Trò hề “bầu cử” lãnh đạo tại Việt Nam

Vương Đình Huệ (ngoài cùng, bên phải) được bầu làm bí thư thành ủy Hà Nội với 100% phiếu bầu, trong đại hội đảng bộ Hà Nội hôm 12/10/2020. Ảnh: PLO
- Quảng Cáo -

Ngô Đồng – Việt Tân

Hôm 12 tháng Mười, 2020, ông Vương Đình Huệ đã nhận được 100% số phiếu (71/71 phiếu) làm bí thư thành ủy Hà Nội, trong một sự kiện “Đảng cử, Đảng bầu.” Ông Huệ là ứng cử viên duy nhất cho vị trí bí thư thành ủy Hà Nội. Trước đó ông cũng nhận được 100% (497/497) số đại biểu dự đại hội đề cử.

Trong khi đó, tại TP.HCM ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm bí thư thành ủy. Dù đại hội đảng bộ TP.HCM chưa diễn ra, nhưng ai cũng biết ông Nên chắc chắn sẽ nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất tại thành phố này.

Con số 100% thường xuất hiện trong các cuộc bầu cử lãnh đạo cộng sản tại Việt Nam, cho thấy thực chất đây chỉ là những trò hề được dàn dựng. Còn sân khấu cạnh tranh, đấu đá quyết liệt được diễn ra ở phía sau hậu trường.

- Quảng Cáo -

Đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức bầu cử chỉ nhằm mục đích “hợp thức hóa” quyết định của một nhóm chóp bu về vấn đề nhân sự. Từ trung ương, cho đến tỉnh, huyện,… các chức danh lãnh đạo thường chỉ có 1 ứng viên duy nhất. Thậm chí những người này đã được lựa chọn và chuẩn bị từ trước dưới danh nghĩa “quy hoạch cán bộ nguồn!

Ngoài ra, việc tuyển chọn các nhân sự lãnh đạo tại Việt Nam chỉ được Đảng Cộng Sản gói gọn trong 4 triệu đảng viên, hơn 95 triệu dân còn lại bị đảng gạt sang bên lề. Tuy nhiên, dù chỉ hợp thức hóa những quyết định đã soạn sẵn, thế nhưng chi phí tổ chức bầu cử lại hết sức tốn kém và lãng phí.

Nhà báo Nguyễn Thông bình luận trên Facebook cá nhân: “Trong lịch sử hiện đại, chưa bao giờ đảng trắng trợn thể hiện tham vọng quyền lực như bây giờ. Mọi cuộc bầu bán chỉ là trò cười và vô nghĩa. (Nếu đó chỉ là chuyện nội bộ của đảng thì chả ai quan tâm làm gì cho mệt người, nhưng khổ nỗi nó lại cứ đưa người vào những vị trí khác để lãnh đạo toàn diện cơ).

Ngô Đồng

#daihoi13

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here