Bom nguyên tử của Putin đánh chỗ nào?

Ông Vladimir Putin nói lững lờ nước đôi để có thể thay đổi, nhích lằn ranh giới đó về phía sau, tùy theo tình thế.
- Quảng Cáo -

Ngô Nhân Dụng

Tình trạng của Tổng thống Vladimir Putin bây giờ coi giống như ông vua trong chuyện cổ tích bị một em bé chỉ tay cười: “Ông vua không mặc quần!”

Ông vua nghe một bác thợ may quảng cáo thứ gấm lụa đặt biệt, vì những người gian trá không thấy gì hết, chỉ có ai lương thiện mới thấy. Nhà vua không thấy chi hết, nhưng phải nói rằng mình nhìn thấy gấm lụa lộng lẫy. Quần thần cũng nói rằng mình thấy gấm lụa đẹp. Từ trên xuống dưới đồng lõa lừa gạt lẫn nhau.

Cái áo gấm của ông Putin là quân đội Nga. Ông nghe các tướng báo cáo quân Nga mạnh nhất thế giới, tóm cổ xứ Ukraine bỏ túi như chơi. Rồi chính ông tin như vậy. Quần thần của ông nói dối theo, và đám báo, đài nịnh hót mãi cho dân chúng Nga cũng phải tin.

- Quảng Cáo -

Ông vua đặt bác thợ may cho mình một bộ quần áo bằng gấm lụa muôn màu. Bác đo, cắt, may vá, rồi mời ngài ngự mặc thử quần áo mới. Cả triều đình không thấy vua mặc chi hết, nhưng đều trầm trồ khen áo đẹp. Cho đến lúc một em bé tới, chỉ tay cười: “Ủa! Nhà Vua không mặc quần!”

Ông Putin đưa quân qua đánh Ukraine là lúc ông mặc thử bộ quần áo mới. Lúc đó, cả thế giới mới trông thấy sự thật: Quân đội Nga không hùng mạnh như thiên hạ vẫn sợ!

Tiến vào nước Ukraine, trước khi đụng trận, nhiều chiếc xe chở quân của Nga đã nằm ụ bên đường, vì bánh xe hư không được thay thế, và xe hết xăng! Sĩ quan hay tài xế đã quen bán xăng chợ đen để cải thiện lương bổng không biết từ bao đời rồi. Nhiều chiếc “xe tăng” loại tối tân nhất, mới chế tạo, chưa được dùng, đã bị vứt bỏ, vì lính tráng bỏ chạy đâu hết. Không quân Nga nhiều máy bay gấp trăm lần quân Ukraine, nhưng không làm chủ bầu trời. Nga nhiều xe thiết giáp gấp trăm lần Ukraine, nhưng bản tin quân sự của Nga có lúc lại giải thích rằng quân Nga phải rút lui vì Ukraine nhiều xe tăng quá. Quân Nga có vũ khí nhưng không đem dùng?

Các vị tướng lãnh Nga, không biết được học binh pháp ở đâu, đưa cả đoàn xe chở lính, kéo theo đại pháo, nằm tắc ứ gần một tuần lễ không nhúc nhích được, trên quãng đường 40km tiến đến thủ đô Kyiv. Cuối cùng, tiến không được, đánh không xong, bị bắn tỉa trên đường rút lui. Các ông tướng Nga phải ra trận tiền thúc đẩy, ra lệnh cho lính, chưa có cuộc chiến tranh nào tướng lãnh chết nhiều trong một thời gian ngắn như vậy.

Đầu tháng 10 năm 2022, quân Ukraine tấn công tái chiếm các vùng từ phía Bắc qua phía Đông, quân Nga mới rút khỏi Lyman, một trung tâm tiếp liệu cho ba tỉnh. Ở phía Nam, quân Ukraine cũng thắt chặt thêm vòng vây. Ông Putin làm lễ sáp nhập bốn tỉnh của Ukraine vào nước Đại Nga. Nhưng ai cũng nhìn thấy rồi: Ông Vua lộ nguyên hình không mặc quần áo!

Chuyện cổ tích kể đến đó là hết. Vì ông Vua không có vũ khí nguyên tử!

Quân đội Nga có thể bất lực vì tham nhũng, thối nát, nhưng nước Nga vẫn còn bom nguyên tử. Ông Putin có 2.000 trái bom mạnh từ 10 đến 200 ngàn tấn chất nổ, có thể bắn bằng súng hoặc tên lửa. Đó là sức mạnh tàn phá và tiêu diệt có thật; không thể so sánh với tấm áo gấm trong suốt!

Ông Putin đã chính thức đe dọa sẽ đánh bằng “bất cứ thứ vũ khí nào;” nhấn mạnh: “Nếu lãnh thổ Nga bị đe dọa.” Trong ngôn ngữ chính trị quốc tế, đó là vạch một “lằn ranh đỏ!” Nếu đối thủ bước qua lằn ranh đỏ, họ sẽ lãnh hậu quả!

Để kích thích tinh thần đám lính Nga ở Ukraine, ông Putin còn nói rõ, nếu chiến tranh nguyên tử xảy ra, lính Nga “chết sẽ được lên thiên đường như các thánh tử vì đạo, trong khi quân địch bị tiêu diệt.” Một cựu sĩ quan KGB mà nói không khác gì các giáo sĩ Hồi Giáo người Iran! Ông Putin đã cho chiếu cảnh các chú lính Nga trẻ măng mới được động viên đứng xếp hàng cho một vị linh mục ban phép lành bằng nhang khói. Vị Giáo Phụ Chính Thống Giáo Nga đã báo trước, các tử sĩ Nga đều có sẵn chiếu khán lên thiên đường!

Không chỉ một mình ông Putin đe dọa. Báo đài của chính phủ Nga nhắc đi nhắc lại những lời dọa nạt của ông và không quên nhắc cho dân Nga biết họ có bao nhiêu vũ khí hạt nhân chưa bao giờ dùng tới.

Vậy khi nào thì Ukraine sẽ bị coi là bước qua lằn ranh đỏ, để lãnh bom nguyên tử? Khi quân đội Ukraine đánh vào đất đai bốn tỉnh của Ukraine mà Nga đã chiếm một phần, đã tổ chức bầu cử ma, và chính thức nhập vào Nga? Nhưng thế thì trễ quá; vì lính Ukraine đã tấn công vào đó gần tháng nay rồi!

Hay là lằn ranh đỏ sẽ do quân Nga quyết định? Khi nào lính Nga bỏ chạy hết ra khỏi nước Ukraine thì coi như Ukraine đã vượt qua lằn ranh đỏ? Hay là chỉ khi Ukraine tấn công đòi chiếm lại Crimea thì mới coi là lằn ranh đỏ?

Ông Vladimir Putin nói lững lờ nước đôi để có thể thay đổi, nhích lằn ranh giới đó về phía sau, tùy theo tình thế.

Nhưng bất cứ một lời đe dọa nào, nếu nhắc lại nhiều lần quá, lâu ngày sẽ “hết thiêng.” Putin dọa dùng bom nguyên tử nhưng cũng không ai biết bom sẽ đánh vào đâu. Ông không thể đánh bom vào các đoàn quân Ukraine đang vây hãm và tấn công quân Nga, vì lính cả hai bên sẽ cùng chết. Nếu binh sĩ Nga nghi rằng ông Putin sẽ đánh quân Ukraine bằng bom nguyên tử thì chắc chắn họ sẽ bỏ chạy xa, thật xa, trước khi bom được sử dụng.

Cho nên, nếu ông Putin dùng bom nguyên tử, ông sẽ bảo đảm chỉ đánh vào những nơi quân Nga đã bỏ chạy hết rồi. Nhưng quân đội Ukraine cũng không dại gì mà tập trung cho ông Putin thả bom.

Cuối cùng, ông Putin chỉ còn một mục tiêu để đánh bom nguyên tử, là các thành phố lớn và thủ đô Ukraine. Ông Putin mới nhắc tới hai trái bom mà Tổng thống Mỹ Harry S. Truman cho thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, coi đó là một tiền lệ. Ông mới hé lộ có thể sẽ đánh vào các “đầu não quyết định” của Ukraine.

Nếu ông Putin làm đúng như vậy, thì chính phủ Ukraine có chịu đầu hàng như Thiên Hoàng nước Nhật 77 năm trước đây không? Không chắc. Người Ukraine cũng biết chuẩn bị đối phó, nếu ông tổng thống tử trận thì guồng máy chỉ huy vẫn chạy. Cả thế giới sẽ lên án tội ác chiến tranh của Putin. NATO và Mỹ có lý do để viện trợ cho Ukraine nhiều vũ khí mới hơn. Dân Ukraine sẽ nức lòng chiến đấu mạnh hơn. Thanh niên Nga đã bỏ chạy gần 300 ngàn người để trốn lính, ai bị bắt ra mặt trận chắc sẽ bỏ trốn nhiều hơn.

Cuối cùng, dù sử dụng đến vũ khí nguyên tử, Vladimir Putin cũng không thay đổi được kết quả cuộc chiến tranh phi nghĩa. Ông hoàng đế vẫn chưa mặc quần!

- Quảng Cáo -