Một người chống Trung Cộng mất tích sau khi bị công an thẩm vấn

- Quảng Cáo -

Hạ Trắng (SGN)

Ông Nguyễn Văn Dũng, 47 tuổi, người được biết đến với nickname Dũng Aduku, đã mất tích từ sáng ngày 27 Tháng Tư năm 2024.

Trước đó, vào tối ngày 22 Tháng Tư, ông Dũng nhận được điện thoại từ người bạn cũ, cũng là một người từng tham gia các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền vài năm trước, mời ông đi ăn. Khoảng 23 giờ cùng ngày, một nhóm tự xưng là công an Phú Thọ ập vào quán và “lôi ông Dũng đi”- một nhân chứng cho hay.

Ông Dũng bị đưa từ Hà Nội về Phú Thọ ngay trong đêm 22 và được trả tự do tối Thứ sáu ngày 26 Tháng Tư, sau bốn ngày đêm bị thẩm vấn tại trụ sở Cơ Quan An Ninh Điều Tra – công an tỉnh Phú Thọ

- Quảng Cáo -

Sáng ngày 27 Tháng Tư, ông Dũng mượn xe gắn máy của mẹ ruột và đi khỏi nhà. Đến thời điểm bản tin này loan đi, gia đình và bạn bè vẫn chưa liên lạc được với ông Nguyễn Văn Dũng. Một nguồn tin giấu tên nói với Sài Gòn Nhỏ rằng, trước khi đi, ông Dũng để lại một lá thư viết tay, nội dung “Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ. Con ơi bố xin lỗi con.” Khi đi, ông Dũng không mang theo giấy tờ tùy thân, không mang theo tiền bạc. Hiện gia đình và bạn bè rất lo lắng cho ông.

Ông Nguyễn Văn Dũng là một trong những thành viên đầu tiên của No-U Hà Nội (Nói “Không” với đường lưỡi bò của Tàu cộng”). Ông từng tham gia nhiều hoạt động đường phố, hay các chiến dịch cổ súy cho nhân quyền như biểu tình chống Tàu xâm lược, Tuyên bố 258, các hoạt động tưởng niệm…

Dũng nhiều lần bị công an bắt bớ, câu lưu và bị đánh đập. Tháng Tám năm 2013, ông bị bắt cóc sau đó bị tuyên ba năm tù giam trong một vụ án hình sự mà công luận tin rằng do công an giăng bẫy để trả thù.

Ra tù, Nguyễn Văn Dũng vẫn tiếp tục các hoạt động xã hội trong hoàn cảnh khó khăn vì bị đàn áp.

Tháng Mười Hai năm 2016, khi đang trên đường từ Phú Thọ đến Nghệ An, Nguyễn Văn Dũng bị một nhóm côn đồ đi trên một chiếc xe hơi 7 chỗ và 5 chiếc xe gắn máy xông vào hành hung. Nhóm người này sau đó đã lột quần áo, trùm kín đầu và đẩy Dũng xuống ao. Sau đó chúng cướp xe gắn máy, điện thoại, máy tính xách tay và toàn bộ số tiền là 12 triệu đồng của ông.

Sau khi lập gia đình, Dũng tuyên bố rút khỏi mọi hoạt động xã hội nhưng vẫn luôn bị công an giám sát, sách nhiễu.

Năm 2023, nhà cầm quyền mở chiến dịch nhằm vào những người bị cho là admin của Nhật Ký Yêu Nước. Sau khi Phan Tất Thành bị bắt vào Tháng Bảy năm 2023, Nguyễn Văn Dũng bắt đầu cuộc sống nay đây mai đó để trốn tránh sự truy lùng của công an. Cả ông Dũng và ông Thành đều được cho là cựu quản trị viên của Nhật Ký Yêu Nước, một fanpage chuyên đưa tin về các vụ vi phạm nhân quyền, chỉ trích giới cầm quyền và thường đưa ra các lời kêu gọi biểu tình ôn hòa chống Tàu cộng xâm lược hoặc bảo vệ môi trường.

Trong một diễn biến khác, phiên tòa xét xử ông Phan Tất Thành dự kiến sẽ được mở vào sáng ngày 8 Tháng Năm năm 2023 tại Sài Gòn.

- Quảng Cáo -