Nhà nước còn độc quyền, dân còn khổ

Các tập đoàn, công ty nhà nước dù được độc quyền kinh doanh nhưng vẫn thua lỗ triền miên. Ảnh: FB Việt Tân
- Quảng Cáo -

Diễm Quỳnh – Việt Tân

Mặc dù là những đơn vị kinh doanh độc quyền các loại hàng hóa đặc biệt là điện, than, xăng dầu, nắm trong tay nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường, được hưởng thụ nhiều chính sách ưu đãi, vậy mà các doanh nghiệp này vẫn kêu lỗ triền miên…

Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2022, kết quả hoạt động kinh doanh nếu trừ đi chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý, EVN ghi nhận lỗ 12.767 tỉ đồng và lỗ sau thuế là 16.586 tỉ đồng.

Không chỉ kinh doanh điện với thế độc quyền kêu lỗ chưa đủ, EVN còn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào các ngành ngân hàng, tài chính, chứng khoán, viễn thông… nhưng không mang lại hiệu quả.

- Quảng Cáo -

Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) báo cáo doanh thu thuần quý 2/2022 lỗ sau thuế gần 141 tỉ đồng. Petrolimex là doanh nghiệp độc quyền nhà nước.

Hiện nay, tồn tại quá nhiều doanh nghiệp nhà nước, rất nhiều trong số đó kinh doanh không hiệu quả.

Nhà cầm quyền cần tập trung nghiên cứu cải tổ triệt để và quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước, đồng thời có biện pháp hữu hiệu nhằm chống độc quyền của các tập đoàn kinh tế và đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Công ty nhà nước không những không giúp nhà nước trong giảm lạm phát mà còn gây khó khăn thêm. Doanh nghiệp nào cũng liên tục kêu lỗ và đòi tăng giá thì nên để cho các doanh nghiệp tư nhân có khả năng làm sẽ tốt hơn.

Diễm Quỳnh

- Quảng Cáo -