Cảnh giác với những âm mưu của Bộ Công An Việt Nam

Nhà báo Phạm Đoan Trang

.
- Quảng Cáo -

Cuộc họp báo ngày hôm nay (30/6) giữa Formosa với một số báo đài Việt Nam, được chủ trì bởi một vài quan chức chính phủ, đã kết thúc với việc Formosa xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Những điều được viết ra dưới đây có thể gây nguy hiểm cho người viết, nhưng là một nhà báo, trong thời điểm “một bộ phận dư luận” chuẩn bị lên đồng ăn mừng thắng lợi, tôi không thể không viết để hy vọng cảnh tỉnh phần nào.

Với tất cả hiểu biết của mình về lực lượng an ninh Việt Nam và thông tin mình có được từ nhiều nguồn, tôi khẳng định những điều sau đây:

 1. Cuộc họp báo ngày hôm nay là kết quả của một quá trình đàm phán bí mật giữa Bộ Công an Việt Nam và Formosa Đài Loan. Về nguyên tắc, thảm họa môi trường mà chúng ta đã và đang trải qua chính là vấn đề an ninh quốc gia, nên công an tham gia điều tra và có đóng góp ý kiến tham mưu, là đúng. Nhưng việc họ chi phối quá trình này, tự tung tự tác đứng ra đàm phán với Formosa, thể hiện quá rõ bản chất công an trị của chính thể.
 2. Song song với đó, việc công an bưng bít thông tin, ngăn chặn mọi nỗ lực điều tra độc lập, thẳng tay đàn áp mọi ý kiến phản biện, mọi sự nghi ngờ, bất mãn của dân, là tội ác.
 3. Con số 500 triệu USD mà Formosa đồng ý đền bù cho phía Việt Nam không phải là chiến công của Bộ Công an Việt Nam, không phải thành tích mà họ đạt được sau quá trình đàm phán. Nó là cái giá mà họ bán rẻ dân tộc này, hiện tại và tương lai.
 4. Vào giờ phút này, lực lượng an ninh đang rất phấn khởi với thành tích mà họ đạt được, cho rằng cuộc họp báo đã giúp dẹp yên dư luận, và sau cuộc họp báo hôm nay thì bất kỳ ai còn lên tiếng đòi minh bạch đều chỉ có thể là “phản động”.

Tâm trạng đó cũng tương tự như sự hào hứng của họ khi nói về chính sách “đu dây” của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ đối ngoại: Họ luôn tin rằng Đảng đã quá xuất sắc khi lèo lái Việt Nam giữa Trung Quốc và Mỹ, linh hoạt và uyển chuyển, để vừa giữ được chủ quyền, vừa không làm mất lòng nước nào, vẫn cương quyết với Trung Quốc (trong khi cả ASEAN im thít) mà lại không phải nhượng bộ gì Mỹ về vấn đề nhân quyền, dân chủ. Tầm nhìn hạn hẹp, tư duy tiểu nông tưởng dễ “ăn người” luôn khiến họ nghĩ Đảng và Nhà nước mềm dẻo, khôn khéo, còn Mỹ, phương Tây, ASEAN… thì đần. Họ chỉ nhìn thấy thành công của việc bảo vệ chế độ, mà không bao giờ thấy được những mặt trái, những hậu quả của chính sách “đu dây” ngắn hạn.

- Quảng Cáo -

Tương tự, với hướng giải quyết vụ cá chết-biển chết hôm nay, công an Việt Nam chỉ nhìn thấy việc đã dẹp yên dư luận, đảm bảo “ổn định chính trị” mà không nhìn thấy cái chết của cả dân tộc trong nhiều thế hệ.

* * *

Còn những việc công an Việt Nam sẽ làm tiếp sau đây là:

– Tăng cường phối hợp với tuyên giáo, định hướng dư luận về “chiến thắng” của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ thành công môi trường và giữ chân thành công nhà đầu tư ngoại quốc.

– Hết sức ém nhẹm những hậu quả, những tác động lâu dài của thảm họa môi trường ở biển miền Trung, ví dụ: tỷ lệ ung thư, sinh con quái thai… gia tăng đột biến, thảm cảnh phá sản của ngư dân, nạn thất nghiệp, nhân mãn và tệ nạn xã hội có liên quan ở các vùng ven biển, v.v… (Những hậu quả có tính chất tức thời, như một vài vụ ngộ độc thực phẩm, thợ lặn chết… thì có thể giải quyết ngay).

– Thẳng tay đàn áp những người vẫn đòi minh bạch và trách nhiệm giải trình, kiên quyết gán cho họ cái nhãn “gây rối trật tự công cộng”, “chống phá nhà nước”. Suy cho cùng, đàn áp dân và bảo vệ chế độ ngày hôm nay dễ hơn quá nhiều, không đòi hỏi lương tâm và trí tuệ gì so với bảo vệ môi trường, công lý và sự phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Chúng ta có thể làm gì để đối phó với những kẻ có dã tâm như vậy, nhất là khi chúng đang là lực lượng kiêu binh chi phối toàn bộ hệ thống chính trị Việt Nam? Đây là một sự thực khủng khiếp, ngang với việc thảm họa môi trường miền Trung sẽ giết chúng ta dần dần và không có cách nào phục hồi hệ sinh thái biển trong vòng vài chục năm nữa.

- Quảng Cáo -

88 CÁC GÓP Ý

 1. Formosa chưa gây thiệt hại lớn cho Campuchia nhưng cũng bồi thường nặng, khắc phục hậu quả vận chuyển toàn bộ chất xả thải và đuổi cổ ra khỏi đất nước họ vĩnh viễn…
  Đảng và Nhà nước ta có làm được như vậy ko ??? Tổn hại trực tiếp đã lớn, tổn hại gián tiếp còn lớn hơn – nào là môi trường sinh thái, kinh tế chính trị, an sinh xã hội, an ninh trật tự, uy tín và và niềm tin giữa đảng nhà nước và nhân dân, uy tín và thương hiệu quốc gia đối với các nước trên thế giới…
  Hãy thực thi theo lời tuyên bố của TT phải truy đến cùng bất kể cá nhân tổ chức nào có liên quan…
  Hãy thẳng tay trừng phạt và trục xuất formosa ra khỏi đất nước Việt Nam…

  • Đánh lừa dư luận thì chỉ có lũ phản động chúng mày thôi, những người việt chúng tao một lòng tin vào đường lối chính sách của nhà nước, chúng mày thích dân chủ, tự do thì sang irăc , ye men mà buôn sắt vụn, cưa bom , việt nam không cần n lũ chó phản động ng !!

  • Vậy mày ko thích tự do ,mày thích bọn tàu khựa cho ăn đồ nhiễm độc ,mày thích ung thư ,mày thích chúng đè đầu cưỡi cổ ,mày là thằng hèn ,mày đừng có đại diện dân tộc này tin vào đường lối của một cái đảng chó chết thối nát ,tao ko nằm trong số đó ,mày là cái thá gì bắt ngừ khác phải ra khỏi đất nước này khi ngừ ta phản biện lại những cái sai .,mày có hèn thì câm mõm thối lại mà chịu nhục nhá .

  • Tao là tao , tao không đại diện cho ai cả nhưng tao biết cái gì là đúng là sai, tóm lại lũ chó phản động chúng mày cũng không cần phải phản biện làm gì vì bản chất của chúng mày chỉ cầu lợi ích bản thân bỏ qua lòng tự hào dân tộc , tự phỉ báng quê hương chúng mày chết không có đất chôn đâu lũ chó ạ

  • Theo tôi tất cả chúng ta đều là người dân VN, không nên dùng từ phản động ở đây được, con người không có ai hoàn hảo cả đức phật cũng không ngoại lệ, vì vậy trong tất cả chúng ta cũng điều có tốt và xấu, cho nên chúng ta tranh luận để loại bỏ cái xấu, mục đích chung là xây dựng đất nước VN ngày một đàng hoàng hơn, theo tôi tất cả sự việc đều có sự kích động bên ngoài, nhưng bên ngoài ở đây là ai và tôi chỉ rõ cho các bạn tranh luận , đó chính là người TQ , tôi chỉ đích danh bọn TQ là có cơ sở và sự nhận biết của tôi, tôi không cho mình là hiểu biết nhưng những vụ việc đã xảy ra TQ luôn muốn VN không thể ngóc đầu lên, và giờ đây biển đông là cửa ngõ của VN mà bọn TQ đang dùng vũ lực cướp của VN nhằm không cho ta ra bên ngoài, vậy ai là bạn còn ai là thu , các bạn tự suy nghĩ chứ không nên nghe người dân phản biện thì chụp mũ cho là là phản động được, coi chừng măc bọn TQ đó.

  • Mịa mày là mày tại sao mày dùng từ chúng tao là số đông mày nhé ! đồ con lừa ,bọn cs chúng mày mới là mưu cầu lợi ích ,hại dân hại nước ,rước tàu khựa vào đất nước này đầu độc người dân VN .giờ xin lỗi, rồi bồi thường ,bao nhiêu đó đủ mấy thằng quan tham ăn dộng ko ,chất độc ảnh hưởng tới đời con đời cháu ,mày ko sáng mắt ra hả thằng chó cuồng cộng ,mai mốt tàu khựa nó chiếm hết đất VN,thằng hèn như mày còn ko có miếng đất chôn.,

  • Mày là thằng chó nào có quyền ko cho người khác phản biện ,mày đang ngồi lỗ chó nào mà sủa vậy …thằng hèn ,mày đặt đấm ngực xưng danh ta đây yêu nước…nhục.

 2. Tiền đền bù là để khắc phục hậu quả môi trường và cảnh tĩnh với những dự an đang hoạt động và sắp tới dù ở lĩnh vực nào cũng không được coi nhẹ về môi trường vì môi trường là sức khoẻ của con người không thể đánh đổi đây là một bài học sâu sắc cho các nhà hoặchj đinh không được làm bừa!!

 3. Quan trọng là mấy chục năm nữa dân 4 tỉnh mới được ăn cá và tắm biển trở lại , giết chết cả một thế hệ trẻ trong tương lai , mà một lời xin lỗi và đền bù , sao mà dễ dải vậy ta .

 4. Cậy cầm quyền có quân đội, cảnh sát trong tay lại thêm dựa vào trung cộng bọn chính quyền này thực sự coi dân như cỏ rác.cứ nhìn vào cách chúng hành xử từ khi biển 4 tỉnh miền trung bị giết chết thì biết…
  Ra sức bưng bít, che đậy, gian dối và đàn áp người dân biểu tình vì môi trường kéo dài đến tận hôm nay mới công bố với sự trâng tráo dáo hoảnh thì đủ thấy bọn chúng khốn kiếp như thế nào? Rồi đến ngày toàn dân sẽ hỏi tội lũ chúng.

 5. Đền bù tiền rồi là xong nhé minh bạch rồi nhé. 500 triệu dollar có thỏa đáng ko? Kêu gọi nhân dân tha thứ cho tụi nó nữa ah? Thúi quắc quá mấy cha nội.

 6. Thôi k có gi tặng mấy bác vịt tần cờ nhíp “2 girl 1 cup” mấy bác sệt gâu gờ là ra link đầu tiên. Kn mấy bác cờ đỏ khiing cần xem đâu. Tò mò thì xem cho vui.

 7. Hãy ghi nhận những cố gắng của các cơ quan chức năng nhà nước!
  Đừng quá khích
  Tất nhiên chẳng ai muốn thảm họa xảy ra và dân ta cũng không thể bằng lòng với hàng loạt vấn đề,hàng loạt quan chức lơn bé
  Nhưng hãy tạm bằng lòng với kết quả này
  Hãy xem chính quyền các cấp rút sợi dây kinh nghiệm này dài thế nào

 8. Với những vụ án gây tác hại môi trường thì không hạn định về thời gian truy cứu trách nhiệm, 500 tr USD quá nhỏ so với phí bồi thường và khắc phục hậu quả thậm chí bán luôn Formosa mẹ bên Taiwan cũng chưa chắc đủ phí bồi thường. Cần truy cứu trách nhiệm những viên chức cố tình trì hoãn cũng như tung hỏa mù gây tác động xấu đến thời gian điều tra nếu có cũng như xem xét kỹ nhưng ai đã tác động để Fomosa đưa ra mức bồi thường quá nhỏ so với mức thiệt hại quá lớn của Quốc gia, Dân tộc.

 9. Chính phủ Việt nam đã thực hiện đúng cam kết và công bố nguyên nhân cá chết khách quan. Mặc dù thiệt hại là vô cùng to lớn không thể nào bù đắp được nhưng mong bà con ta đừng nghe theo lời bọn phản động nhé.

 10. Việt Phạm ơi!từ vỉa hè , quán nước ,cơ quan hay đồng ruộng ,ơ đâu tôi củng nghe họ chửi Formosa và những quan chức bao tre cho chúng tồn tại .vậy cho tôi hỏi những người này Chaz phản động hết phải không?nói cho tôi biết để nổi khi đi da đường tôi còn mang theo bông để bịt tai lại,để khỏi nghe và làm theo họ ,ở quê tôi người nào,nhà nào và điên thoại hay máy tính nào cũng phản động hết cả rồi !tôi fat làm sao đây?????

 11. Mất 3 tháng để FMS cuối đầu nhận tội và phải bồi thường.. nhưng mất cả đời để dạy cho bọn phá hoại chúng mày tư duy được.. vì phải dùng phương pháp Vật lý trị liệu với bọn ko não.. #đmvt

 12. Đọc bài này mới thấy thù địch phải khen địch và lái thì đéo ai thấy khẩu phục vn lập trường như vậy rất chuẩn. Cứ xem asean đi philip còn ngả nghiêng cambo thì theo. Còn vn vẫn giữ lập trường nhe. Chuẩn.

 13. bạn Việt Phạm ko nên nói thế, ngay từ việc làm của đảng và nhà nước cx khiến ngta nghi ngờ rồi. Theo 1 nhà khoa học nói thì việc xét nghiệm mẫu nước ô nhiễm chỉ mất khoảng vài ngày thậm chí là 1 tuần nhưng tại sao phải 3-4 tháng sau khi sự việc xảy ra thì nhà bộ công an mới công bố được. Theo bạn với 500 triệu usd chia cho ngư dân thì mỗi người được bao nhiêu bát phở, nhưng liệu có bao nhiêu tiền đến được tay người dân. Cho dù có đến thì với số tiền nhỏ nhoi ấy nguwoif ngư dân sống được không khi giờ đây biển đã chết, những người sống trên mảnh đất cát cằn cỗi ấy sẽ ra sao khi bao đời nay họ chỉ biết trông cậy vào biển. Mà sự việc đã 3 tháng nay nhưng ko mảy may có đc 1 người của Nhà nước nào đến hỏi thăm động viên ngư dân 4 tỉnh.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here