại địa bàn phường. Đối tượng Hoà bị bắt giữ với “5 dao tự chế” trong khi 2 đối tượng còn lại chạy thoát.

“Do nôn nóng thu thập thông tin phục vụ công tác truy tìm 2 đối tượng còn lại và phòng ngừa tội phạm, một cán bộ Công an phường Vĩnh Điện thuộc tổ công tác có dùng roi điện để hù doạ đối tượng,” theo trích dẫn từ thông tin của công an Quảng Nam trên báo Dân Trí về vụ việc xảy ra hôm 8/9. Báo này cho biết đối tượng không bị thương tích sau khi bị dí dùi cui điện.

Theo Lao Động, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, Nguyễn Xuân Hà, cho biết rằng sau khi nghe thông tin về clip trên đăng tải trên mạng xã hội, ông đã làm việc với công an thị xã để nắm bắt vụ việc. Ông cho biết Công an tỉnh Quảng Nam tạm đình chỉ “vị cán bộ công an trên để tiếp tục xác minh” vụ việc.

Luật sư Phan Minh Thanh của Văn phòng Luật sư Ban Mai thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng việc “còng, treo tay lên cửa sổ, dùng roi điện chích vào người đương sự là hành vi vi phạm pháp luật, bị lên án.” Vị luật sư này, trong một đăng tải trên trang Facebook cá nhân, “đề nghị cơ quan có thẩm quyền khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm đối với người vi phạm.”

Việt Nam thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án về tình trạng ngược đãi, tra tấn, ép cung tù nhân. Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch từng đưa ra báo cáo và lên án những vụ bạo hành trong khi bị công an tạm giam ở Việt Nam. Báo cáo quốc gia về thực tiễn nhân quyền năm 2020 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhóm theo dõi nhân quyền đã công bố nhiều báo cáo về việc công an Việt Nam sử dụng vũ lực quá mức trong khi thi hành công vụ và cáo buộc các điều tra viên tra tấn người bị giam giữ.

Vào năm 2018, Việt Nam đã phải cử một phái đoàn gồm 30 người, do một thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu, đến Thuỵ Sỹ để điều trần trước Uỷ ban chống tra tấn Liên Hợp Quốc cho việc kiểm điểm về thực thi Công ước chống tra tấn của quốc gia thành viên.

Việt Nam tham gia ký Công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc vào năm 2013 và khi đó cam kết chống lại mọi hành vi tra tấn và đối xử tàn bạo, đảm bảo ngày càng tốt hơn tất cả các quyền cơ bản của con người.

- Quảng Cáo -