Phạm Đoan Trang: Nếu tôi có đi tù

Phạm Đoan Trang
- Quảng Cáo -
Nancy Bùi

XIN CHUYỂN TỚI QUÝ VỊ QUAN TÂM BỨC TÂM THƯ KHÔNG NIÊM CỦA PHẠM ĐOAN TRANG NHỜ TÔI CHUYỂN ĐẾN CÁC BẠN NẾU CÔ ẤY BỊ ĐI TÙ.
BỨC THƯ ĐỀ NGÀY 27/5/2020 VIẾT TỪ SÀI GÒN TRONG NHỮNG NGÀY ĐANG BỊ LÙNG BẮT DỮ DỘI VÀ CÔ ĐOÁN RẰNG CÔ SẼ BỊ BẮT.
BỨC THƯ LÀM ĐAU XÉ LÒNG TÔI LÚC TÔI MỚI NHẬN NHƯNG HÔM NAY NGỒI ĐÂY VIẾT ĐỂ CHUYỂN CHO QUÝ BẠN TÔI ĐANG KHÓC VÀ KHÔNG CẦM ĐƯỢC NƯỚC MẮT.
ĐOAN TRANG KHÔNG KÊU GỌI CHÚNG TA ĐẤU TRANH CHO CÔ MÀ HÃY ĐẤU TRANH CHO VIỆT NAM CÓ DÂN CHỦ TỰ DO.
CÔ NÓI RẤT RÕ TRONG LÁ THƯ DƯỚI ĐÂY LÀ CUỘC ĐẤU TRANH NÀY LÀ KHẢ THI VÀ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG.
CÔ CŨNG MONG MỎI MỌI NGƯỜI HÃY GIÚP NGƯỜI MẸ GIÀ MÀ LÒNG CÔ ĐÃ BỊ DẰN VẶT KHỔ ĐAU RẤT NHIỀU KHI CÔNG AN ĐÃ DÙNG BÀ ĐỂ LÀM CÁI BẪY BẮT CÔ NHIỀU LẦN NHƯNG NGƯỜI MẸ GIÀ CAN ĐẢM CỦA ĐOAN TRANG ĐÃ NHẮN VỚI CÔ RẰNG:
“ĐỪNG BAO GIỜ VỀ NHÀ ĐỂ MẸ PHẢI THẤY CẢNH CHÚNG ĐẾN BẮT CON VÀ ĐÁNH ĐẬP CON TRƯỚC MẶT MẸ!”
XIN MỌI NGƯỜI CẦU NGUYỆN CHO TRANG VÀ MẸ CỦA EM. XIN ĐỌC THƯ CỦA TRANG ĐỂ NGHE LỜI CÔ MONG ƯỚC VÀ NẾU CÓ THỂ, XIN GÓP MỘT TAY CHO CUỘC ĐẤU TRANH CHUNG MÀ ĐÃ CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐÃ PHẢI HY SINH.
 
(XIN ĐÍNH KÈM BẢN CHÍNH TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG ANH TRONG ATTACHMENTS)
NẾU TÔI CÓ ĐI TÙ….
Phạm Đoan Trang
Sài Gòn, ngày 27/5/2019
Gửi các anh chị em, bạn bè thân yêu của tôi,
Không ai mong muốn phải ngồi tù, nhưng nếu nhà tù là chỗ tất yếu ai đấu tranh cho tự do cũng phải đến, và nếu vào tù là để thực hiện một mục đích nào đó ta đã định trước, thì ta nên đi tù.
Tôi có một số mục đích định trước như vậy. Thế nhưng đi tù chỉ là bước đầu để thực hiện các mục đích này, còn muốn hoàn thành thì rất, rất cần sự tiếp sức của các bạn.
Tôi trông cậy vào các bạn. Xin giúp tôi hoàn thành các mục đích sau, nếu tôi có phải vào tù.
Trân trọng cảm ơn tất cả.
1. Vận động thông qua luật bầu cử mới, luật tổ chức quốc hội mới Mong các bạn làm mọi cách để gắn việc tôi đi tù (nếu có) với luật bầu cử mới, luật tổ chức quốc hội mới. Làm sao để công luận biết rằng tôi đã tham gia nghiên cứu và đưa ra luật mới về bầu cử và tổ chức quốc hội, và tôi bị bắt một phần là vì lý do đó. Tôi muốn có một phong trào xã hội rộng lớn thúc đẩy việc thông qua hai luật này.
2. Quảng bá các cuốn sách tôi viết Tôi mong rằng việc mình bị bắt, đi tù hoặc gặp bất kỳ điều gì khác, nhất là đi tù, sẽ là cơ hội để quảng bá các cuốn sách tôi viết, giúp sách được nhiều người đọc hơn, dưới bất kỳ hình thức gì dù là bản in hay bản điện tử hay sách nói. Tôi viết nhiều sách nhưng đây là những cuốn tôi mong muốn phổ biến nhất:
a) Chính trị bình dân;
b) Cẩm nang nuôi tù;
c) Phản kháng phi bạo lực;
d) Politics of a Police State (tiếng Anh);
e) Các ấn phẩm liên quan tới bầu cử.
3. Biến việc đi tù thành cơ hội để tận dụng. Nhà nước CHXHCN Việt Nam lâu nay luôn coi tù nhân lương tâm là một công cụ để mặc cả, trao đổi với nước ngoài. Khi trả tự do cho một tù nhân lương tâm và tống xuất người đó ra nước ngoài, nhà nước thu được rất nhiều cái lợi: ký được một hiệp định kinh tế nào đó, đánh bóng hình ảnh “tôn trọng nhân quyền”, vô hiệu hóa một biểu tượng đấu tranh vì tự do, và phớt lờ tất cả các yêu cầu cải cách thể chế.
Tôi rất không thích bị coi là món hàng để nhà nước trao đổi. Thay vì thế, tôi muốn rằng nếu mình có đi tù thì giới hoạt động dân chủ phải là một lực lượng đàm phán với nhà nước, trong đó tập trung, nhấn mạnh vào việc đòi thông qua luật bầu cử mới và luật tổ chức quốc hội mới.
Bản án càng dài, xin các bạn càng tận dụng nó vào việc đàm phán và gây sức ép lên chính quyền Việt Nam, buộc chính quyền phải thực hiện các yêu cầu của chúng ta.
Nói cách khác, tôi không muốn có một phong trào kêu gọi chính quyền Việt Nam “trả tự do cho Trang”. Tôi muốn một phong trào xã hội rộng lớn, thúc đẩy việc “trả tự do cho Trang và thông qua luật bầu cử mới”, “trả tự do cho Trang và bảo đảm bầu cử tự do, công bằng”, v.v. Tóm tắt ba mục (1), (2) và (3) Nếu tôi bị bắt, tôi mong muốn các bạn làm truyền thông theo hướng vận động mỗi người, nếu ủng hộ tôi thì không cần làm gì nhiều, cũng không cần hô hào “tự do cho Trang”, mà chỉ cần truyền bá thông điệp sau:
“Tôi ủng hộ luật bầu cử mới và tôi đọc sách của Đoan Trang”, hoặc “Tôi ủng hộ Đoan Trang, nên tôi ủng hộ luật bầu cử mới và tôi đọc sách của Trang”, hoặc “Yêu cầu tổ chức bầu cử tự do và công bằng ở Việt Nam”, hoặc “Ủng hộ ứng viên độc lập vào Quốc hội”. *
* *
Vài điểm xin các bạn lưu ý thêm:
1. Xin chăm sóc mẹ tôi giùm, đừng để mẹ tôi nghĩ là hai mẹ con đang đơn độc. Công an cũng đã đe dọa các anh trai và chị dâu tôi rất nhiều; xin bảo vệ họ.
2. Tôi sẽ không nhận tội, không xin khoan hồng, cho nên mọi điều công an nói hoặc làm mà có thể khiến dư luận tưởng như vậy thì đều là bịa đặt, lừa dối.
3. (Nhưng) tôi nhận hành vi: Tôi luôn khẳng định tôi là tác giả của các cuốn “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”, cũng như tất cả các sách và báo cáo khác tôi từng viết và để tên thật.
Tôi cũng khẳng định là tôi luôn muốn xóa bỏ chế độ độc tài ở Việt Nam. Tôi muốn được mọi người nhắc đến như một người viết, luôn cố gắng để góp phần khai dân trí về các giá trị tự do, dân chủ, và luôn đấu tranh để thay đổi xã hội.
4. Nếu có thể, xin vận động để tôi được nhận cây đàn guitar của tôi. Đối với tôi, đàn guitar quan trọng như Kinh Thánh đối với tín đồ Thiên Chúa giáo.
5. Tôi không quan tâm đến số năm tù theo bản án, do đó tôi không cần luật sư bào chữa để giảm án – một điều hẳn nằm ngoài khả năng của các luật sư trong tình hình hiện nay ở Việt Nam. Thay vì thế, tôi mong các luật sư có thể làm một kênh truyền tải thông tin giữa tôi và mọi người bên ngoài.
6. Không ưu tiên tôi hơn các tù nhân lương tâm khác.
7. Nếu có vận động để trả tự do cho tôi, xin các bạn bắt đầu từ khoảng năm thứ ba hoặc thứ tư (tính từ thời điểm bị bắt), và xin hết sức lưu ý gắn mọi chiến dịch vận động với việc thực hiện các mục đích tôi đã nêu trên.
Kịch bản lý tưởng là tôi được trả tự do mà vẫn ở Việt Nam (không bị tống xuất ra nước ngoài) và những mục đích tôi đề ra đều được hoàn thành.
Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ.
Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam. Đó là một mục tiêu nghe có vẻ vĩ đại và xa vời, nhưng thật ra là khả thi, nếu có sự góp phần của tất cả các bạn.
Phạm Đoan Trang
- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here