Họ đã thắp sáng Hong Kong

- Quảng Cáo -

canhco’s blog – RFA

Dẫu biết trước hai năm rõ mười rằng họ sẽ bị bắt nhưng khi tình huống ấy xảy ra nhiều người thật sự hụt hẫng, có cái gì đổ vỡ trong sâu thẳm mặc dù Agnes Chow (Châu Đình) và Jimmy Lai (Lê Trí Anh) lên xe tù một cách thản nhiên, thậm chí gần như thách thức.

Khi Luật An ninh quốc gia được Quốc hội Trung Quốc thông qua thì số phận của Hong Kong xem như đã được định đoạt. Nathan Law (La Quán Thông) là một trong những lãnh đạo cao nhất của phong trào Demosisto rời khỏi Hong Kong sang Anh tỵ nạn. Hoàng Chi Phong, Chu Đình cũng như các bạn bè của họ rút ra khỏi tổ chức Demosisto và sau đó tuyên bố giải tán tổ chức này. Hành động mang tính đối phó ấy không ngăn được thủ đoạn nhổ cỏ tận gốc của Bắc Kinh khi guồng máy của họ ở Hong Kong tiếp tục truy đuổi, sách nhiễu, bắt bớ và sáng ngày 10 tháng 8 hai người nổi bật nhất trong phong trào tranh đấu một già một trẻ cũng bị bắt.

Người già là tỷ phú Jimmy Lai, 71 tuổi, người bỏ cả cuộc đời ra vừa làm giàu vừa tranh đấu bảo vệ người Hong Kong, những đồng bào của ông bị trói buộc vì hành vi xâm phạm dân chủ một cách có hệ thống của Bắc Kinh thông qua chính quyền do họ thao túng tại đặc khu hành chánh. Jimmy Lai là một hình ảnh đặc biệt và hiếm hoi, bởi xuất thân và chí hướng của ông là kim chỉ nam cho giới trẻ Hong Kong trong những tháng ngày tranh đấu vừa qua.

- Quảng Cáo -

Từ đại lục trốn sang Hong Kong từ khi 12 tuổi hơn ai hết ông hiểu rõ dã tâm của Bắc Kinh đối với Hong Kong không bao giờ thay đổi. Là một tỷ phú ông không trùm chăn hay ngậm miệng ăn tiền mà trái lại đã hy sinh thời gian, tiền bạc đứng phía sau mọi phong trào của người dân Hong Kong chống lại độc tài từ đại lục. Là một tỷ phú trong giới truyền thông ông có dư cơ hội để ra nước ngoài tiếp tục giúp Hong Kong tranh đấu nhưng ông chọn ở lại với họ như một minh xác cho thái độ của ông trước sự đàn áp bạo tàn của chế độ Bắc Kinh.

Hành động ấy đã làm nhức nhối con tim của bảy triệu người Hong Kong khi họ xem đoạn phim ông bị bắt.

Cùng với Jimmy Lai, ở một địa điểm khác là Châu Đình, 24 tuổi, với dáng dấp nhỏ bé sở hữu một khuôn mặt ngây thơ và khả ái nhưng cứng cỏi đã bình thản bước lên xe cảnh sát để về trại giam với tội danh vi phạm Luật An ninh quốc gia. Cả Hong Kong bừng tỉnh giấc sau một đêm theo dõi tin tức, Hai cánh cửa xe tù khép lại nhưng trang sử tranh đấu cho Hong Kong tiếp tục mở ra một chương khác ghi đậm dấu ấn của nhà tù, bạo lực và đàn áp.

Châu Đình chắc chắn không phải là người đầu tiên trong tổ chức Demosisto bị bắt vì vẫn còn hàng trăm thanh thiếu niên khác sẵn sàng bước chân vào nhà tù không hề hối tiếc, trong đó chắc chắn nhất vẫn là Hoàng Chi Phong, linh hồn của Dù vàng cũng như những cuộc biểu tình tranh đấu không ngưng nghỉ của người dân Hong Kong.

Người cộng sản có rất nhiều kinh nghiệm về đàn áp và giam giữ người chống đối nhưng chắc rằng họ sẽ rất bối rối khi một ông già tỷ phú chấp nhận vào tù chứ cương quyết không chịu bỏ đi. Họ cũng sai lầm và khó đối phó với một người trẻ tuổi và không hề run sợ bạo lực như Châu Đình, bởi có làm gì chăng nữa thì song sắt nhà giam không thể khống chế tư tưởng và nghị lực của cô, và nhà giam là nơi khuếch trướng tư tưởng và nghị lực ấy cho giới trẻ bên ngoài song sắt.

Bắc Kinh khẳng định rằng giam giữ những con người tinh hoa này là chặt đứt niềm hy vọng cũng như mọi hoạt động có tính cách tổ chức nhưng họ quên rằng dân Hong Kong vốn có vô số kinh nghiệm tổ chức sau những cuộc biểu tình long trời lở đất khiến thế giới phải ngã mũ khâm phục. Bắc Kinh cũng quên rằng sức mạnh của người dân Hong Kong phát sinh từ giới trẻ mà Chu Đình cho tới nay vẫn là khuôn mặt yêu mến và tin cậy nhất của họ.

Không yêu mến sao được khi mới 16 tuổi cô đã là thành viên của Ủy ban Thường vụ Demosisto và là phát ngôn viên của Học dân tư triều. Cô đã cùng với nhóm của mình khiến cho môn học “Giáo dục luân lý và Quốc gia” phải bị gỡ bỏ vì tính chất tuyên truyền áp đặt của nó trong nhà trường. Là một thành viên trong cuộc cải cách bầu cử Hồng Kông năm 2014, Châu cũng là một trong những người lãnh đạo trong chiến dịch tẩy chay chống lại việc bầu cử hạn chế do Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân đưa ra trong cuộc bầu cử đặc khu trưởng 2017, dẫn đến các cuộc biểu tình occupy lớn mang tên dù vàng. Luật dẫn độ mà Hong Kong muốn làm vửa lòng Bắc Kinh cũng bị cô và giới trẻ Hong Kong làm cho biến mất khiến Bắc Kinh giận dữ bỏ phiếu cho Luật An ninh quốc gia khiến thế giới quay mặt lại với đặc khu hành chánh khi chà đạp cam kết “một quốc gia hai chế độ”.

Cũng như Hoàng Chi Phong và hàng trăm bạn trẻ khác Châu Đình chọn ở lại, từ bỏ quốc tịch Anh và chấp nhận vào tù thắp sáng niềm tin vào công lý cho Hong Kong.

Bắc Kinh lựa chọn giải pháp mạnh mẽ thay vì trì hoãn đối với Hong Kong là cung cách quen thuộc “bạo lực cách mạng” mà cộng sản từng sử dụng trên nhiều quốc gia và ở đâu họ cũng thành công. Thế nhưng Hong Kong không phải là Việt Nam hay Bắc Triều Tiên bởi nó có những con người như Jimmy Lai, Châu Đình, La Quán Thông, Hoàng Chi Phong….và quan trọng nhất Hong Kong đang được cả thế giới Tây phương theo dõi.

Sau khi bắt giữ Jimmy Lai và Châu Đình chắc chắn Bắc Kinh và Hong Kong sẽ đối diện với những kết quả mà họ không thể ngờ từ lòng căm ghét đã bắt đầu chín muồi từ thế giới.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here