Mưa là ngập: Thất thủ ‘Hà Nội đẹp như Paris’

Chim Báo Bão - VNTB

- Quảng Cáo -

(VNTB) – Nếu so sánh Hà Nội với thủ đô Paris, nơi mưa to bất thường và nước sông cũng ngập lớn hơn so với những năm trước, nhưng dòng nước ở Paris có màu nâu như màu cà phê, là màu của đất và phù sa.

***

Những ngày tuần qua, nhiều thành phố lớn trên cả nước ngập trong những cơn mưa đầu mùa hè. Trong số này phải kể đến Sài Gòn, Hà Nội và Buôn Mê Thuột, cùng nhiều thành phố khác.

Năm nay, sự ngập lụt còn nghiêm trọng hơn các năm trước, khi mưa không chỉ đến một mình, nổi lên theo nước mưa hôi thối và rác rưởi. Nhờ có những cơn mưa này mà người ta biết được rằng một khối lượng rất lớn rác thải hữu cơ, rác thải sinh hoạt bị chôn một cách qua loa, không hề được thu gom xử lý. Ở thủ đô Hà Nội, việc cơi nới đường sá và dẹp bỏ nhà cấp bốn thay vào đó là nhà cao tầng cũng không ngăn cản được ngập lụt. Nước mưa rơi xuống trung tâm thành phố không có chỗ chảy đi, mà có chảy ra được thì  khoảng cách đến các con sông ngày càng thu hẹp lại bị làm cho khúc khuỷu. Nhiều con kênh nhỏ ở Hà Nội bị “hãm hại” đến mức nước đen ngầu đặc quánh không chảy được vào mùa khô, thì đến mùa mưa những chất bẩn đó được nước thổi lên, gây ra một mùi hôi tanh rất kinh khủng với những ai thính mũi.

- Quảng Cáo -

Tại Sài Gòn, nơi phóng viên ghi nhận là đoạn đường quốc lộ 1A đi qua Đại học Nông lâm. Sau khi cơn mưa chiều tạnh đã 30 phút, nước ngập đến đầu gối. Nhiều xe máy không thể lưu thông được nên phải dắt bộ, lại có xe mất thăng bằng nên ngã nhào cái ùm vào dòng nước. Lưu ý rằng địa thế xung quanh đại học Nông lâm là rất cao so với mặt bằng Sài Gòn tính cả nội thành và ngoại ô. Năm nay, tình hình ngập úng sau mưa cứ như chế nhạo khả năng tính toán của những người cộng sản, mặc dù mưa năm nay chưa là gì so với năm ngoái.

Dòng nước trôi trong các thành phố ở Việt Nam, tiêu biểu ở Hà Nội và Sài Gòn, đều có màu đen. Nếu ta so sánh với thủ đô Paris, nơi mưa to bất thường và nước sông cũng ngập lớn hơn so với những năm trước, nhưng dòng nước ở Paris có màu nâu như màu cà phê, là màu của đất và phù sa. Đất ở Paris phải tương đối sạch ở mức độ nào đó nên nước ngập mới có màu bình thường như vậy. Khi nước ngập ở Sài Gòn, Hà Nội đen ngầu, hẳn là sự ô nhiễm trầm trọng lắm rồi, “thổ địa” nếu còn thì có lẽ cũng bị đầu độc gần chết.

Tại thành phố cao nguyên Buôn Mê Thuột, nơi mà thời  Việt Nam Cộng Hòa trở về trước chưa từng ghi nhận ngập lụt thì vài năm trở lại đây lại là nơi dòng nước chảy xiết nhất. Do địa thế cao, đầu nguồn, sự ngập lụt ở đó lại thêm nguy hiểm. Với tốc độ dòng chảy mạnh, biết bao nhiêu tài sản của dân bị cuốn trôi đi, chưa tính thiệt hại về nhân mạng.  Và rất nhiều thành phố khác nữa cũng đang trong tình trạng tương tự. Ngập lụt diễn ra khắp cả nước, tại mọi địa phương, hễ trời mưa. Chưa có năm nào mà kiến trúc cùng giao thông Việt Nam thể hiện tình cảnh khốn nạn như năm nay. Nền quy hoạch thất thủ một cách toàn diện, đồng loạt, thê thảm chưa từng có trong lịch sử.

Hiện các cơ quan nhà nước vẫn chưa đưa ra được các bản thống kê đầy đủ cho thiệt hại do ngập úng mùa mưa gây ra.

Chim Báo Bão

- Quảng Cáo -

46 CÁC GÓP Ý

  1. Dân cũng lắm mồm . Ngập chỗ này thì kêu ôi sao chỗ em nhiều nước thế . Chỗ kia khô thì kêu chỗ em sao ko có nước . Vì vậy e cho ngập toàn thành phố luôn

  2. Chìm ngập hôi thối mới là Hà lội vì lội bì bõm mới là thủ đô có lăng Bác Hồ vĩ đại có bộ óc trung ương đảng vĩ đại tinh hoa mọi thời đại nhân dân rất tự hào bộ máy lãnh đạo thiên tài. Nhân dân đi trên đường cần học lội và phải tập bơi tập phổi khỏe để hít thở sung sướng chưa bao giờ đất nước rực rỡ như thế này vn tôi yêu vn

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here