Tóm hết đi cho chúng nó không còn đổ lỗi “do thể chế”

- Quảng Cáo -

Chu Mộng Long

Hoan nghênh Bộ Công an đã tóm cổ bọn buôn gian bán lận giáo dục.

Không phải đến bây giờ mới có nạn buôn gian bán lận trong giáo dục. Cứ rà soát hết các loại trang thiết bị giáo dục, đủ thấy có vô số thứ nhốt vào kho rồi thanh lý rác chứ không thể mang ra sử dụng. Có những thời điểm nhiều cơ sở giáo dục thi nhau mua sắm và chờ nhanh đến thời hạn thanh lý để… thoát tội. Nhiều trang thiết bị nâng giá khống nhiều lần so với giá thị trường, nhưng một thời do giáo dục bị hiểu là vùng cấm, nhạy cảm, cho nên chẳng mấy khi thành án. Tại Trường Đại học Quy Nhơn, thời vua Kiệt, các dự án trang thiết bị tốn hàng tỷ đồng mỗi năm, dù bị tố cáo nhiều lần nhưng không cơ quan chức năng nào dám sờ tới. Bởi có điều tra thì ra cái đứa ở trong đống rơm của Cục, Bộ. Tôi từng nói, trang thiết bị là do nhu cầu của cơ sở đào tạo, việc nhấn từ trên xuống, ắt không có hiệu quả sử dụng và dễ xảy ra tiêu cực.

Bộ Công an đã tấn công trang thiết bị y tế. Nay tấn công vào trang thiết bị giáo dục. Tôi đề nghị nên tấn công toàn diện, triệt để.

- Quảng Cáo -

Trong mỗi lần cải cách giáo dục, tôi đều phát ngôn, rằng trước khi cải cách, nên dọn dẹp tiêu cực trong giáo dục đã, bởi nếu không, cải cách chỉ là cơ hội đục nước béo cò. Những con buôn giáo dục không chỉ lợi dụng chủ trương, chính sách để buôn bán nhiều thứ, từ buôn bán dự án đến sách giáo khoa, từ buôn bán sách mẫu đến buôn gian bán lận trang thiết bị, kể cả buôn gian bán lận bằng cấp, chứng chỉ các loại…

Hãy dẹp sạch tiêu cực trong giáo dục mới mong có “học thật, thi thật, nhân tài thật” như Thủ tướng đã chỉ đạo. Và có dẹp sạch tiêu cực thì đám giáo sư tiến sỹ tham gia cải cách giáo dục mới hết đường chối cãi và đổ lỗi “do thể chế”.

Thể chế được cụ thể hoá bằng pháp trị. Pháp luật của thể chế nào cho phép buôn gian bán lận, ngay cả trong y tế và giáo dục? Khi kẻ buôn gian bán lận không bị trừng phạt thì mới có chuyện đám giáo sư tiến sỹ mồm loa mép dãi quanh co đổi lỗi “do thể chế” để chạy tội!

Chu Mộng Long

———–

Bắt tạm giam nguyên GĐ Sở Vũ Liên Oanh:

https://thanhnien.vn/…/bat-tam-giam-nguyen-giam-doc-so…

—–

Nàng mới vừa nhận Huân chương lao động hạng nhì, tháng 8 năm 2019. Có lẽ khi ra toà, các giáo sư tiến sỹ bên ngành giáo dục sẽ học tập giáo sư tiến sỹ bên y tế đệ đơn xin giảm án cho một lãnh đạo giáo dục ưu tú:

https://giaoduc.net.vn/…/giam-doc-so-giao-duc-va-dao…

- Quảng Cáo -