Tòa Anh quốc yêu cầu VietJet không ngăn chặn việc thu hồi phi cơ

- Quảng Cáo -

Đến nay, các báo ở Việt Nam giữ im lặng gần như tuyệt đối về vụ tranh chấp của VietJet.

Một tòa án ở Anh quốc ra lệnh cho hãng hàng không VietJet Air không được gây trở ngại cho việc thu hồi các phi cơ mà hãng này nợ tiền của bên cho thuê.

Theo hãng tin Reuters hôm 16 Tháng Hai, đây là diễn biến mới nhất của vụ tranh chấp liên quan đến hãng VietJet Air và đối tác ngoại quốc.

FW Aviation (FWA) sở hữu bốn phi cơ Airbus A321 mà hãng VietJet thuê, tuyên bố rằng hãng hàng không này vi phạm điều khoản trong hợp đồng vì không trả tiền thuê kể từ năm 2021.

- Quảng Cáo -

Bên cho thuê cáo buộc VietJet trong một phiên điều trần trực tuyến hôm 16 Tháng Hai “tìm cách cản trở quá trình thu hồi bốn chiếc phi cơ đang đậu tại Việt Nam.”

Vụ tranh chấp nêu trên đã diễn ra từ nhiều tháng qua tại các tòa án ở London, Singapore và Hà Nội và được coi là phép thử về quyền của bên cho thuê ở Việt Nam, quốc gia có hàng trăm phi cơ Airbus và Boeing được thuê.

Luật Sư Akhil Shah của FWA nói với Tòa Án Tối Cao London: “Chúng tôi có quyền sở hữu và kiểm soát những chiếc phi cơ này và đưa chúng ra khỏi Việt Nam.”

Trong khi đó, Luật Sư Alexander Milner của VietJet phủ nhận hãng này đang tìm cách ngăn chặn việc đưa những phi cơ tranh chấp ra khỏi Việt Nam, đồng thời viện dẫn các lập luận pháp lý để nêu lý do tại sao VietJet không chịu trách nhiệm trước tòa án Anh quốc về vấn đề giữa FWA và cơ quan hải quan Việt Nam.

Hoạt động cho thuê phi cơ chiếm khoảng một nửa phi đội trên toàn thế giới và khả năng bên cho thuê di chuyển phi cơ từ nơi này sang nơi khác trong trường hợp không tuân thủ hợp đồng là một yếu tố quan trọng của Công Ước Cape Town năm 2001, nhằm củng cố ngành cho thuê phi cơ.

Các hãng hàng không ở các quốc gia thành viên bị coi là vi phạm quy định có thể phải đối mặt với khoản lãi suất tài chính cao hơn cho phi đội của họ trong tương lai.

Phía FWA khẳng định VietJet đã âm thầm liên lạc với chính quyền Việt Nam để có trong tay các bức thư giữa bên cho thuê và cơ quan hải quan Việt Nam.

Liên quan vụ này, nhóm Công Tác Hàng Không (Aviation Working Group), cơ quan đặt trụ sở tại Anh quốc chuyên giám sát việc cho thuê phi cơ, hồi năm ngoái đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi việc tuân thủ Công Ước Cape Town.

Đến nay, các báo ở Việt Nam giữ im lặng gần như tuyệt đối về vụ tranh chấp của VietJet.

Hồi trung tuần Tháng Mười năm ngoái, Báo Thanh Niên hđột ngột gỡ bản tin “4 máy bay bất ngờ vướng tranh chấp, VietJet đề nghị được bảo vệ pháp lý” sau vài giờ đăng tải.

(Theo Người Việt)

- Quảng Cáo -