Lê Thanh Hải và Thủ Thiêm

- Quảng Cáo -

nam gia’s blog

Thanh Hải – cái tên mỗi khi nhắc lại, không chỉ cảm giác phẫn nộ và uất ức ngập tràn mà còn cả khinh bỉ và căm ghét dày đặc trên mắt, trên môi của người dân Sài Gòn – đặc biệt người dân Thủ Thiêm với “tiếng oan dậy đất án ngờ lòa mây” suốt hơn 20 năm “đất trời tăm tối” trong tay “triều đại” Lê Thanh Hải với “mây mù tham ô” phủ trùm cả vùng ngoại ô hiền hòa bên kia bờ sông Sài Gòn!

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra “mục tiêu” xây dựng TPHCM sao cho “có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” (!)

Không còn gì để bàn về cái thứ “chất lượng sống tốt” với hàng trăm bài báo mô tả không thể chi tiết hơn tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, dù tiêu tốn hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục vẫn không hề “lay chuyển” nổi những con kinh đen ngòm và hôi thúi, cùng những còn đường ngập nước kinh hoàng mỗi khi mưa, dù lớn hay nhỏ! “Nghĩa tình” ư? Sẽ rất, rất và rất nhiều tiếng cười khinh bỉ cùng tiếng thét như muốn “vỡ tung lồng ngực” của người Việt Nam, dành cho “loại nghĩa tình” mang tên Lê Thanh Hải!

- Quảng Cáo -

Sáng 27 tháng Sáu năm 2019, khi phóng viên Trung Hiếu thuộc báo Thanh Niên đặt câu hỏi [1] về dự án Thủ Thiêm, Lê Thanh Hải tỏ ra “lực bất tòng tâm” bằng cách “buông xuôi” nhẹ bâng như mây như gió, trước tội ác ngập đầu: “Giờ tôi hưu rồi, có làm được gì mà trả lời…!”. Thật điếng người về “dòng máu lạnh tanh” của người cộng sản Việt Nam!

Cách 2 hôm sau – ngày 29 tháng Sáu năm 2019, Trung tâm Báo chí Tp.HCM tiếp tục cho hay [2] một hội thảo “rất khoa học” mà Lê Thanh Hải có tham dự: “Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đề nghị của ban tổ chức và người đầu tiên được mời phát biểu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải có bài tham luận phát biểu tại hội thảo. Bài tham luận có tên “Thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đạt được sau 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Trong bài báo nói trên, Lê Thanh Hải với những lời sáo rỗng đi kèm thói đạo đức giả, tiếp tục phớt lờ tội ác do y và đồng bọn gây ra, nó không chỉ làm “tan cửa nát nhà” mà còn khiến nhiều số phận đi ăn mày cùng cảnh ngộ thương tâm “cha xa con, vợ xa chồng, xóm làng ly tán” [3] như báo Thanh Niên đưa tin vào ngày 29 tháng Sáu năm 2019.

Rất nhiều người không hiểu nổi, tại sao trong tình cảnh “máu sôi trong dạ – huyết dâng tận đầu” của người dân Thủ Thiêm mà Lê Thanh Hải còn an nhiên xuất hiện, như cố tình trêu ngươi hàng ngàn nạn nhơn vẫn đang ngập ngụa trong “bi ai thảm thiết”?! Và cũng có khi “nghĩa tình” loại này, dùng làm “nhiệt kế” để đo cơn sốt đã lên đến đỉnh điểm trong dân chúng, nhằm tiện bề “thảy củi vào lò” trong sự vỗ tay nhiệt liệt hoan hô của cả các “đồng chí” luôn thấm nhuần cái thứ “đạo đức Hồ Chí Minh” (?!)

Mới đây, báo VNExpress cho biết: Chiều ngày 8 tháng Năm năm 2024, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục đề nghị kỷ luật Lê Thanh Hải, do y phải chịu trách nhiệm trong các vi phạm liên quan Vạn Thịnh Phát [4]. Lạ thay! Từ tháng Ba năm 2020, Lê Thanh Hải đã bị cách chức nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM giai đoạn 2010-2015. Giờ này “kỷ luật”  là “kỷ luật” cái gì?

Đương kim Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố [5] khi đảng Cộng sản Việt Nam đang tiến hành sửa đổi Hiến pháp: “Hiến pháp – văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng” và báo VNExpress cho biết thêm: “… Liên quan đến quy định về thu hồi đất, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc thu hồi đất chỉ trong trường hợp phục vụ cho công việc quốc gia, quốc phòng, công cộng và phát triển kinh tế xã hội…”

Sala – một phần thuộc khu đô thị Thủ Thiêm (diện tích 730 hecta) – có quy mô hơn 257 hecta do Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, với giá bán căn hộ cao cấp [6] – được cập nhựt mới nhứt vào tháng Năm năm 2024 – lên mức 93 triệu tới 133 triệu đồng cho một thước vuông. Nghĩa là một căn hộ bình quân 100 thước vuông, người mua phải bỏ ra hơn 9 tỷ tới 13 tỷ đồng để sở hữu. Dạng gọi là “biệt thự” và nhà phố” tại khu đô thị Sala có giá bán từ 800 triệu cho đến hơn 1 tỷ đồng cho mỗi thước vuông [7]. Tức là, để sở hữu những biệt thự – nhà phố tại đây, người mua phải bỏ ra không dưới 130 tỷ đồng cho một căn. Những ai có đủ tiền chục tỷ và trăm tỷ để sở hữu những bất động sản với “giá trên trời” như vậy, nếu không phải là bọn trọc phú các loại kèm tham nhũng?

Báo Kênh14 đưa tin vào ngày 13 tháng Năm năm 2024: Tại tòa cao ốc Sarina 1 ở Khu đô thị Sala, trong một căn hộ cả chục tỷ đồng, một ông Tổng giám đốc ở độ tuổi 40 do bị “trầm cảm” đã giết vợ (35 tuổi) và hai con nhỏ – một trai (7 tuổi) và một gái (3 tuổi), rồi nhảy lầu tự vận. Bà vợ và con trai đang được cứu chữa, còn người chồng và đứa con gái đã chết… [8]

[1] https://thanhnien.vn/ong-le-thanh-hai-tu-choi-noi-ve-du-an-thu-thiem-gio…

[2] https://ttbc-hcm.gov.vn/khai-mac-hoi-thao-khoa-hoc-50-nam-dang-bo-chinh-…

[3] https://thanhnien.vn/du-an-thu-thiem-khien-cha-xa-con-vo-xa-chong-xom-la…

[4] https://vnexpress.net/nguyen-bi-thu-tp-hcm-le-thanh-hai-bi-de-nghi-ky-lu…

[5] https://vnexpress.net/tong-bi-thu-de-phong-the-luc-muon-xoa-bo-dieu-4-hi…

[6] https://batdongsan.com.vn/ban-can-ho-chung-cu-sarimi-sala

[7] https://batdongsan.com.vn/ban-nha-mat-pho-sala-dai-quang-minh

[8] https://kenh14.vn/vu-2-nguoi-chet-tai-khu-do-thi-sala-nghi-an-chong-dam-…

- Quảng Cáo -