Thư của Trần Huỳnh Duy Thức: Cuộc Cách Mạng Ánh Sáng

- Quảng Cáo -

Trần Huỳnh Duy Thức

Thứ sáu ngày 19 tháng 2 năm 2021

Thưa ba và cả nhà thương,

- Quảng Cáo -

Hôm nay là mùng 8 Tết. Năm nay con không làm thơ Khai bút đầu xuân. Con hy vọng mọi người đã có cái Tết bình an hơn sau những ngày căng thẳng từ 24/11/2020. Nhưng con cũng biết bên ngoài hẳn rất không hài lòng về nhiều sự kiện đã diễn ra cuối năm Canh Tý rồi, trong đó có vụ đảo chính đáng xấu hổ ở Myanmar hôm 1/2/2021 (thực ra nó diễn ra vào đêm 31/1/2021 nhằm ngày Kỹ Mão tháng Chạp Kỹ Sửu năm Canh Tý).

Nhưng có khi chúng ta sẽ phải cảm ơn sự ngu dốt và tham lam của cánh võ biền quân đội Myanmar. Nghĩ có thể tái diễn hành động thấp hèn mấy chục năm trước để loại bỏ sự lựa chọn dân chủ vào thời đại này và trong khu vực này thì họ quả là rồ dại. Con tin là họ tạo ra một nguyên cớ tốt để sức mạnh của các nền dân chủ tiến bộ toàn thế giới sẽ can dự mạnh mẽ và sâu rộng vào không chỉ Myanmar mà cả khu vực Đông Nam Á để thay đổi cục diện tốt đẹp cho khu vực này. Sự can dự không chỉ về chính trị mà cả quân sự, kinh tế, ngoại giao…

Không rõ vì nguyên nhân gì mà 2 ngày trước chính quyền (thực ra là tiếm quyền) quân đội Myanmar tuyên bố phủ nhận đã tiến hành đảo chính. Tin tức VTV1 ngày 17/2 chỉ chạy 1 dòng ngắn như vậy. Nhưng chối một cách trơ trẽn như vậy thì chắc là phải bị một áp lực đe dọa quân sự. Con đoán rằng Mỹ hẳn đã triển khai quân lực rộng khắp vây bủa những kẻ võ biền Myanmar rồi.

Đây cũng có thể là nguyên cớ để Mỹ có thể dàn trận mạnh mẽ trên khắp Biển Đông cùng với sự hỗ trợ của tứ giác kim cương và EU, Anh. Một tuần trước VTV1 có tin chạy là Tổng thống Joe Biden yêu cầu “chính quyền” quân sự Myanmar từ bỏ quyền lực đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt lên cánh võ biền này (võ biền và “chính quyền” là con viết, VTV không gọi như vậy). Đã mặc định chiếm 25% ghế Quốc hội rồi mà bầu cử dân chủ vẫn thua liểng xiểng thì biết rõ uy tín của những kẻ độc tài này tệ hại đến thế nào. Cạnh tranh công bằng không lại người ta thì chỉa súng vào đầu người ta để cướp quyền lực. Đó là loại kẻ cướp tồi tệ nhất trong tất cả các loại cướp. Nhưng lần này để xem súng ai ngầu hơn. Bất chấp những kẻ cướp đó có thể được giật dây và chống lưng bởi một kẻ cướp độc tài đầu sỏ thì lẽ phải sẽ vẫn chiến thắng trong cuộc đấu phân định thắng bại này.

Cạnh tranh công bằng không lại người ta thì chỉa súng vào đầu người ta để cướp quyền lực. Đó là loại kẻ cướp tồi tệ nhất trong tất cả các loại cướp.

Như con nói với chị Năm hôm điện thoại 3/2 vừa rồi, bài học Myanmar cho thấy một cuộc chuyển mình chỉ có thể thực chất và bền vững bởi khai sáng mà con gọi đó là một Cuộc cách mạng ánh sáng. Thực tế nửa thế kỷ qua cho thấy các kiểu cách mạng khác nhau, từ bạo lực vũ trang đến phi bạo lực, cách mạng “giải phóng dân tộc” đến cách mạng đường phố, cách mạng màu mà không gắn với thực chất thay đổi để nâng cao dân trí đi kèm với chấn dân khí thì các dân tộc đó vẫn chỉ chìm trong bóng tối dưới những màu sắc khác nhau. Có vùng lên được một vài năm như Myanmar rồi bóng tối vẫn cứ bất ngờ ập xuống.

Cách mạng ánh sáng đòi hỏi sự kiên nhẫn và không nhằm mục đích để nắm quyền lực. Nó đòi hỏi sự kiên trì trong gian truân để chuẩn bị những hạt giống và ánh sáng. Trong thiên nhiên có khi cả ngàn hạt giống thì mới có một hạt nảy mầm. Trong xã hội, có khi cả triệu hạt thì mới có vài chục hạt ngậm chứa được những mầm sáng. Dù ít nhưng chắc chắn, sẽ có và khi đã đủ thời gian thì chúng sẽ nảy mầm thoát khỏi bóng tối. Một hạt mầm bao giờ cũng tách đôi trước khi trồi lên ánh sáng. Tiếng anh gọi đó là grow – mọc lên. Đối với một dân tộc thì đây là hình ảnh của một cuộc chuyển mình vươn lên ánh sáng từ trong bóng tối. Tiếng Anh có câu “The great growth occurs during the darkest hours” (Cuộc chuyển mình vĩ đại diễn ra trong những giờ khắc đen tối nhất).

Một hạt mầm bao giờ cũng tách đôi trước khi trồi lên ánh sáng. Tiếng anh gọi đó là grow – mọc lên. Đối với một dân tộc thì đây là hình ảnh của một cuộc chuyển mình vươn lên ánh sáng từ trong bóng tối.

Con đã nhìn thấy được những hạt mầm ngậm sáng đang chuẩn bị tách đôi và trồi lên, vươn mình ra ánh sáng. Rồi sẽ đến hàng ngàn, hàng triệu những hạt giống như vậy vươn theo. Chúng ta cần phải tiếp tục kiên nhẫn, không mắc bẫy của bóng tối mà từ bỏ con đường ánh sáng để đi những con đường tưởng là nhanh hơn nhưng lại không thực chất nên cứ loanh quanh mãi trong tối.

Có nhiều điều con không tiện viết ra (nên cũng không làm thơ khai bút) nhưng con cũng đã nói qua về những hạt mầm ngậm sáng với chị Năm hôm điện thoại 3/2 vừa rồi. Mọi người đừng quá buồn lo. Những gì già cỗi sẽ bị chính bóng tối của mình nhấn chìm. Người ta thường không biết dừng đúng lúc mà cũng không hiểu được quy luật của cuộc đời. Những lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến những kết cuộc hung, cát khác nhau.

Con thì vẫn kiên định với lựa chọn của mình, với con đường ánh sáng.

Ngày mai con tiếp tục tuyệt thực phản đối Tòa án nhân dân tối cao như vừa rồi.

Cả nhà vững tâm và khỏe nha.

*

Thứ hai ngày 8 tháng 3 năm 2021

Thưa ba và cả nhà thương,

Mau quá, mới Tết đó mà giờ đã hết tháng Giêng rồi. Con tuyệt thực lần thứ 3 phản đối TANDTC không thượng tôn pháp luật cũng đã bước sang ngày thứ 17 rồi. Lần này con chậm lập được trạng thái cân bằng mới, nhưng con sẽ cố gắng đạt được trong những ngày tới.

Vậy là những lo ngại về khả năng chính quyền mới của Tổng thống J. Biden sẽ nhẹ tay với Trung Quốc sẽ không xảy ra. Tiếp tục mạnh tay hơn nữa với TQ trên nhiều phương diện là thực tế mà Mỹ đã thể hiện ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ của chính quyền mới.

Không chỉ về thương mại, Biển Đông, Đài Loan như thời Trump, nhân quyền còn là vấn đề ưu tiên dưới thời Biden như con đã nhận định trước khi ông ấy đắc cử. Báo Thanh Niên ngày 21/1/21 đăng tân Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ duy trì sức ép lên TQ về vấn đề thương mại và nhân quyền, đồng thời cam kết Mỹ sẽ giúp Đài Loan đảm bảo năng lực tự vệ.

Như con đã viết trong các thư hồi cuối năm ngoái, Nhân quyền không chỉ là mục tiêu ưu tiên mà còn là một phương tiện quan trọng của Mỹ dưới thời của nhiệm kỳ Tổng thống mới của Mỹ để tạo lợi thế cạnh tranh.

Để rồi xem, một cuộc chiến tranh lạnh mới hay cuộc chiến tranh mềm vì QCN và bằng QCN sẽ sớm được nhận diện thôi.

Một dấu hiệu không thuận cho những chính thể độc tài chuyên chế, không tôn trọng QCN là sự việc chính quyền Biden đã trừng phạt nghiêm khắc ngay Ả Rập Xê Út đối với trách nhiệm của nước này trong việc sát hại dã man nhà báo Khasogghi – một việc mà thời Trump đã né tránh để duy trì lợi ích kinh tế với đồng minh số 1 này của Mỹ ở Trung Đông. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó Mỹ trừng phạt đích danh Tổng thống Nga Putin vì những cáo buộc xâm phạm QCN. EU cùng với Mỹ đã trừng phạt nhiều quan chức cấp cao của ông ta mới tuần rồi vì đã bắt giữ và xét xử chính trị gia đối lập Navalny.

Những ai hy vọng vẫn giao thương tốt với Mỹ mà vẫn dối trá về QCN thì nên tỉnh ngộ cho sớm.

Nhiều dự báo cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng hơn 6% trong năm nay. Với một quy mô GDP mười mấy ngàn tỷ USD, tăng thêm 6% là một con số khổng lồ. Sẽ có đến vài ngàn tỷ USD giá trị tài sản được tạo ra từ sự tăng trưởng này mà không phải chỉ có nước Mỹ mới được hưởng. Nhiều nước sẽ được hưởng lợi lớn, nhất là các nước xuất khẩu lớn vào Mỹ như VN. Hai tháng đầu năm 2021 Mỹ đã vượt TQ trở thành nơi nhập khẩu hàng từ VN đứng số một. Đây không chỉ là một mối lợi lớn cho VN mà còn là một đòn bẫy của Mỹ.

Vaccine ngừa Sars-Cov-2 đã cho thấy được hiệu quả. Trong năm nay và năm sau Mỹ và EU sẽ vượt qua được đại dịch nhờ Vaccine. Khi đó nền kinh tế của họ sẽ bật tăng rất mạnh như một cái lò xo bị nén lại do Covid-19, giờ có cơ hội bung ra. Hơn nữa người dân của họ sau khi phải trả giá rất lớn vì đại dịch thì đã hiểu rõ về sự “chung sống” với nó nên họ sẽ có những hành động kinh doanh hiệu quả hơn những người dân ở những nơi như TQ – nơi mà việc chống dịch phụ thuộc gần như tuyệt đối vào chính quyền. Kinh tế Mỹ và phương Tây nói chung sẽ có sự hồi phục chóng mặt trong khi TQ đang phải rất thận trọng trong các mục tiêu tăng trưởng vài năm tới.

Hôm kia Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua gói cứu trợ 1900 tỷ $ do Tổng thống Biden đưa ra. Điều này, cùng với những phát biểu của tân Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho thấy Mỹ sẽ theo đuổi mạnh mẽ chính sách in tiền và bơm trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân, giảm thiểu thông qua ngân hàng. Mỹ cũng sẽ đồng thời đẩy giá vàng lên cao để gia tăng giá trị dự trữ bằng vàng của họ nhằm làm cho lạm phát không lên cao lúc Mỹ mới in và bơm tiền mạnh vào nền kinh tế, chờ cho hiệu quả của biện pháp kích thích này kịp phát huy tác dụng tạo nên giá trị kinh tế cần thiết để kìm giữ lạm phát. Như vậy vàng sẽ lên giá rất mạnh trước khi giảm xuống cùng với sự tăng tốc GDP của Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với Đô la Mỹ sẽ không tăng giá một năm tới.

Con nhận định là chính phủ Mỹ sẽ sử dụng chính sách tiền tệ như một công cụ tối quan trọng, không chỉ trong việc đối nội để phát triển kinh tế mà cả trong việc đối ngoại để đạt được lợi ích từ các đối tác thương mại của Mỹ. “Thao túng tiền tệ” sẽ là một cáo buộc nghiêm trọng và sẽ được Mỹ dùng để đòi hỏi về một quan hệ thương mại cân bằng và công bằng khi giao thương với họ.

Hơn nữa, nó sẽ được phối hợp với các vấn đề nhân quyền để Mỹ đạt được các mục đích về bảo vệ các giá trị Mỹ về dân chủ và tự do trên toàn cầu. Ai không tin thì cứ chờ mà xem, các liên minh mà chính quyền J. Biden đang ráo riết thiết lập để đối phó với một TQ hung hăng, chà đạp QCN sẽ đến từ các quốc gia đều chia sẻ giá trị chung là QCN và ưu tiên bảo vệ sự tôn trọng QCN.

Vì vậy mà gặp Tân hôm 9/1/21 con nói rằng đòn quyết định sẽ đến từ Ưng trưởng. Năm Sửu, “Ngưu xuất lam điều nhật chính đông / Nhược đãi Ưng lai sư tử thượng / Tứ phương thiên hạ thái bình phong”.

*

Thứ ba ngày 9 tháng 3 năm 2021

Tối qua thời sự VTV đưa tin về Hội nghị Trung ương 2, lần đầu tiên cụm từ “lãnh đạo toàn diện và hài hòa” được nhắc tới và nhấn mạnh nhiều lần. Trước đây là nhấn mạnh quyết liệt “lãnh đạo tuyệt đối toàn diện”. Những mầm sáng như con viết ở 134 A đã bắt đầu rồi đó.

Đầu tháng 4 này các vị trí mới của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức đảm nhiệm trọng trách. Sẽ có nhiều điều khiến mọi người bất ngờ.

Một cây nến thắp lên được hàng ngàn rồi hàng triệu ngọn nến khác. Nguồn sáng F0 đó phải được duy trì thì mới bừng sáng lên nhanh được. Dù bao nhiêu gian truân nó vẫn “Gánh bão giông truyền ánh lửa giữa trời đêm”. Cách mạng ánh sáng bắt đầu như vậy.

Thương cả nhà.

T.H.D.T.

Nguồn: Tranfami

- Quảng Cáo -