Nếu còn chút tử tế thì hãy trả lại tiền ăn cướp

- Quảng Cáo -

Nguyễn Thông

Chúng nó, cái đám bộ ngoại giao và ngành hàng không đã “trót” giải cứu công dân với giá cắt cổ rồi, giờ có nhốt nó và cả họ hàng hang hốc đồng chí cấp trên của nó vào tù, nói thật, cũng thế thôi, dân chả lợi lộc gì.

Đảng và chính phủ phải sửa sai, bằng cách này thì chấp nhận được, hợp lòng dân: hãy thống kê tất cả những nạn nhân “bị cắt cổ”, không bỏ sót người nào, xem họ mua vé của bọn ngạo nghễ với giá bao nhiêu. Cứ lấy giá chuẩn của đường bay khi chưa có dịch, cộng với chi phí tăng thêm do phải phòng chống dịch, thành giá vé mà người về nước phải trả. Phần bị bóc lột, tính toán sòng phẳng trả ngay cho dân.

Tất cả những đứa nào được hưởng lợi từ tiền cắt cổ dân, bắt nó phải ói ra trả, không thì tịch thu nhà cửa tài sản đem đấu giá để lấy tiền trả dân. Nhà nước mà “vô tình” tơ hào, dính dáng đồng nào trong số tiền bất chính ấy cũng phải khai ra đem trả, chứ không có kiểu để lâu cứt trâu hóa bùn được.

- Quảng Cáo -

Thời nay chứ không phải thời như sau 1975 ngang nhiên chiếm nhà của người xuất cảnh (kể cả hợp pháp và vượt biên). Dân khi đó phải ngậm đắng nuốt cay chịu cảnh bị cướp nhà, bởi chủ quyền tài sản hợp pháp không đọ lại súng AK47 và bạo lực cách mạng. Giờ đã khác rồi, tiền và tài sản của dân phải trả lại dân. Đồng tiền ấy dân phải đổ biết bao mồ hôi nước mắt mới có chứ không phải đi ăn cướp.

Một chính quyền tử tế phải biết cách xử sự tử tế. Vậy thôi. Giữa tiền và sự tử tế, muốn chọn thứ nào thì chọn, tùy./.

Thông cào

- Quảng Cáo -