CSVN hứa hẹn ‘thực thi nhân quyền vào cuối năm 2099’

- Quảng Cáo -

Người Việt

CSVN hứa hẹn thi hành các cam kết quốc tế về nhân quyền vào cuối năm 2099 mà khi đó, không mấy ai tin chế độc tài, tham nhũng này còn tồn tại.

Mới đây, Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, viết tắt là OHCHR, chuẩn bị kỷ niệm 75 năm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời sau khi Thế Chiến Thứ II chấm dứt, viết trên trang nhà của họ về các cam kết của CSVN.

Điều khôi hài nhất, CSVN đưa ra tám cam kết đều có “Thời hạn dự trù thực hiện các cam kết là ngày 31 Tháng Mười Hai 2099” (Expected deadline within which pledge will be realised: Dec 31, 2099). Tới lúc đó sẽ có “tất cả các tự do căn bản và nhân quyền cho mọi người trên cả nước, không ai bị bỏ lại phía sau.”

- Quảng Cáo -

Vào ngày cuối năm 2099 tức 76 năm nữa thì tất cả lãnh tụ cũng như đảng viên CSVN lớn nhỏ hiện nay đều đã chết. Những kẻ đưa ra cam kết đã biến mất trên cõi đời này, ngay cả hàng con cháu của bọn chúng cũng không còn nữa. Dù vậy họ vẫn “hứa lèo” theo thói quen của những kẻ đánh bạc bịp.

Rất nhiều lần, Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đả kích nhiều điều luật hình sự CSVN đi ngược với các cam kết quốc tế về nhân quyền, kêu gọi CSVN hủy bỏ. Các báo cáo viên đặc biệt của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng rất nhiều lần lên án CSVN bắt bỏ tù những người vận động dân chủ hóa đất nước, thực hiện các quyền tự do tôn giáo, tự do thông tin, hội họp., lập hội, biểu tình… Nhưng CSVN vẫn tiếp tục khủng bố, bắt giam và bỏ tù họ dù hiến pháp của chế độ công nhận tất cả.

Theo cơ quan OHCHR, ngay ở cam kết thứ nhất, CSVN hứa đến cuối thế kỷ này, luật lệ của chế độ tương ứng với các điều ước quốc tế về nhân quyền. Còn hiện nay thì vẫn tiếp tục bắt tù khi vu cho người ta cái tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” hay nặng hơn “Âm mưu lật đổ…” với các bản án nặng nề.

Theo Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, trong hai năm 2022 và 2023 tính đến ngày 15 Tháng Mười 2023, CSVN đã truy tố 123 và kết án tù 98 người vì các lý do chính trị và tôn giáo, 25 người còn bị giam giữ chưa có án. Một trong những người bị giam giữ hơn 2 năm và nhốt tại bệnh viện Tâm Thần ở Hà Nội là bà Nguyễn Thúy Hạnh, không biết bao giờ mới đưa ra tòa kết án.

CSVN thỉnh thoảng trả tự do sớm và bắt lưu đày ra nước ngoài cho một vài người khi có sự trao đổi lợi lộc với Mỹ hoặc Châu Âu. Tất cả còn lại đều bị giam giữ trong các nhà tù vô cùng khắc nghiệt, bệnh không được chữa trị. Nhiều khi còn bị đánh đập hay cùm và nhốt biệt giam vì đòi hỏi được đối xử theo đúng luật lệ của chế độ. Cách phản ứng của tù nhân lương tâm thường là tuyệt thực.

Không riêng gì các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và các chính phủ Tây phương, ngay Ủy Ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cuối năm 2022 cũng đưa ra một bản phúc trình lên án CSVN là không cho người dân cái quyền tự do ngôn luận như ghi trong hiến pháp.

Bản phúc trình hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố ngày 20 Tháng Ba 2023 nói rằng các quyền tự do căn bản của người dân tại Việt Nam vẫn chỉ có trên giấy chứ không có trong thực tế. Nay CSVN nói trắng ra luôn là cuối thế kỷ này, tức 76 năm nữa thì may ra mới có. Không mấy ai tin đến khi đó lại còn chế độ.(TN)

- Quảng Cáo -