Công ty Vinfast đang kinh doanh hay đang làm gì?

Anh Trần Văn Hoàng và xe Vinfast của Anh
- Quảng Cáo -

Sự kiện công ty ô tô Vinfast của tập đoàn Vingroup tố cáo ra công an khách hàng Trần Văn Hoàng làm video clip phàn nàn việc mua chiếc xe ô tô Vinfast bị lỗi và những khó chịu trong việc đi bảo hành xe đã làm chấn động dư luận. Một số hãng thông tấn nước ngài đã đăng thông tin này chứng tỏ sự kiện này không còn đơn thuần là việc ứng xử với khách hàng nữa, mà nó đã được xem xét như một phong cách làm việc, một lề lối làm ăn của một công ty, và của một tập đoàn thuộc hàng lớn nhất của Việt Nam.

Sự việc không có gì quá phức tạp. Anh Trần Văn Hoàng, chủ kênh Youtube Gogo TV (455.000 người theo dõi) mua chiếc xe VinFast Lux A2.0 sau khi chạy được hai tuần, sang tuần thứ ba thì bắt đầu xảy ra các lỗi của xe. Anh thống kê được 8 lỗi, trình bày chi tiết các lỗi, và quá trình đi bảo hành. Việc trình bày của anh trên clip rất trung thực, nhẹ nhàng và chỉ tập trung vào chiếc xe của Anh. Anh cũng nêu lý do Anh làm clip ngoài các lỗi của xe còn một lý do nữa. Đó là, khi mua chiếc xe thì anh được tặng một voucher trị giá 26 triệu tại tất cả Vinpearl (cơ sở nghỉ dưỡng của tập đoàn Vingroup) trên cả nước. Theo lời anh kể thì “Sau nhiều lần gọi điện qua web và tổng đài đặt phòng đều nhận được câu trả lời là” không còn phòng trống”. Cái khó hiểu mà anh muốn nói ở chỗ là: nếu không nhập mã tri ân của bên Vinpearl khi khách hàng mua xe được ưu đãi, thì thấy web báo phòng trống còn rất nhiều.

Sau khi anh Trần Văn Hoàng đăng tải video clip thì công ty Vinfast đã làm đơn tố cáo anh ra cơ quan công an, với lý do Anh đã sản xuất và đăng tải clip có nội dung không đúng sự thật về chất lượng xe VinFast Lux A2.0, gây hoang mang cho người dùng, ảnh hưởng đến uy tín của Vinfast. Anh Hoàng sau đó đã phải gỡ clip và thuê một hãng luật bảo vệ để làm việc với công ty Vinfast và công an.

- Quảng Cáo -

Quá trình làm việc sau đó giữa anh Trần Văn Hoàng và công ty Vinfast về cơ bản đã thống nhất những nội dung anh Hoàng phản ánh trên clip phần lớn là đúng sự thật, còn một vài chi tiết nhỏ đang có tranh chấp, ví dụ anh Hoàng nói đi bảo hành 10 lần, Vinfast nói tất cả có 7 lần. Anh Hoàng nói có 3 lần đến cơ sở bảo dưỡng họ không làm việc, nên ra về lần sau đến, anh có lưu trữ thông tin chứng minh việc này, khi cần sẽ đưa ra. Sự thắc mắc và lý do Vinfast nêu ra, là những lần bảo hành đã xong, anh Hoàng đã ký nhận, tại sao còn làm clip đưa lên mạng xã hội? Và theo lãnh đạo công ty Vinfast, điều đó là không được, họ tố cáo ra công an vì lý do đó!

Như vậy là, ban đầu hãng xe Vinfast làm đơn tố cáo anh Trần Văn Hoàng ra công an với lý do sản xuất và đăng tải clip có nội dung không đúng sự thật về xe VinFast Lux A2.0 . Nhưng qua một quá trình làm việc, thì những nội dung anh Hoàng đăng tải về cơ bản là đúng sự thật. Hãng xe Vinfast chuyển sang lý do các lỗi đã được bảo hành, anh Hoàng đã ký nhận tại sao còn làm clip đăng lên mạng xã hội!!! Chỉ có một điều hãng xe này không chú ý: có điều luật nào cấm người tiêu dùng làm clip đăng tải phàn nàn về các lỗi của sản phẩm và quá trình bào hành?

Có rất nhiều người đã thắc mắc, ngay từ đầu, tại sao công ty Vinfast lại tố cáo ra công an người đăng tải clip phàn nàn về lỗi xe của công ty? Việc mua xe và đăng clip phàn nàn về các lỗi và quá trình bảo hành là các hành vi dân sự, tại sao lại tố cáo ra công an, hình sự hóa quan hệ dân sự? Cá nhân người viết bài này đã xem toàn bộ clip của anh Trần Văn Hoàng và thấy rằng, với một clip như vậy, uy tín của công ty Vinfast sẽ không còn. Một clip trình bày chi tiết các lỗi xe, chỉ tập trung vào chiếc xe của chủ xe, chủ trang Youtube GogoTV, rất trung thực là nhẹ nhàng. Một chiếc xe mới đi được có 3 tuần mà mắc đến 8 lỗi!!! thời gian bảo hành sửa chữa mất 2 tháng! Ngoài ra, việc sử dụng voucher đặt phòng nghỉ ở Vinpearl không được trong khi vẫn còn phòng trống chính là tố cáo sự lừa đảo của công ty, tặng voucher nhưng không dùng được! Và công ty Vinfast đã ra tay, không phải là sự cầu thị nhận lỗi và khắc phục sai lầm mà là tố cáo khách hàng ra công an! Một biện pháp dùng xăng để dập lửa!!! nhiều người đang tự hỏi, công ty Vinfast đang kinh doanh hay đang làm cái gì?

Nhiều người đi vào phân tích nguyên nhân công ty Vinfast ứng xử với khách hàng Trần Văn Hoàng. Đối với tuyệt đại đa số, ứng xử của Vinfast không phải là một công ty đang kinh doanh trên thị trường, vì không công ty nào kinh doanh trên thị trường có thể tồn tại được với cách thức làm ăn như vậy. Nhưng cũng ít người đặt ra câu hỏi, Việt Nam có phải là thị trường không? Đâu phải Vinfast kinh doanh mỗi ô tô, còn nhiều lĩnh vực khác làm ăn không có lãi mà tập đoàn Vingroup vẫn tồn tại, vẫn được đánh giá có 7-8 tỷ đô là theo tạp chí Fobes của Mỹ, là người giàu nhất Việt Nam. Và đâu chỉ mỗi Vingroup làm ăn không có lãi mà vẫn tồn tại, còn hàng trăm hàng nghìn công ty của Việt Nam không có lãi vẫn tồn tại một cách hoành tráng!!! Thêm nữa, đâu chỉ có các công ty, nền kinh tế Việt Nam đang nợ gấp 3-4 lần GDP không có khả năng trả lãi, nhưng vẫn đang được tung hô là hình mẫu phát triển của thế giới!?!

Như vậy, có thể tạm kết luận, Vinfast và Vingroup vẫn đang kinh doanh theo kiểu của Việt Nam, ở Việt Nam, và cũng chưa có cơ sở nào nói rằng, Vinfast và Vingroup không thành công cả./.

Hà Nội, ngày 12/5/2021

N.V.B

- Quảng Cáo -