Hà Nội: Nhà báo công dân Lê Trọng Hùng bị cô lập và đe doạ trong trại tạm giam

- Quảng Cáo -

RFA

Nhà báo công dân Lê Trọng Hùng bị cô lập, đe dọa và phân biệt đối xử trong Trại tạm giam số 1- Công an Hà Nội khi phiên xét xử sơ thẩm vẫn chưa được ấn định.

Thông tin trên được truyền đạt lại bởi các luật sư bào chữa sau cuộc gặp với ông Hùng diễn ra vào ngày 22 tháng 11.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Á châu Tự do hôm ngày 24, bà Đỗ Lê Na cho biết về tình trạng của chồng mình, bà nói:

- Quảng Cáo -

Điều mà tôi lo ngại nhất đó là cái mắt của anh, mắt của anh xuất hiện hiện tượng ruồi bay, khi tra Google thì tôi được biết rằng đó là dấu hiệu của bệnh đục thuỷ tinh thể hoặc là đục dịch kính. 

Đục thuỷ tinh thể thì nếu không phẫu thuật thì sẽ dẫn đến mất thị lực. Đục dịch kính thì nó là bệnh khá lành tính, tuy nhiên thì phải sống chung lâu dài với nó, tuy nhiên là sẽ phải sống ở môi trường bên ngoài, môi trường bình thường và được chăm sóc tốt, chứ còn môi trường trại giam thì tôi nghĩ rằng nó không phải là môi trường tốt để có thể sống chung với cái bệnh đó. Nếu như bệnh trở nặng thì có thể bong giác mạc, và như thế đương nhiên là cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.”

Bản thân là một người khiếm thị, và là giáo viên chuyên dạy những học sinh bị khiếm thị nên bà Đỗ Lê Na cho biết bà rất lo lắng trước thông tin về tình trạng thị lực của người thân.

Ngoài vấn đề sức khoẻ, bà Na cũng thông tin về việc ông Hùng bị cô lập và đe dọa trong trại tạm giam, bà cho biết:

Họ có cái hiện tượng phân biệt đối xử đối với anh ấy, đấy là họ hạn chế hoặc là có những đợt thì họ cấm hoàn toàn những người trong phòng tiếp xúc, trò chuyện với anh.

 Thậm chí là có một người trong phòng chia phần ăn cho anh thì họ đã cách ly người đó năm ngày để làm gương cho những người khác để không dám giúp đỡ chồng tôi nữa. Và thỉnh thoảng thì họ cũng cho những bạn tù ở trong phòng đe doạ tinh thần chồng tôi.

Mặc dù vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra và chuyển sang giai đoạn xét xử, tuy nhiên đến nay bản thân bị cáo vẫn chưa được tiếp cận với hồ sơ vụ án để chuẩn bị cho việc tự bào chữa trước toà.

Phóng viên của RFA đã liên hệ với Trại giam số 1 nơi nhà báo công dân Lê Trọng Hùng bị tạm giam để xác minh sự việc nhưng không nhận được phản hồi.

Được biết, trước đó trong cuộc gặp đầu tiên với luật sư hôm 26 tháng 10, thì thành viên của CHTV – một kênh truyền hình phát trên mạng xã hội tiết lộ ông từng tuyệt thực 21 ngày để phản đối việc bản thân bị bắt bớ và khởi tố.

Ông Lê Trọng Hùng, sinh năm 1979, là một cựu giáo viên và là một trong hai người ra ứng cử Đại biểu Quốc hội 2021 và bị bắt tạm giam sau đó không lâu.

Ngày 27 tháng 3 năm 2021, ông Lê Trọng Hùng bị bắt dưới cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Hiện phiên toà xét xử vị nhà báo công dân này vẫn chưa được lên lịch, trong trường hợp bị buộc tội thì ông Lê Trọng Hùng sẽ phải đối mặt với mức án từ 5 tới 12 năm tù giam./.

- Quảng Cáo -