Khi Nguyễn Hồng Diên nói về ‘hạnh phúc dân tộc’

- Quảng Cáo -

Trân Văn|

Tuần này, “hạnh phúc dân tộc” là một trong những đề tài nóng nhất trên mạng xã hội. Người khởi xướng cuộc bàn luận rôm rả này là ông Nguyễn Hồng Diên – Phó Ban Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN.

Ông Diên là người được BCH TƯ đảng CSVN khóa 12 giao trách nhiệm thông báo cho các “Báo cáo viên Trung ương” về “phương hướng công tác nhân sự của BCH TƯ nhiệm kỳ tới” (Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 – Đại hội 13).

Chưa rõ dưới gầm Trời này có bao nhiêu quốc gia có loại công việc với chức danh là… “Báo cáo viên Trung ương” giống như Việt Nam? Chưa thấy nên không rõ những quốc gia như Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba,… có “Báo cáo viên Trung ương” hay không?

- Quảng Cáo -

Ở Việt Nam, “Báo cáo viên Trung ương” nhận lương để thỉnh thoảnh được vời tập trung, nghe lãnh đạo Ban Tuyên giáo thuyết giảng về chủ trương, đường lối của BCH TƯ đảng CSVN rồi bủa đi khắp nơi… thuyết giảng lại.

Toàn bộ chi phí cho hoạt động thuyết giảng lại (ăn ở, tới lui) tất nhiên là từ công khố. “Báo cáo viên Trung ương” chỉ thuyết giảng cho những viên chức cao cấp của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… cấp cao và những “Báo cáo viên” cấp thấp hơn.

Thường dân không thuộc diện được hưởng… hân hạnh vừa kể. Vì tầm quan trọng của Đại hội 13 nên có ngoại lệ, báo chí được phép tham dự buổi thuyết giảng dành cho “Báo cáo viên Trung ương”.

Ngoại lệ ấy dường như phát xuất từ ngoại lệ sắp được thực thi: BCH TƯ đảng khóa này sẽ… chọn trước những người đã quá tuổi theo qui định của đảng để cho BCH TƯ đảng khóa tới… bầu làm lãnh đạo đảng để lãnh đạo quốc gia, dân tộc.

Cứ như lời ông Diên thì Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước có số tuổi quá mức qui định là “trường hợp đặc biệt” và là “hạnh phúc của đảng, của dân tộc”, không thể “xơ cứng về độ tuổi” mà phải chú trọng tới… “năng lực bẩm sinh” (1)…

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức TƯ đảng CSVN trao quyết định cho ông Nguyễn Hồng Diên.

***

Từ thuyết giảng dành cho các “Báo cáo viên Trung ương” của ông Diên, rất nhiều thường dân nêu nhận xét hết sức… bình dân về ông Diên, như Phung Chi Kien gọi là “vô sỉ”!” Hoặc như Van Dung gọi là “bưng bô”, “Tui mà là lãnh đạo sẽ đuổi cổ ngay và luôn” (2)! Một số người khác như Hậu Kc Nguyễn chỉ bình về “hạnh phúc”: Hạnh phúc với chả hồng phúc cho lắm vào chỉ tổ đất nước này vô phúc! Lytra Do không tin ông Diên nịnh. Đó là cách để ông Diên ném ra thông điệp về một kịch bản đã viết (3).

Đáng chú ý là ngay cả đảng viên cũng cảm thấy lấn cấn về những gì ông Diên vừa thuyết giảng. Ông Kim Van Chinh – cựu Giảng viên cao cấp, cựu Viện phó của một Viện thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trích, giới thiệu một phần phát biểu của ông Diên để đề nghị bạn bè chịu khó tham khảo kèm dự đoán: Đọc xong bác nào không phải mở cửa thông gió hay bật máy lọc không khí thì tôi bái phục (4). Nguyen Dinh quang – bạn ông Kim Van Chinh – lập tức so sánh ông Diên với ông Trương Minh Tuấn. Còn Hung Nguyen thì thắc mắc: Tại sao “nó” không thấy ngượng hay ít ra là thấy lương tâm không ổn nhỉ?

Cùng bàn về những gì ông Diên đã thuyết giảng trên trang Facebook của ông Kim Van Chinh, Đạt Quang cho rằng: Đã có quy định về độ tuổi tham gia BCH TƯ đảng (60 đối với Ủy viên BCH TƯ, 65 đối với Ủy viên Bộ Chính trị) thì cứ theo đó mà thực thi. Đến tuổi phải nghỉ thì phải nghỉ, đừng biện hộ gì nữa. Ban Tổ chức BCH TƯ đảng cứ theo qui định mà làm, không có “trường hợp đặc biệt”. Lớp trẻ thay thế sẽ tốt cho đất nước hơn và phải để cho lớp trẻ phấn đấu, tin tưởng nữa. Kỳ này, đến tuổi phải nghỉ hết.

Sau khi thực hiện đề nghị của ông Kim Van Chinh, cũng có người như Xuan Ngon Mai than: Chỉ muốn ói! Có người như Quy Phuong Nguyen cảm thán: May mà của nợ này nói trong hội kín. Nó nói ngoài đường thì không hiểu sẽ xảy ra chuyện gì?

***

Giữa cơn bão dư luận về “hạnh phúc dân tộc”, Lưu Trọng Văn là một trong những người lưu ý những người sử dụng mạng xã hội về lai lịch ông Diên: Nguyễn Hồng Diên sinh năm 1965 là Ủy viên BCH TƯ đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình. Sự nghiệp chính trị của Diên khởi đầu với vai trò cán bộ Đoàn, Phó bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình rồi Bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình… Chính bữa tiệc linh đình chiều 8/5/2020 chia tay Thái Bình về Hà Nội nhận chức Phó ban Tuyên giáo của Diên đã dẫn đến chuyện Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình nhậu say, lái xe hơi gây tai nạn khiến một người chết, hai người bị thương rồi bỏ… chạy. Liệu ông Diên có vô can không?

Ông Văn cho biết ông đã nêu thắc mắc với một quan chức trong đảng: BCH TƯ đảng vừa có nghị quyết ngăn chặn hành vi nịnh hót cấp trên trong đảng. Lời lẽ của ông Diên rõ ràng là nịnh hót cấp trên. Quan chức này chỉ nhắn lại: Kỳ lạ!

TD Nguyen – một trong những người bạn của ông Văn – xem phát biểu của ông Diên là tùy tiện, thậm chí là coi thường, phản bội tổ chức vì nói như vậy khác nào nói đảng hết người tài, trẻ trung, đức độ để lên thay! Chẳng lẽ đảng không có ai xứng đáng lãnh nhận nhiệm vụ cao cả như ông Trọng sao? Chẳng lẽ đảng và quốc gia đến hồi mạt nên tre đã già mà măng không mọc hoặc đã hư nát? Phát biểu như thế khác nào hướng mũi giáo dư luận vào bác Trọng, khiến người ta nghĩ bác là người tham quyền cố vị, mượn miệng kẻ gián tiếp gây tai ương cho dân Thái Bình nhiều năm qua để giữ ghế cho mình. TD Nguyen đề nghị: Bác Trọng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của tên này.

***

Năm 2016, BCH TƯ đảng nhiệm kỳ này (khóa 12) ban hành Nghị quyết số 4 – xác định 27 biểu hiện suy thoái mà đảng thề loại bỏ để tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng và “nịnh bợ” được xác định là biểu hiện suy thoái (6).

Đầu năm ngoái, ông Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Việt Nam phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ nhằm góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, xã hội. Theo đó, công chức, viên chức bị cấm trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, nịnh bợ, lấy lòng lãnh đạo cấp trên vì động cơ không trong sáng (7).

Nói cách khác, do “nịnh bợ” là hiện tượng phổ biến, thậm chí được xác định là “đến mức khó nghe” (8) nên cả hệ thống chính trị, lẫn hệ thống công quyền phải… soạn văn bản để… chống! Muốn biết… chống thế nào thì chờ xem ông Diên sẽ ra sao. Vậy thôi!

Chú thích

(1) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/truong-hop-dac-biet-ve-tuoi-nhu-tong-bi-thu-la-hanh-phuc-cua-dang-dan-toc-644243.html

(2) https://www.facebook.com/phungchikien2012/posts/10158825291649095

(3) https://www.facebook.com/haukhaoco/posts/3617939681554860

(4) https://www.facebook.com/kim.vanchinh/posts/2475730735863393

(5) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2663612653963955&id=100009457401127

(6) https://moha.gov.vn/nghi-quyet-tw4/van-ban-chi-dao/toan-van-nghi-quyet-trung-uong-4-khoa-xii-38020.html

(7) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/cong-chuc-khong-duoc-ninh-bo-cap-tren-vi-dong-co-khong-trong-sang-499462.html

(8) https://nld.com.vn/trich-dan-nong/co-dang-vien-phe-binh-cap-tren-ma-ninh-den-qua-dang-20180520091934202.htm

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here