Chị Thúy Hạnh

- Quảng Cáo -

LS Lê Quốc Quân

Vậy là đã gần 1 năm rồi kể từ ngày họ mang chị đi. Giờ này chị đang làm gì trong lao tù lạnh lẽo?.

Khi chị bị bắt, dư luận rộ lên một lúc rồi thấy lặng dần.

Mình không thể trách ai được chị ạ, sự kiện nối tiếp sự kiện, bao khổ đau, buồn tủi lớn lao hơn đã xảy ra với rất nhiều số phận trên đất nước này trong một năm qua.

- Quảng Cáo -

Chị không giống như những người đấu tranh khác viết nhiều, được giải nhiều và mang tính công chúng cao. Chị đấu tranh âm thầm bằng một cuộc cách mạng về sự tử tế.

Chị lặng lẽ đi đến từng gia đình, yêu thương và an ủi từng người nhỏ bé riêng tư khi người thân họ trong lao tù hoặc rơi vào hoàn cảnh bi đát. Có lần chị thổ lộ: “Quân ạ, nói đến Quỹ 50K nhỏ vậy thôi, nhưng mấy năm vừa rồi Chị giải ngân được tiền tỷ cho các gia đình tù nhân lương tâm đó”.

Tất cả những đóng góp nhỏ nhất, cũng được thống kê đầy đủ và chuyển thẳng đến các gia đình tù nhân lương tâm, đến những hoàn cảnh khó khăn. Người đóng góp cũng nhiều nhưng danh sách tù nhân lương tâm thì ngày càng dài ra. Chị miệt mài làm việc một cách cẩn thận, chi tiết và vô vị lợi.

Ngoài việc bỏ thời gian, công sức, chị còn bị lên án đánh phá. Nhưng điều tuyệt vời là chị không bỏ cuộc. Chị không bỏ rơi những người nghèo, những số phận bị lề hóa. Chị vẫn kiên nhẫn bước đi, âm thầm và bền bỉ, nhiệt huyết và đầy tình yêu thương. Điều đó thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chị cho điều chị tin là đúng.

Nhớ lại lúc em bị bắt, chị đến nhà thăm và coi Thái Hà như con. Thái Hà còn gọi Mẹ Hạnh và nhắc em đưa đến thăm chị khi em ra tù. Mỗi lần em đến thăm Chị thì các “đội theo em” đều gặp đội của Chị. Chúng nó ngày một đông, được trả nhiều tiền hơn, to lớn và khỏe mạnh hơn trong khi Chị em mình ngày càng ít đi về số lượng, già đi về tuổi tác và khó khăn hơn về tài chính.

Em thấy rất ít người có điều kiện kinh tế khá như chị đã dấn thân hy sinh, chấp nhận mất mát rất nhiều cả về tiền bạc, thời gian, sức khoẻ và quan hệ gia đình, đến với công cuộc đấu tranh này.

Chị ơi, Em biết cuộc chơi này là quá lớn đối với tất cả chúng ta. Bởi cuộc đấu tranh không chỉ chống lại độc tài, toàn trị mà còn là một cuộc đấu tranh của yêu thương chống lại hận thù, của lòng tốt chống lại sự ác tâm. Một cuộc đấu tranh vì sự lương thiện của mỗi người cho một Việt Nam chung tốt hơn.

Đó là một cuộc cách mạng của sự tử tế, và chính con người chị là một ví dụ vô song.

Hà Nội, một đêm rất lạnh./.

FB Lê Quốc Quân

- Quảng Cáo -