Đàn T´rưng gảy tai…hai bộ trưởng

- Quảng Cáo -

Chu Mộng Long|

Qua tranh luận của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp với hai Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tôi khẳng định cả hai ông Bộ trưởng đều không hiểu gì về rừng và tài nguyên môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hết quy trách nhiệm phá rừng cho đế quốc Mỹ đến tự ngợi ca cả hệ thống chính trị đã phát triển rừng vượt mức so với thế giới. Trong khi Bộ trưởng Trần Hồng Hà thì vòng vo bao che cho thuỷ điện, rằng thuỷ điện không phá rừng mà do con người, rằng chính con người dùng toàn đồ gỗ và động vật hoang dã nên mất rừng.

Cãi với ông Cường thì thật phí công cho đại biểu Ksor H’Bơ Khăp. Ông Cường có học thêm toàn bộ chương trình phổ thông của ông Thuyết, ông Thống cũng không hiểu được rừng không chỉ có cây mà còn có động vật hoang dã, không phải một loài cây bạch đàn, keo, cao su… mà còn phải đa dạng sinh thái.

- Quảng Cáo -

Riêng ông Trần Hồng Hà thì không biết một con sông miền Trung có bao nhiêu thuỷ điện mà phá bao nhiêu ha rừng. Ông có lơ mơ hiểu rừng không chỉ có cây mà còn có động vật hoang dã, nhưng khi quy tội cho con người “nhà dùng toàn đồ gỗ và động vật hoang dã” thì ông nói chung chung, hàm ý chỉ trích dân, trong khi lẽ ra ông phải thấy nhà ông nào bà nào đủ quyền và tiền để dùng hàng tấn gỗ và các loại động vật quý hiếm. Và trách nhiệm của cơ quan quản lý để đâu khi thừa biết nhà người ta dùng toàn gỗ và động vật quý hiểm làm tan nát cả núi rừng? Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp có vặn lại mấy lần nữa câu hỏi của mình, tôi tin chắc ông Hà cũng không thể trả lời được.

Khi nghe đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nói và nhìn hai ông Bộ trưởng với đôi tai cứ rung lắc theo đôi vai của hai ông mà thấy tiếc cho tiếng đàn T’rưng vang lên giữa nghị trường.

Thôi thì tai Bộ trưởng không nghe được thì còn có tai dân nghe. Cảm ơn đại biểu Ksor H’Bơ Khăp đã truy vấn đến nơi đến chốn về rừng. Và cảm ơn cả hai nữ đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đặng Thị Phương Thảo khi chất vấn về sách giáo khoa.

Chợt ngó sang các đại biểu nam mới thấy thảm hại làm sao! Ở Việt Nam, nếu dân được bầu Tổng thống, cả ba đại biểu nữ này mới thật xứng đáng chứ không phải Trump hay Biden tận bên nước Mỹ./.

Chu Mộng Long

#KsorH’BơKhăp #thủyđiện #nạnphárừng

- Quảng Cáo -