Gạc Ma, trận chiến bị lãng quên

Lê Vĩnh - Web Việt Tân

Tàu chiến Trung Quốc trực xạ bắn vào tàu vận tải công binh của Việt Nam khiến 64 chiến sĩ Hải quân VN đã hy sinh cùng với lệnh không được nổ súng... Ảnh: RFA
- Quảng Cáo -

Đã 29 năm trôi qua kể từ ngày xẩy ra trận Gạc Ma ngày 14 Tháng 3 Năm 1988. Câu chuyện về sự hy sinh tức tưởi của 64 binh sĩ công binh tại Gạc Ma ngày ấy vẫn nằm im trong những trang sử của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Từ đó đến nay chưa hề có một sự xác nhận chính thức nào của giới lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam về sự kiện này, ngoại trừ một lần ông cựu Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh bảo rằng, cứ để xác của 64 người lính ấy nằm yên dưới đáy biển Gạc Ma một cách rất vô tâm.

Các tài liệu về trận Gạc Ma của Việt Nam rất ít ỏi và đơn điệu. Có lẽ bài viết vào năm 2008 của tác giả Phạm Trung Trực (1) về trận đánh này là đầy đủ nhất về cả bối cảnh lẫn diễn tiến. Phạm Trung Trực là bút danh của một sĩ quan hải quân Việt Nam can hệ trực tiếp trong suốt chiến dịch CQ 88, một chiến dịch của quân đội nhân dân Việt Nam đưa bộ đội công binh mang vật liệu xây dựng tới nhóm đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma để xây dựng các cơ sở tại đây, nhằm khẳng định sự có mặt của Việt Nam trên nhóm đảo quan trọng này.

Điểm nổi bật được bài viết này ghi lại là thái độ lửng lơ và buông xuôi của giới lãnh đạo Việt Nam trong quyết định giữ hay bỏ những phần lãnh thổ, lãnh hải đó của Việt Nam. Tác giả Phạm Trung Trực kể lại rằng, khi tình hình đã trở nên hết sức căng thẳng. Bộ Tư Lệnh hải quân liên tục báo cáo lên trên xin ý kiến chỉ đạo, và cần được giải đáp ngay là:

 • Trung Quốc là bạn hay thù.
 • Chúng đánh ta, ta có đánh trả không?

Cấp trên vẫn im lặng hoặc trả lời KHÔNG rõ ràng.

- Quảng Cáo -

Không những thế, tuy biết trước ý đồ Trung Quốc sẽ xâm chiếm vùng đảo này qua việc họ đưa một lực lượng hải quân hùng hậu đến vùng trận chiến, nhưng Việt Nam chỉ đưa ra đó 3 tàu vận tải vũ khí yếu kém, bộ đội công binh Việt Nam lại không được trang bị vũ khí thích hợp để chiến đấu. Quan trọng hơn là họ được lệnh không được bắn trả lính Trung Quốc. Chỉ một vài bộ đội trên tàu mang vũ khí cá nhân, còn nhóm bộ đội tiến vào cắm cờ trên đảo Gạc Ma đã tay không đối diện với giặc.

Trả lời phỏng vấn của đài RFA (2), anh Nguyễn Văn Thống, một người sống sót trong khi tiến vào Gạc Ma xác nhận với Đài Á Châu Tự Do về lệnh bộ đội Việt Nam không được nổ súng. Anh Thống nói: “Bên mình lúc ra đi là quán triệt không được nổ súng, bất kỳ giá nào cũng không được nổ súng.”

Lời thuật vừa nêu của anh Nguyễn Văn Thống cũng trùng hợp với tiết lộ của tướng Lê Mã Lương trong cuộc tọa đàm kỷ niệm cuộc chiến Gạc Ma do Trung Tâm Minh Triết tổ chức vào năm 2014. Tướng Lê Mã Lương là Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân dân, từng giữ chức Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tướng Lê Mã Lương cho biết: (3)

“Nó có một câu chuyện như thế này: Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh bộ đội ta không được nổ súng nếu như đánh chiếm cái đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa. Không được nổ súng! Và sau này nó có một câu chuyện và nó đã được ghi vào tài liệu mà ta đã rõ rồi là khi trong một cuộc họp của Bộ Chính Trị, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đập bàn và nói là ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?”

Có nhiều lời truyền miệng khác xác định chi tiết được tướng Lê Mã Lương tiết lộ ở trên. Người được cho là đã ra lệnh không được chống trả hồi đó đó là Đại Tướng Lê Đức Anh, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng. Với nguyên tắc sinh hoạt “dân chủ tập trung” của đảng CSVN, người ta có thể cho rằng, hoặc đó là quyết định chung của Bộ Chính Trị Đảng CSVN, hoặc nếu không phải là quyết định chung thì cũng không một ai trong Bộ Chính Trị phản đối lệnh đó.

Có lẽ vì sự kiện đáng xấu hổ đó, trận chiến Gạc Ma có vẻ như đã bị lãnh đạo đảng CSVN cố tình không cho đề cập đến trong sử sách. Bộ Sử Biên Niên của Viện Sử Học Việt Nam đã không có một giòng chữ nào cho trận chiến này.

Bên cạnh đó, có thể cũng vì lý do đó mà các buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ vị quốc vong thân trong trận Gạc Ma của dân chúng trong mấy năm gần đây đã luôn bị cấm cản, hoặc bị các lực lượng an ninh giả côn đồ quấy phá. Mới ngày 9 và 10 Tháng 3 vừa qua, một số người trong Câu Lac Bộ Lê Hiếu Đằng đã bị công an bắt khi họ chuẩn bị tổ chức buổi tưởng niệm ở Vũng Tàu. Một nhóm dân chúng khác đã phải tổ chức tưởng niệm một cách lén lút.

********
 

Nếu các tài liệu về trận chiến Gac Ma của Việt Nam ít ỏi thì các tài liệu tương tự bằng ngoại ngữ về loại này cũng chẳng nhiều nhặn gì. Dưới đây là tóm lược một vài điều đáng chú ý trong các tài liệu liên quan đến trận Gạc Ma bằng Anh Ngữ.

Tìm kiếm trên Google tài liệu bằng tiếng Anh người ta thấy khá nhiều bài báo của các cơ quan truyền thông Việt Nam viết về trận Gạc Ma, cùng một số lượng nhiều không kém những bài báo ngoại quốc tường thuật về sự cấm đoán tưởng niệm và bắt bớ dân chúng tổ chức tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma của lực luợng an ninh Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng có một vài tài liệu khác đề cập sơ sài về trận Gạc Ma.

Một bài thuyết trình của Trường Đại Học Oslo, Na Uy viết cho buổi hội thảo về an ninh của vùng Đông Á vào Tháng 7 Năm 2015 cho rằng, Trận Gạc Ma là một biến cố trong diễn trình tranh chấp các hòn đảo nhỏ ở vùng Biển Đông (4).

Tài liệu giải mật của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ (CIA) viết khá nhiều về bối cảnh chính trị trong vùng Đông Nam Á trong khoảng 2 năm 1987 và 1988. Cơ quan tình báo này đưa ra nhận định rằng, Trung Quốc cướp Hoàng Sa và một vài đảo của Trường Sa vào lúc các chính phủ của Việt Nam (Việt Nam Cộng Hoà và Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam) là đồng minh của một trong hai siêu cường của thế kỷ 20. Cả hai siêu cường đó, vào mỗi thời điểm tương ứng, đều bắt tay với Trung Quốc để nước này “làm thịt” Việt Nam. (5)

Cuối cùng, một bài viết trên trang mạng Nghiên Cứu Chiến Luợc của Ấn Độ (được đăng lại trên trang mạng National Interest và War is Boring), đề cập sơ sài về Trận Gạc Ma, nhưng lại nhấn mạnh đến trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974. Bài viết có tựa đề “One of the Last Things South Vietnam Did Was Fight China” (Một trong những điều cuối cùng Việt Nam Cộng Hoà làm là chiến đấu chống Trung Cộng). Một tựa đề như hàm ý về truyền thống chống đế quốc phương bắc của người Việt Nam. (6)

1. Một Trang Sử Anh Hùng – Một Thời Kỳ Nhục Nhã, Phạm Trung Trực, https://radiochantroimoi.wordpress.com/2009/03/15/ky-s%E1%BB%B1-h%E1%BA%A3i-chi%E1%BA%BFn-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-sa/

2. Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma?, RFA, http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/who-ord-no-fir-in-garma-03122015052720.html

3. https://www.youtube.com/watch?v=uS5fmvKoCeg

4. East Asia’s Last Interstate Battle, Stein Tønnesson, https://blogs.prio.org/2015/07/14-march-1988-east-asias-last-interstate-battle/

5. China’s ambition and the lessons from Gac Ma, http://asiamaritime.net/chinas-ambition-and-the-lessons-from-gac-ma/
6. One of the Last Things South Vietnam Did Was Fight China, Indian Strategic Studies, http://strategicstudyindia.blogspot.ca/2014/05/one-of-last-things-south-vietnamdid.html?m=1

Lê Vĩnh
Web Việt Tân

- Quảng Cáo -

109 CÁC GÓP Ý

 1. Lão cai chột và bộ ct hèn nhát, dã tâm bán đảo, thành tích để cho giặc chiếm đảo giết hại 64 chiến sỹ, nên sau này khi hắn bị tai biến não đã được bọn tàu + hết lòng cứu chữa, chính hắn làm môi giới cho các ông Linh, Mười, Đồng,đi ký văn bản làm nô lệ cho tàu+ ở hội nghị thành đô.

  • Bạn đang tuyên truyền giúp tầu thì phải. Hoàng sa thì lũ hèn vnch nó bán cho tầu rồi còn Trường Sa bạn biết ta cắm móc chủ quyền bao nhiêu đảo .và bao nhiêu đảo bộ đội đóng quân.

  • Khi giặc tàu+ đánh chiếm Gạc ma, Lê đức Anh làm bộ trưởng quốc phòng ra lệnh không được nổ súng. Không cho không quân cất cánh chi viện cho Hải quân, đừng có lộn sòng chuyện nọ chuyên kia, là người VN ai cũng biết vụ công hàm do ông Phạm Văn Đồng ký năm 1958. Đừng lộng ngôn .

  • Và bọn HÈN luôn mong dân Việt quên ngày lịch sử !
   Đến lúc không dấu được nưã, chúng lu loa ĐÂU CÓ QUÊN tại vì KHÔNG DÁM NHỚ

 2. Nguời chết không đuợc chôn cất xác lâu ngày nó thành ma xó làm ác qủy làm âm binh cho các thầy bùa thầy ngải rất là linh nghiệm.
  Nghe đâu có một Thầy Pháp Sư cao tay ấn biết dùng bùa biết điều khiển ma xó âm binh để trù ếm rất giỏi, Thầy Pháp Sư này đang bị Trung Quốc sai qua VN dùng ma xó trong Lăng Ba Đình để đi ếm làm hại trên đất nước VN.
  Dân Nghệ An và Hà Tỉnh họ tôn vinh (bác) xác trong Lăng Ba Đình rất là cuồng nhiệt họ tôn vinh là cha già dân tộc là vầng thái dương của riêng họ, và rồi qủa báo đến với họ dồn dập, nay họ phải chịu khổ sở, phân tán, tang tác bỏ xứ đi mọi miền.
  Tôn thờ tôn vinh (bác) ác qủy ma xó âm binh trong Lăng Ba Đình rỏ là nghiệt ngã, qủa báo nhản tiền. Không biết rồi đây Trung Quốc sẽ sử dụng những âm binh ma xó đó để quậy phá thêm gì trên đất nước VN này hay không.

  Có một vài vị nói rằng – bị hãm hại bằng “bùa ngải, thư ếm” thì có cách giải, chẵng hạn như là đuổi Formosa ra khỏi VN vì long mạch Hà Tỉnh đang bị ếm, Formosa đang phá hoại môi truờng VN, làm dân đói khổ.
  Kế tiếp là đem thi hài, xác trong Lăng Ba đình đi chôn thì vận nước may ra thoát khỏi sự gian tà và ngăn chặn được âm mưu của Trung Quốc vì họ đang dùng hài cốt ma xó trong đó để trù ếm làm hại VN trên mọi vùng mọi nẻo đuờng của đất nước.
  TBT Nguyễn Phú Trọng và đảng phải ngăn chặn việc này càng sớm càng tốt mà chưa thấy làm gì cả. Hơn nửa hảy mau thay đổi điều lệ của Đảng về việc cấm đa nguyên đa đảng do đảng đặt ra, nó không còn phù hợp với thời bình thời xây dựng đất nuớc. Điều lệ đó đúng cho thời chiến tranh thời cách mạng, nhưng chiến tranh đã hết hơn 40 năm rồi , thù địch Việt-Mỹ đã hết , nước nào cũng lo xây dựng phát triển thế mà có ai dè – vì đảng – mà VN nay thua luôn cả Campuchia và Lào trên việc tái thiết xây dựng đất nuớc.
  Đảng nay lại ruớc Trung Quốc vào VN, làm ngơ cho TQ thực hiện ý đồ gian tà trên đất nước mình là sao ? Đời bạn đang vô tư vô cảm, nhưng chẳng lẻ đời con đời cháu để cho độc quyền của đảng bắt chúng làm nộ lệ cho Trung Quốc trong tuơng lai hay sao ? Biết đâu một khi bọn Trung Quốc tràn vào rồi lúc đó dân VN sẽ bị TQ giết dần để lấy nội tạng không chừng . Hảy tỉnh lại, làm một việc gì đó truớc khi đời mình qua đi, đừng vô cảm nữa.

 3. Nói ” quên Gạc ma” chưa hẳn đúng .64 liệt sỹ đã hy sinh hôm đấy ,nhân dân và nhà nước luôn ghi ơn,cụ thể là
  Nhà nước đã xây đài tưởng niêm ờ nam trung bộ
  Nhân dân đã quyên góp giúp các G/ Đ có ng hy sinh ( ông Bùi Linh) đã vẽ ra vòng tròn bất tử bán đấu giá để ủng hộ 64 G/ Đ đã cs ng hy sinh . Nay nhiều ng vãn đi tàu vao tận nơi dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

 4. Hơn 70 năm truóc lính Pháp đã lùa dân Mỹ thuỷ ,Lệ thuỷ .Q.Bình lên cầu đường sất bắc qua sông Kiến giang.chốt 2 đầu cầu dùng súng đại liên tàn sát trong tích tắc hơn 300 dân thường đã chết .có vài ng sốt sót nay đã già .
  Dòng sông kiến giang hiền hoà đôi bờ ko cần đê điều sau ngày bị tàn sát nước sông đỏ như mặt trời ban mai đỏ mãi ko mờ. Ngày 7/10 hàng năm dân Mỹ thuỷ .Mai Thuỷ ,Xuân thuỷ nhà ai ai cũng cúng giỗ đẻ cho những bị chết oan nơi chín suối được ngậm cười. Tôi đã vào tận nơi 2 lần .nổi buồn da dít ko nguôi

 5. Nếu phát động chiến tranh với trung quốc…gia đình tôi hiện có ba người, hai vợ chồng tôi và con gái học lớp tám của tôi….chính phủ hãy phát cho chúng tôi ba cây súng…. càn nhiều đạn càn tốt….hảy trói chúng tôi lại….chúng tôi sẽ chiến đấu với chúng đến hơi thở cuối cùng.

 6. Làm sao lãng quên đuợc ! Hãy ghi nợ bọn cướp biển thời hiện đại này ! Dân tộc Việt nam sẽ tính cả vốn và lãi xương máu với chúng ! Ai xung phong Trường sa giết giặc nào ?

 7. Tại sao không công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng,không đưa vào giáo trình lịch sử để dạy cho con cháu Đại Việt biết sự thật nhục nhã đó?
  Tại sao?
  Tại sao?
  Tại sao??¿¿??
  Sợ gì thế hả bọn đày tớ của nhân dân?

 8. Cái bọn chân tròi mới nó là bọn phản động mọi người đừng tin Chúng nó toàn xuyên tạc sự thật để bôi nhọ Việt nam Ko bao giờ Dân tộc Việt nam lại quên các anh hùng liệt sĩ Năm nào cũng vây lãnh đạo và người dân cũng đi viếng nghĩa trang Gạc ma Chỉ có lũ hạn nước như bọn Dâm chủ Việt tân chúng mới quên cội nguồn

 9. chang ai quen cac anh .vi tinh huu nghi hoa binh hai nuoc.trong chanh chap thi ca hai ben deu ton that.ma nguoi mat mat la nguoi linh va nguoi dan thuong luon kho cuc va mat mat.nhung quyet sach sai thi chi lam kho nguoi dan va nguoi linh

 10. nỗi uốt hận của nhân dân cả nước về sự hy sinh của các chiến sỹ chiến đấu trên đảo Gạc Ma ngày một lớn, đây là tội ác tầy trời của quân cướp nước và quân…….. nước đối với nhân dân Việt Nam.

 11. Phương tiện truyền thông, hay nhà nước có thể quên (hoặc nhớ nhưng không muốn nhắc đến) nhưng nhân dân thì không bao giờ quên tội ác và mối thù này nhé.

 12. Anh em quan doi hay tim ve lich su dao Gacma de biet dang can anh em ra sao va nhat la giay phut dong chi anh em muon thi nghiem sung bom,dan duoc thi dang se dua anh em ra lam bi thit cho dong chi anh em xa thu thoi

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here