Cú lừa cung đình mang tên Kit Việt Á, Tô Thượng Thư có dám khai đao chính phạm?

- Quảng Cáo -

Gió Bấc’s blog

Giám Đốc Công Ty Việt Á, Giám Đốc CDC Hải Dương vừa bị khởi tố bắt giam vì câu kết nhau thổi giá kit ngoáy mũi. Chỉ với 5 hợp đồng mua kit, ông CDC Hải Dương nhẹ nhàng bỏ túi 30 tỉ đồng. 60 tỉnh thành khác cùng chia nhau cổ bánh 4000 tỉ đồng bán kit của Việt Á đang được tiếp tục điều tra. Sau khi ăn bò dát vàng, Tô Thương Thư đã công minh đột xuất, bắn liên tiếp mấy phát trúng đích. Tuy nhiên, Việt Á, CDC Hải Dương chỉ mới là khúc đuôi, là móng chân của con ngoáy mũi, phần đầu nó to lắm, Tô Thượng Thư lần ra được, dân đen xứ Đông Lào sẵn sàng hiến tặng cả cái đùi bò!

Liên khúc ngoáy mũi là nỗi kinh hoàng của người dân Việt lớn hơn cả nỗi sợ chết vì Covid mà bộ máy quyền lực nhà nước thúc đẩy và truyền thông lề phải ngày đêm gieo rắc. Ngoáy mũi thần tốc, ngoáy mũi đại trà, ngoáy tầm soát, ngoáy quản lý di động dân cư, ngoáy để được đi chợ, đi làm, ngoáy để theo dõi tô màu xanh đỏ vàng cam. … Không chỉ tài xế, công nhân do công việc đi lại bị ngoáy mũi hàng chục lần, có hàng vạn người dân xui rủi dù trốn biệt trong nhà vẫn lôi đi ngoáy mũi Nhiều địa phương vùng đỏ, mỗi công dân được phục vụ ngoáy lên đến trên 15 lần.

Ngoáy mủi cốt chủ để thu tiền

- Quảng Cáo -

Có 1001 lý do để khai thác nguồn tài nguyên vô tận là cái mũi người dân. Không ít người bị chết oan vì lây nhiễm, không ít người bị chấn thương, nhiễm trùng, di tật do ngoáy mũi. Nhiều người trốn ngoáy mũi bị săn lùng, bắt trói khiêng đi như con vật, nhiều người bị đe dọa, áp lực chính trị. Ai cũng kinh hoàng nhưng không ai thoát khỏi nhân tai ‘nhân danh chống dịch’ này.

Trong nước, các bác sĩ Phan Xuân Trung, Võ Xuân Sơn, Phạm Việt Thắng …lên tiếng phản biện liền bị quy chụp, bị đóng fb. Ở nước ngoài Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Bác sĩ Trần Tịnh Hiền … cũng nhiều lần lên tiếng về sự lãng phí công sức, tiền của và các nguy cơ lây nhiễm trong các chương trình ngoáy mũi, xét giấy ngoáy mũi đại trà… nhưng Bộ Y Tế và lãnh tụ anh minh vẫn kiên trì ngoáy mũi từ giai đoạn chống dịch như chống giặc đến cả giai đoạn chấp nhận sống chung với dịch.

Được hỗ trợ bởi sức mạnh của hệ thống chính trị, bởi xe tăng, quân đội, công an, dân phòng, quái vật ngoáy mũi hoành hành từ đô thị tới đồng quê rừng núi. Nó rượt đuổi người tha hương cầu thực từ các ngõ hẻm thị thành tạm trú đến trên đường gập ghềnh tuyệt vọng xuôi nam ngược bắc hồi hương và chặn ngỏ ngay trên biên giới nơi cố quán của mình. Chưa! Chưa bao giờ! Chưa có tiền lệ nào hút máu, bóp cổ người dân tận tình, cạn tình như khúc ca ngoáy mũi.

Thực trạng kinh dị ấy buộc người ta phải hiểu rằng có thế lực nào đó đã mượn cớ chống dịch để tiêu thụ Kit test càng nhiều càng tốt bất cần sinh mang, sức khỏe người dân, chi phi cho xã hội. Người vô cảm nhất, IQ thấp nhất cũng ngửi thấy mùi tiền trong chiến lược ngoáy mũi này.

RFA có không dưới 10 bài viết phản biện thảm trạng ngoáy mũi phi khoa học, phi dịch tể và phi nhân này. Kết quả là RFA đã được các kênh truyền thông của đảng từ VTV, báo CAND, QĐND gọi đích danh là phản động.

Guồng máy truyền thông thừa tuân phục, thiếu lương tri ấy vận hành với công suất tối đa tung hô các chiến dịch ngoáy mũi quy mô lớn, ngoáy mũi đại trà chưa có tiền lệ hàng triệu người, Hà Nội từng chi hàng chục tỷ để ngoáy cho ra một F0 ….. Khúc nhạc ngợi ca ngoáy mũi hào hùng, kiêu hãnh như ca ngợi chiến công đưa con người vào thiên hà khác, vũ trụ khác để thám hiểm khoa học.

Công bố của người phát ngôn Bộ Công An việc nâng khống giá Kít Việt Á đã bất ngờ hé mở cánh cửa thần bí động cơ đốt trong của chương trình ngoáy mũi, của lệnh ngoáy thần tốc, ngoáy quyết liệt ngoáy đại trà. Hóa ra phản động RFA chỉ được cái là nói đúng

4000 tỷ cũng chỉ là chuyện nhỏ

Người dân không bất ngờ việc nâng khống tiền kít vì đó là chuyện bình thường ở xứ Đông Lào. Không tiền thì không ai có động cơ làm việc. Điều bất ngờ là mức ăn quá dày và sự chuẩn bị tạo đà cho chiến dịch quá quy mô từ ở các cấp rất cao.

Theo thông tin báo chí lề đảng đăng đồng loạt từ công bố của Bộ Công An, công ty Việt Á đã thu về 4000 tỷ đồng tiền Kit. Chỉ riêng Giám đốc CDC Hải Dương đã bỏ túi 30 tỉ đồng. Đường dây cung ứng của Việt Á còn liên quan đến 60 tỉnh thành. Con số lót tay này là bao nhiêu? Liệu có đơn giản là 30 tỷ đồng x 60? Vì Hải Dương chưa phải là trọng điểm trên bản đồ dịch tễ.

Đó mới chỉ là hàng ngang. Còn hàng trên nữa chứ! Đâu phải đương không mà công ty Việt Á được độc quyền, được chỉ định thầu cung ứng Kit và các thiết bị y tế cho các CDC cả nước.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn đã đặt câu hỏi “Nếu với doanh số 4.000 tỉ đồng, và giá 470.000 đ/1 kit test, thì tổng số test mà Việt Á bán ra trên thị trường là khoảng 8,5 triệu. Con số khá nhỏ so với tổng số kit test đã sử dụng (bao gồm cả test nhanh và test PCR) ở Việt nam.

Với cách hành xử của 2 bộ, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Bộ Y tế, thì hàng trăm triệu kit còn lại có vấn đề gì không? Và vaccine nữa. Tại sao lại có vụ vaccine vừa mua đã hết date, phải gia hạn?” (1)

Như vậy, số tiền Kít 4000 tỉ của Việt Á cũng mới chỉ là muỗi so với tổng chi phí` Kít đã tiêu thụ ở Việt Nam. Chỉ TPHCM đã có nhiều đợt ngoáy mũi lịch sử hàng triệu người, xét nhanh đến nỗi  bộ phận phân tích không xử lý kịp phải ùn ứ, điều chỉnh nhiều ngày và TP.HCM dùng Kít từ nguồn khác.

Liệu Tô Thượng Thư chỉ bóc mẽ quả ngon Việt Á làm cảnh cho vui hay sẽ mở toang cánh cửa sân sau của toàn bộ chương trình ngoáy mũi? Đây là câu hỏi khó khi trên bàn cân quyền lực dư âm của miếng thịt bò dát vàng vẫn đang dao động.

Nhưng chỉ riêng vụ thổi giá Việt Á cũng còn nhiều vết đen liên quan đến tận cung đình. Những bệ đỡ ở tầm rất cao đã tạo đà, sơn son thếp vàng và đưa Kít Việt Á vào quỹ đạo mà các CDC, Sở y tế không thể không mua, các doanh nghiệp tư nhân cũng bị cuốn vào tròng.

Nghiên cứu nửa tháng, cấp phép 1 ngày

Bộ kit test của Việt Á bắt đầu từ một công trình khoa học họp hôm mùng 6 tết (17/2/2020). Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh ký phê duyệt đề tài và giao cho Học viện Quân y cùng Công ty Việt Á thực hiện. Chỉ nửa tháng sau, ngày 3/3/2020 Bộ KHCN đã nghiệm thu, chuyển sang đề nghị Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Ngày 4/3/2020 Bộ Y tế đã cấp phép. Từ nghiên cứu đến cấp phép chỉ thần tốc trong 1 ngày.

Theo phóng sự truyền hình của VTV thì Xưởng sản xuất Kit xét nghiệm COVID-19 “lớn nhất cả nước” của Việt Á rộng… 10m2 toàn bộ nhân viên sản xuất chỉ 10 người, mỗi tháng sản xuất hàng triệu Kit test. Đây là sự thật khó tin khởi đầu cho vở kịch hoành tráng với sự tham gia của cả hệ thống chính trị Việt Nam. (2)

Cả hệ thống truyền thông trung ương lừa dối

Từ tháng 3-2020,sau khi Bộ Y Tế cấp giấy phép tạm thời cho Việt Á, một chiến dịch truyền thông quy mô rầm rộ  đánh bóng Kit test Việt Á khởi phát. Đó lại là thông tin của các cơ quan truyền thông cao nhất về chính trị và khoa học của đảng và nhà nước Việt Nam. Những cái tên đầy quyền lực: báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Trung ương đảng, báo điện tử của chính phủ, cổng thông tin điện tử của Bộ Khoa học và công nghệ. Từ những ông lớn truyền thông này, thông tin lan tỏa ra khắp hệ thống báo chí lề phải. Toàn là những thông tin vàng ngọc. Việt Á có đội ngũ nghiên cứu trên 10 năm kinh nghiệm. Kit Việt Á được WHO công nhận, xuất đi 20 nước trên thế giới….

Khi sự việc được phanh phui thì chính báo chí lề phải lại phát hiện thêm những chi tiết thú vị về quy mô và lai lịch, thành tích y tế giá trị khoa học của Kit test Việt Á hoàn toàn trái ngược với các lời vàng ý ngọc này.

Ngày 26-4-2020, cổng thông tin Bộ Khoa Học Công Nghệ đưa tin “Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chấp thuận bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do Công ty CP công nghệ Việt Á sản xuất theo quy trình danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00”. Thông tin này được rất rất nhiều báo dẫn lại và tồn tại gần 2 năm qua.

Dặc biệt, trang web Đảng cộng sản Việt Nam của CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM vốn chính trị thuần túy cũng long trọng đăng tin fake news này trong đó có đoạn sặc mùi quảng cáo với những thông tin hoàn toàn tưởng tượng là “Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Sau khi được Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cấp phép, bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và 1 số quốc gia tại châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng. Bên cạnh đó cũng đã có nhiều tổ chức quan tâm đến sản phẩm như Ngân hàng Thế giới (WB), quỹ The Clinton Health Access (CHAI)…

Việc có thêm sự chấp thuận của WHO sẽ giúp sản phẩm dễ dàng được xuất khẩu ra các nước. Các tổ chức như WB, quỹ CHAI dự kiến sẽ mua sản phẩm này đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn thế giới.” (3)

Sau khi công an khởi tố vụ án, cộng đồng mạng phát hiện ra sự thật hoàn toàn ngược lại. Ngày 20/10/2020, WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là: Not Accepted – Không được chấp nhận. Tên sản phẩm kít xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nằm trong danh sách các sản phẩm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không được mua sắm để sử dụng trong tình huống y tế khẩn cấp. Báo chí lề phải cũng đã đăng thông tin này (4)

Như vậy, chính Bộ Khoa Học Công Nghệ đã đổi trắng thành đen, làm một trò lừa mang tầm quốc tế dẫn sai ngược 180 độ nội dung thông báo của WHO thay giấy báo tử “không được mua sắm” bằng huy chương vàng chất lượng “được WHO công nhận”.

Câu chuyện tày trời ấy đã được xử lý đơn giản như là đang giỡn, chiều 20-12, thông tin “bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất được WHO chấp thuận” đăng trêntrang web của Bộ KH-CN đã biến mất. Không một lời đính chính, cáo lỗi. (5)

Bộ KH&CN không phải người xa lạ mà chính là cha đỡ đầu của sản phẩm này. Thượng Thư (nay là Tổng Đốc Hà Thành) Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt đặt bốn nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện. (6

Báo Nhân Dân, báo Chính Phủ đưa tin giả

Thiên sứ công bố tin mừng phép màu Việt Á ra đời chính là báo Nhân Dân danh giá nhất phẩm triều đình. Chỉ có Phạm Tuân may ra được đảng ân sủng quan tâm đến chứ tầm bác sĩ Tôn Thất Tùng, Nguyễn Tài Thu còn phải thua hảo hán Phạn Quốc Việt nhiều bậc.

Không chỉ mặc khải về sự ra đời, đỉnh cao trí tuệ báo Nhân Dân còn làm loa dẫn lời ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết: “có 20 quốc gia đang đàm phán mua bộ sinh phẩm kit xét nghiệm virus corona chủng mới của Việt Nam. Trước mắt công ty sẽ xuất khẩu sang Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine. Trong số này Iran đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraine đặt 15.000 test (300 bộ) nhưng trước mắt chuyển 100 test thử nghiệm.

Trong nước, Thành phố Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và xuất khẩu tặng Italy, một trong những ổ dịch lớn nhất ở châu Âu”. (7)

Thần dân nước Việt có ai dám nghi ngờ lời vàng ý ngọc của cơ quan ngôn luận Ban Chấp Hành Trung ương thì cũng phải biết khôn ‘chôn sâu, giấu kín’ chỉ cần hé nửa lời lập tức theo gương Phạm Đoan Trang vào Hỏa lò luyện Guitar cho đến mãn đời. Quan chức Việt Nam 100% tuyệt đối trung thành tin tưởng vào đường lối chủ trương của Đảng, làm sao có thể nghi ngờ sản phẩm được WHO công nhận, được cơ quan ngôn luận của đảng nâng tầm quốc tế cho xuất khẩu toàn các nước giàu có văn minh?

Chưa phải hết. Đảng nâng tầm chất lượng thì chính phủ thực hiện quyền quản lý nhà nước về giá cả. Đâu kém cạnh báo Nhân Dân, Báo điện tử chính phủ đã phát loa cho Kit Việt Á những chữ ngàn vàng đúng nghĩa đen nghĩa bóng “Chúng ta đi sau so với thế giới khoảng vài tuần nên đã tận dụng được lợi thế này để tối ưu hóa bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nâng hiệu suất, công suất lên gấp 4 lần, giá thành mỗi bộ kit dự kiến bằng 1/4 giá thành một bộ kit tương tự của nước ngoài” (8).

Sẽ dừng lại ở con tốt thí

Với sự ra đời thần tốc, được sự bảo bọc, lộng giả thành chân từ Bộ KHCN, Bộ Y Tế, được cơ quan ngôn luận của Trung Ương Đảng, Chính Phủ hà hơi tiếp sức dối trá lừa dân, được nhà nước dùng tất cả sức mạnh uy quyền để ép dân tiêu thụ, Việt Á thật sự là của ai? Ai đứng sau tấn tuồng này? Chắc chắn Phạn Quốc Việt chỉ là con tốt thí. Liệu Tô Thượng Thư có dám, có đủ sức truy vết, khai đao tìm ra chính phạm?

Chắc hẳn là không! Với pháp luật nhà sản, tất cả chỉ dừng lại con tốt thí. Có thêm chăng là chỉ vài anh giám đốc CDC làng nhàng.

Nhưng qua cú lừa quốc té này, người dân Việt hiểu rõ hơn bao giờ hết, sinh mạng dân tộc, thảm họa dịch bệnh, an nguy đất nước đều chỉ là cơ hội để quan chức trục lợi hút máu nhân dân. Vì tiền, người ta đã lùa dân đi ngoáy mũi, quyết định số phận sống chết của họ bằng những cái Kit được làm chỉ để thu tiền.

1-https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/2201360870021027

2-20https://vtv.vn/xa-hoi/xuong-san-xuat-kit-xet-nghiem-covid-19-lon-nhat-ca…

3-https://dangcongsan.vn/y-te/bo-kit-xet-nghiem-covid-19-cua-viet-nam-duoc…

4-https://thanhnien.vn/bo-kh-cn-go-thong-tin-bo-kit-xet-nghiem-covid-19-cu…

5-https://nhandan.vn/khoa-hoc/viet-nam-cong-bo-co-the-san-xuat-10-000-bo-k…

6-https://tienphong.vn/kit-xet-nghiem-covid-19-cua-cong-ty-viet-a-khong-duoc-who-chap-nhan-su-dung-khan-cap-post1402844.tpo

7-https://nhandan.vn/khoa-hoc/20-nuoc-dat-mua-kit-phat-hien-covid-19-cua-v…

8-http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/Uu-diem-vuot-troi-cua-bo-kit-xet-nghiem-S…

- Quảng Cáo -